Chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta đều biết đến nhiều lợi ích của nghệ đối với sức khỏe và muốn ứng dụng nó trong đời sống hàng ngày.
Tuy vậy, sử dụng bất kỳ loại thảo dược nào cũng cần có liều lượng thích hợp để mang lại hiệu quả tối ưu. Bài viết dưới đây của Mẹ và Con sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích về nghệ và cách sử dụng nghệ hiệu quả.
Lợi ích và cách sử dụng
Curcumin, một hóa chất thực vật mạnh trong nghệ, được cho là có tác dụng chống viêm mạnh mẽ . Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng viêm mạn tính, mức độ thấp có thể là yếu tố chính trong việc phát triển các bệnh như bệnh tim, tiểu đường, bệnh Alzheimer và ung thư… Trong khi đó, chất curcumin có thể ngăn chặn nhiều tình trạng viêm nhiễm hiệu quả.
Ví dụ, một số nghiên cứu cho thấy nghệ có thể làm giảm đau đầu gối và cải thiện chức năng ở những người bị viêm xương khớp. Bởi nghệ có thể hoạt động tốt như ibuprofen – thành phần chính của thuốc giảm đau, kháng viêm.
Nghệ cũng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người bị bệnh thận mạn tính đang gặp các bệnh liên quan về da và ngứa da. Ngoài ra, nghệ có thể đóng một vai trò có lợi trong bệnh tim, phòng ngừa bệnh tiểu đường, phục hồi sau phẫu thuật và giảm hội chứng ruột kích thích.
Liều lượng khuyến cáo nên dùng
Nếu bạn sử dụng thực phẩm chức năng có chứa nghệ thì nên dùng liều 500–2.000 mg nghệ mỗi ngày. Chúng thường ở dạng chiết xuất với nồng độ curcumin cao hơn nhiều so với lượng có trong thực phẩm tự nhiên. Tuy vậy trong các loại gia vị nghệ thường chỉ có khoảng 3% curcumin, ít hơn gấp nhiều lần so với 95% curcumin có trong thuốc hoặc sản phẩm có chiết xuất từ nghệ.
Do đó, bạn có thể ăn thường xuyên các loại thực phẩm có chứa nghệ vì chúng rất tốt cho khỏe mà hầu như không đem đến mối lo ngại nào. Ngược lại, nếu sử dụng thực phẩm chức năng, bạn nên lưu ý liều lượng dùng như sau:
- Đối với các vấn đề về viêm xương khớp bạn nên dùng 500 mg chiết xuất nghệ hai lần mỗi ngày trong 2-3 tháng.
- Đối với người có hàm lượng cholesterol cao nên sử dụng 700 mg chiết xuất nghệ hai lần mỗi ngày trong 3 tháng.
- Đối với các bệnh về da, về gan, nên dùng 500 mg nghệ ba lần mỗi ngày trong 2 tháng.
Hãy nhớ rằng, tất cả các chất bổ sung thảo dược nên được sử dụng một cách thận trọng và bạn có thể hỏi thêm ý kiến của bác sĩ.
Những ai không nên dùng nghệ?
Mặc dù nghệ được cho là an toàn đối với hầu hết mọi người, nhưng một số người sau đây không nên dùng nó. Cụ thể:
- Những người mắc bệnh túi mật: Nghệ có thể khiến túi mật co lại, làm các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.
- Những người mắc bệnh sỏi thận: Nghệ chứa nhiều oxalat, có thể liên kết với canxi và gây ra sự hình thành sỏi thận.
- Rối loạn chảy máu: Nghệ có thể làm chậm khả năng đông máu của bạn, làm máu chảy nhiều hơn.
- Những người mắc bệnh tiểu đường: Nghệ có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp và làm loãng thuốc đặc trị.
- Những người mắc chứng thiếu sắt: Nó có thể cản trở sự hấp thụ sắt.
Tác dụng phụ của nghệ
Bên cạnh nhiều lợi ích đã đề cập ở phần trên, có một vài tác dụng của nghệ mà bạn cần lưu ý: Trong thời gian ngắn, nếu bạn sử dụng quá liều lên đến 8 gam mỗi ngày bạn dễ gặp phải các tác dụng phụ như dị ứng, đau dạ dày, tiêu chảy, táo bón, buồn nôn và nôn hay nhịp tim bất thường…
Nên lưu ý gì khi chọn thực phẩm chức năng nghệ?
Như đã có đề cập, chiết xuất là dạng thực phẩm bổ sung nghệ mạnh nhất. Chúng được cô đặc, chứa hơn 90% curumin. Hơn nữa, chất chiết xuất ít có khả năng bị nhiễm các chất khác như kim loại nặng. Dù bạn chọn loại nghệ nào, hãy cân nhắc việc kết hợp thực phẩm bổ sung với hạt tiêu đen. Hạt tiêu đen có chứa hợp chất piperine, đã được chứng minh là làm tăng sự hấp thụ curcumin lên 2.000%.
Đồng thời, tương tự như các sản phẩm khác, bạn hãy đảm bảo rằng bạn mua từ một thương hiệu có uy tín, các cửa hàng lớn để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Nghệ là một gia vị thường dùng hàng ngày và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên khi dùng nghệ, bạn cũng cần phải hết sức thận trọng để không ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.