Mẹ và Con - Mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn phải từ bỏ tất cả các món ngọt yêu thích trước đây. Có rất nhiều thức ăn lành mạnh, bổ dưỡng, phù hợp cho người bệnh tiểu đường và bạn hoàn toàn có thể sử dụng đều đặn hàng ngày như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì có lẽ việc lựa chọn các món ăn thường phải kỹ lưỡng một chút. Bởi các món ăn cho người bệnh tiểu đường thường phải đảm bảo ít tinh bột và hạn chế được lượng đường có thể là một thách thức. Không chỉ vậy, để tìm kiếm các món ăn nhẹ đơn giản có nhiều chất xơ, protein và chất béo tốt cho tim mạch để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn có thể còn khó khăn hơn nữa.

Dịp này, Tạp chí Mẹ và Con sẽ bật mí danh sách 6 món ăn nhẹ không chứa đường nhưng lại vô cùng ngọt ngào, đảm bảo dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường mà bạn có thể tự làm tại nhà chỉ bằng một vài nguyên liệu rất đơn giản. Chắc chắn các món này sẽ làm đã thèm “cơn thèm ngọt” của bạn đấy!

6 Món ngọt dành cho người bệnh tiểu đường

1. Sô cô la đen

cô la đen là sự lựa chọn đầu tiên dành cho bạn. Loại thực phẩm không chỉ lành mạnh mà còn ngon miệng, đáp ứng được sở thích của mọi người trong gia đình, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường.

sô cô la đen

cô la đen đặc biệt giàu flavonoid, một loại hợp chất có trong thực vật có thể giúp ngăn ngừa kháng insulin và bảo vệ chống lại các vấn đề về tim cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Thêm vào đó, cô la đen có lượng đường, carbs và calo thấp hơn so với sô cô la sữa, trung bình 1 ounce (28 gram) sô cô la đen chỉ chứa 13 gram carbohydrate.

Để tìm được loại cô la đen tốt nhất, bạn hãy đọc kỹ bảng thành phần và lựa chọn các sản phẩm cô la đen có chứa ít nhất 70% hàm lượng ca cao và nên sử dụng khoảng 1 ounce (28 gam) mỗi lần.

2. Quả lê

là loại trái cây giàu chất xơ, cung cấp hơn 4 gram chất xơ, 21,3 gam carbs, trong mỗi khẩu phần 140 gram. Chất xơ sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thụ, hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu sau khi ăn.

Theo một nghiên cứu, bổ sung lê tươi vào chế độ dinh dưỡng cũng có thể là một “chiến lược” hiệu quả để cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu cho những người mắc bệnh tiểu đường. Bạn có thể được thưởng thức lê như một món ăn nhẹ ngọt ngào. Hãy thử cắt lê thành những lát mỏng rồi nướng lên để có được một món snack thơm ngon nhé.

3. Quả táo

người bệnh tiểu đường

Táo là loại trái cây rất dễ chế biến, ngon và bổ dưỡng. Trong mỗi quả táo có chứa khoảng 28 gam carbs và 5 gam chất xơ. Táo cũng là loại thực phẩm có chỉ số đường thấp.  

Hơn nữa, một nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người ăn một quả táo trước khi bữa cơm giúp có lượng đường trong máu thấp hơn những người chỉ ăn cơm và không bổ sung táo. Hãy thử kết hợp táo với một chút quế để có một bữa xế nhẹ nhàng hoặc một ít bơ đậu phộng để tăng lượng protein và chất béo lành mạnh.

4. Nho

Nho có thể được xem là một “phương thuốc” tự nhiên dành cho những người mắc bệnh tiểu đường. Trên thực tế, mỗi khẩu phần 1/2 cốc (75 gam) nho chứa khoảng 1 gam chất xơ và 14 gam carbs. Nho đỏ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol, có thể giúp giảm stress, chống oxy hóa và bảo vệ chống lại các biến chứng sức khỏe liên quan đến bệnh tiểu đường. Để có được một món ăn nhẹ ngọt ngào và thanh mát, hãy thưởng thức nho tươi để cảm nhận được hương vị tự nhiên và đảm bảo dinh dưỡng.

5. Sữa chua Hy Lạp

Với 20 gram protein lành mạnh trong mỗi khẩu phần 7 ounce (200 gram), sữa chua Hy Lạp có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn nhẹ đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Bổ sung lượng protein lành mạnh có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ kiểm soát sự thèm ăn. Đặc biệt hơn nữa, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc bổ sung sữa chua hàng ngày sẽ giúp cơ thể được tăng cường một lượng vitamin D và men vi sinh đáng kể, giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tốt nhất bạn nên chọn sữa chua Hy Lạp không đường và làm tăng vị ngọt bằng các loại trái cây yêu thích của bạn, cùng với một chút hương vị quế hoặc ăn kèm với bánh bí ngô.

6. Pudding hạt chia

pudding hạt chia

Pudding hạt chia là một món ăn nhẹ rất tốt cho sức khỏe, ngon và dễ làm chỉ bằng một vài nguyên liệu đơn giản. Thành phần chính trong món này chính là hạt chia, nguồn dinh dưỡng chứa nhiều chất xơ, protein và axit béo Omega-3. Theo đánh giá của 12 nghiên cứu, việc bổ sung hạt chia vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm cân bằng lượng đường trong máu và giảm huyết áp tâm trương.

Để làm bánh pudding hạt chia tại nhà, hãy kết hợp 1/2 cốc (120 ml) sữa hạt mà bạn thích như sữa hạnh nhân hay sữa yến mạch hoặc nước cốt dừa với 2 thìa (25 gram) hạt chia và một chút mật ong hoặc xi-rô cây phong để tăng vị ngọt. Bạn cũng có thể trang trí bánh pudding của mình với một lớp phủ các loại trái cây yêu thích, sau đó đậy kín nắp lại và để trong tủ lạnh ít nhất 2 giờ để hạt chia nở hoàn toàn.

Lời kết

Các món ngọt rất có lợi trong việc giảm stress và cải thiện tâm trạng. Việc mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn phải từ bỏ tất cả các món ngọt yêu thích trước đây. Có rất nhiều món ngọt lành mạnh và bổ dưỡng, phù hợp cho người bệnh tiểu đường. Vì vậy, bạn có thể sử dụng đều đặn hàng ngày như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Tốt nhất, hãy thử tìm hiểu về các loại thực phẩm ít đường và giàu protein, chất xơ và chất béo có lợi cho tim mạch. 

Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với danh sách 6 món trên đây và tiếp tục khám phá để tìm ra các loại thực phẩm phù hợp với chính mình. Mẹ và Con chúc bạn nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống. 

Bài viết liên quan