Mẹ và Con - Nhu cầu đốt pháo ngày Tết tăng cao và kèm theo đó là không ít rủi ro. Từ việc mua phải loại pháo lậu trôi nổi, sai quy định pháp luật cho tới bảo quản và sử dụng sai cách đều có thể gây ra hậu quả đáng tiếc.

Đốt pháo ngày Tết là một trong những truyền thống đẹp của người Việt Nam trong những dịp lễ, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán. Đốt pháo mang ý nghĩa tạo không khí vui tươi, rộn ràng, thu hút tài lộc, đuổi đi những điều xấu, đón những điều tốt lành cho năm mới.

Tuy nhiên, đốt pháo hoa cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn phòng cháy chữa cháy, gây nguy hiểm cho người và tài sản. Vì vậy, khi đốt pháo ngày Tết, mỗi người cần nâng cao ý thức, tuân thủ các quy định của pháp luật và các biện pháp an toàn để đảm bảo một mùa Tết vui vẻ, hạnh phúc.

Quy định về việc đốt pháo ngày Tết

Phân biệt pháo sáng và pháo nổ

 • Pháo hoa hay còn được gọi là pháo sáng là các loại pháo chỉ tạo ra ánh sáng, màu sắc, hình ảnh mà không có tiếng nổ. Pháo hoa sáng được phép sử dụng trong các dịp: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.
 • Pháo nổ là các loại pháo có chứa chất nổ mạnh. Loại pháo này sẽ tạo tiếng nổ lớn và có , khi đốt chúng sẽ tạo ra tiếng nổ lớn, có thể gây cháy, nổ, thương tích. Pháo nổ bị cấm sản xuất, kinh doanh và sử dụng.
 • Pháo hoa nổ là các loại pháo nổ có chứa thuốc nổ, thuốc phóng và cả pháo hoa, khi đốt sẽ nổ và tạo ra các hiệu ứng màu sắc.

lưu ý khi đốt pháo ngày tết

Theo quy định của Nghị định 137/2020/NĐ-CP thì người dân bị cấm sử dụng pháo nổ và pháo hoa nổ (tức là pháo phát ra tiếng nổ thì cấm sử dụng). Theo đó, người dân chỉ được sử dụng pháo sáng được phép sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật. Việc đốt pháo ngày Tết cũng phải tuân thủ các chỉ định an toàn.

Các khu vực cấm đốt pháo ngày Tết

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng pháo hoa, cần tránh đốt pháo ngày Tết ở các khu vực cấm sau đây:

 • Khu vực có dây điện cao thế, trạm biến áp, đường dây dẫn xăng, dầu, khí đốt. Đây là những khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao, nếu sử dụng pháo hoa có thể gây ra các vụ tai nạn cháy nổ, điện giật nghiêm trọng.
 • Khu vực có nhiều người qua lại, gần nơi có trẻ em, người già. Đây là những khu vực có nguy cơ gây thương tích cho người khác.
 • Khu vực có nhiều vật liệu dễ cháy, nổ. Các vật liệu dễ cháy, nổ có thể là rơm rạ, giấy, vải, gỗ, nhựa, xăng, dầu, khí đốt, thuốc nổ…

Cách bảo quản pháo hoa an toàn

 • Bảo quản pháo hoa ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu pháo bị ẩm, nóng có thể khiến các hóa chất bên trong bị rò rỉ, thay đổi tính chất, thậm chí phát nổ bất thình lình.
 • Cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, vật liệu dễ cháy, nổ.
 • Tránh xa tầm tay trẻ em. Trẻ em thường tò mò, nghịch ngợm, không biết cách dùng pháo hoa an toàn nên nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.

Hướng dẫn đốt pháo ngày Tết

Chọn pháo hoa chính hãng

Hiện nay, chỉ có nhà máy Z121 thuộc Bộ Quốc phòng mới được sản xuất pháo hoa. Nhà máy Z121 có niêm yết danh sách các cửa hàng được phép bán pháo. Bạn cần tìm hiểu và chọn mua sản phẩm chính hãng. Pháo giả, pháo nổ, pháo lậu được bày bán tràn lan, giá rẻ lại dễ mua.

Sản phẩm không được cấp phép và kiểm định đúng quy định pháp luật tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn chú ý chọn mua từ cửa hàng uy tín, sản phẩm có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Có nhiều loại pháo với các hiệu ứng đẹp mắt bạn có thể chọn lựa cho phù hợp như:

 • Pháo cánh hoa xoay
 • Pháo cây hoa lửa
 • Pháo sáng con quay lửa phun sao
 • Giàn phun hoa
 • Giàn phun viên
 • Thác nước bạc

đốt pháo ngày tết với pháo cây hoa lửa

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi đốt pháo ngày Tết

Khi đốt pháo ngày Tết, cần luôn tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Hướng dẫn sử dụng thường được in trên bao bì hoặc kèm theo sản phẩm, bao gồm các thông tin như: Loại pháo hoa, cách đốt, thời gian nổ, khoảng cách an toàn, cách xử lý khi pháo hoa không nổ…

Pháo thường được dùng trong các bữa tiệc, ngày Tết. Lúc này, nếu người sử dụng đã say xỉn, không còn tỉnh táo thì tuyệt đối không nên đốt pháo. Nếu không, với khả năng phán đoán, điều khiển, phản ứng bị suy giảm sẽ dễ dẫn tới các hành động bất cẩn khi đốt pháo ngày Tết.

Hậu quả khi dùng pháo không an toàn

Việc đốt pháo ngày Tết không an toàn bao gồm cả sử dụng không theo hướng dẫn của nhà sản xuất, sử dụng pháo không rõ nguồn gốc xuất xứ, dùng pháo có chứa thuốc nổ (tạo ra âm thanh)… Bạn hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính, nặng hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thiệt hại người và tài sản

Tuy bị cấm nhưng việc người dân sử dụng pháo nổ, pháo hoa nổ vẫn không hiếm. Hàng năm, số lượng người bị bỏng, tổn thương do các mảnh pháo, đặc biệt là tổn thương mắt vẫn không nhỏ. Trong đó, trẻ em chiếm đến một nửa số vụ tai nạn.

Chưa kể đến những vụ cháy nổ do bảo quản và đốt pháo ngày Tết sai cách cũng gây thiệt hại lớn. Theo thống kê của Bộ Công an, trong 10 năm qua, đã có hơn 3000 vụ tai nạn do pháo nổ, làm chết hơn 200 người, bị thương hơn 3000 người, thiệt hại về tài sản hơn 100 tỷ đồng.

Vi phạm pháp luật

Pháo hoa là các loại pháo có chứa chất nổ, nếu sử dụng pháo hoa không an toàn có thể vi phạm pháp luật. Theo Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, việc sử dụng pháo hoa phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép và tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Nếu đốt pháo ngày Tết trái phép, không có giấy phép, sử dụng pháo nổ, sử dụng pháo hoa tại các khu vực cấm, gây cháy nhà, nổ, thương tích, làm phiền đời sống, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, an toàn xã hội, người sử dụng pháo hoa sẽ bị xử lý hình sự hoặc hành chính, tùy theo mức độ vi phạm.

đốt pháo ngày tết

Đốt pháo ngày Tết cần được thực hiện đúng cách để tận hưởng trọn vẹn không khí tươi vui

Để đảm bảo an toàn khi đốt pháo ngày Tết, mỗi người cần nâng cao ý thức, hiểu rõ những quy định về việc sử dụng pháo hoa và tuân thủ các biện pháp an toàn khi đốt pháo hoa. Bằng cách đó, chúng ta sẽ có một mùa Tết vui vẻ, hạnh phúc, không xảy ra những tai nạn đáng tiếc do pháo hoa gây ra.

Bài viết liên quan