Mẹ và Con - Động lực học tập không phải tự nhiên mà có. Đó là nguồn sức mạnh nội tại của mỗi người và cần có sự phối hợp của nhiều yếu tố, bao gồm cả sự hỗ trợ từ ba mẹ, gia đình, người thân, thầy cô, bạn bè...

Nhiều ba mẹ vẫn cảm thấy lo lắng vì bé nhà mình đang mất động lực học tập vì còn tâm lý vui chơi. Để mọi việc không đi quá xa, sau đây là 4 cách lấy lại động lực học tập cùng những câu nói truyền cảm hứng để các con nhanh chóng thích nghi với việc quay trở lại trường lớp.

4 quy tắc để khơi lại động lực học tập cho con

Chăm chút hơn cho góc học tập

Ba mẹ hãy chuẩn bị cho con một không gian học tập lý tưởng ở nhà mà không gian ấy phải là nơi thuộc về riêng con và không một ai được quấy rầy trong thời gian con ngồi đó.

tìm lại động lực học tập cho con bằng cách trang trí góc học tập

Ba mẹ có thể cho phép con tự bày trí góc học tập của mình theo ý thích để thôi thúc động lực học tập và rèn luyện tư duy sáng tạo cho con. Nếu nơi học tập lý tưởng của con là thư việc, ba mẹ có thể tham khảo những thư viện có không gian phù hợp với mong muốn của bé.

Một điều quan trọng nữa là ba mẹ không nên khuyến khích con học trên giường. Vì điều này thường không thể cải thiện sự tập trung ở trẻ và dễ bị những cơn buồn ngủ xao lãng.

Xây dựng thói quen học tập là cần thiết

Chúng ta đều hiểu rõ thói quen quan trọng như thế nào để duy trì tính nhất quán trong học tập và công việc. Nếu thói quen không được thực hiện đều đặn, tính nhất quán cũng sẽ bị phá vỡ.

Do đó, nếu muốn lấy lại động lực học tập cho con, việc biến nó thành thói quen hằng ngày là cần thiết. Xây dựng thói quen học tập có nghĩa là con phải có ý thức học tập và thực hiện nó mỗi ngày hoặc ít nhất là theo số ngày cụ thể trong một tuần.

Ngoài giờ lên lớp, ba mẹ có thể khuyến khích con sử dụng thời gian rảnh ở nhà cho việc học, từ đó dễ dàng có được động lực học tập.

Thông thường, thói quen phải được duy trì đều đặn và trong thời gian đủ lâu mới có hiệu quả. Vì thế, ba mẹ hãy giúp con lên sẵn thời gian biểu cho một tuần, sau đó từ từ tăng lên là hai tuần, cuối cùng là một tháng.

Trong thời gian biểu ấy, hãy ghi rõ thời gian cho việc học, số lượng bài vở con cần hoàn thành mỗi ngày và nên cố gắng hoàn thành chúng trong ngày hôm đó. Ví dụ: Hôm nay, con cần học thuộc từ vựng tiếng Anh mới (10 từ), viết được trọn vẹn một bài văn miêu tả,…

Những nhiệm vụ đầu tiên không nên quá “cao siêu” mà phải vừa sức để bé làm quen, rồi mới từ từ tăng mức độ đến khi con có lại động lực học tập.

Phân chia nhỏ thời gian mới duy trì được sự tập trung

Nếu con học trong 1 giờ nhưng không bị xao lãng, hiệu quả sẽ cao hơn khi con làm điều đó trong nhiều giờ nhưng thiếu đi sự tập trung.

Việc phân chia nhỏ thời gian học là cần thiết và phải đảm bảo con không bị phân tâm bởi những thứ “gây nhiễu” như điện thoại, máy chơi game… để luôn duy trì động lực học tập. Và quan trọng vẫn là khuyến khích con ngồi học ở bàn, không nên nằm trên giường để giữ được sự tập trung tuyệt đối trong suốt quá trình học.

tìm lại động lực học tập bằng cách giúp con tập trung

Một phương pháp rất nổi tiếng vì đã thành công tạo được động lực học tập cho các bạn học sinh trong thời gian ngắn đó là Kỹ thuật Feynman.

Kỹ thuật này được nhà khoa học từng đoạt giải Nobel Vật lý năm 1965 Richard Feynman phát triển, nhằm giúp con người dễ dàng hiểu, ghi nhớ và áp dụng kiến thức mình đã học. Ba mẹ hãy cùng con áp dụng kỹ thuật Feynman thông qua 4 bước sau:

 • Lựa chọn để tìm hiểu về một khái niệm bất kỳ.
 • Tưởng tượng rằng mình đang (hay thực sự) dạy khái niệm ấy cho một đứa trẻ khác.
 • Xem xét những sai sót trong kiến thức của bản thân và nhanh chóng sửa chữa.
 • Tinh chỉnh, hệ thống lại những gì đã đúc kết để tạo ra bài giảng mới hoàn thiện hơn bài giảng ở bước 2.

Cảm xúc tích cực sẽ tạo động lực học tập

Chúng ta không thể phủ nhận khi làm một điều gì đó, cảm giác hứng khởi sẽ tạo động lực, và nó đúng trong cả trường hợp cần tạo động lực học tập. Sự yêu thích có thể giúp con tập trung cao độ và đạt năng suất cao nhất kể cả khi con phải học trong thời gian dài.

Những phương pháp sau đã được chứng minh là thành công trong việc khơi gợi cảm hứng để tạo động lực học tập:

 • Học cùng âm nhạc: Lợi ích của âm nhạc là giúp tạo động lực học tập cho con nếu như bé biết sử dụng nó đúng phương pháp và không làm phân tán sự tập trung. Với lượng công việc tương đương nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những ai vừa làm vừa nghe nhạc có thể đạt năng suất cao hơn những người không bao giờ nghe. Trong đó, vì mang âm hưởng hài hòa và dịu dàng, nhạc không lời và nhạc cổ điển chính là hai lựa chọn hoàn hảo để người học có thể đạt được mức tập trung cao và tiếp nhận được nhiều cảm hứng trong quá trình học.
 • Sử dụng flashcard: Là phương pháp học tập hiệu quả, giúp ghi nhớ bằng việc dùng một tờ giấy có hai mặt gồm câu hỏi ở mặt trước và câu trả lời ở mặt sau. Con có thể dùng flashcard trong việc học từ vựng mới, dấu mốc lịch sử, công thức toán học hoặc những chủ đề đã được tiếp thu trong ngày hôm đó. Cách học này sẽ giúp con ghi nhớ thông tin và sửa chữa nhanh chóng những lỗ hổng kiến thức, từ đó tăng cảm hứng và tạo động lực học tập cho con hiệu quả hơn vì việc thu nạp tri thức giờ đây dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Tự tạo động lực học tập từ bên trong: Những cuốn sách, bộ phim, video về động lực học tập chính là người chỉ đường dẫn lối tốt nhất trong việc tìm lại điều đó cho con. Nhưng động lực học tập mạnh mẽ nhất là động lực xuất phát từ chính nhu cầu của con. Nếu con biết tầm quan trọng và lợi ích của việc học thì con sẽ muốn làm điều đó lâu dài và dành toàn bộ tâm huyết vào đó. Vì thế, khi thấy bé nhà mình muốn bỏ cuộc, ba mẹ đơn giản là hãy nhắc lại những “ước mơ nghề nghiệp” bấy lâu con luôn nuôi dưỡng như là khơi gợi quyết tâm để đưa con trở lại đường ray của chuyến tàu đang dang dở. Việc tạo động lực học tập và cả động lực làm việc luôn dễ dàng khi con người có mục tiêu đủ lớn để kích thích bản năng thích chinh phục.

tìm lại động lực học tập bằng cách cho trẻ vừa nghe nhạc vừa học

Những câu nói động lực học tập hay nhất gửi đến con

Những câu chữ từ những lời trích dẫn luôn có sức mạnh to lớn trong việc tạo động lực học tập cho chúng ta. Các câu nói truyền cảm hứng sau chính là minh chứng cho điều đó:

 • Bài học vĩ đại nhất mà tôi từng học trong cuộc đời là tôi vẫn còn có rất nhiều điều phải học. (Khuyết danh)
 • Bất kỳ ai ngừng học hỏi đều trở nên già cỗi, dù là 20 hay 80. Bất kỳ ai không ngừng học hỏi đều sẽ mãi tươi trẻ. (Kỹ sư Henry Ford)
 • Không bao giờ ngừng học hỏi vì cuộc đời sẽ không bao giờ ngừng dạy. (Khuyết danh)
 • Giáo dục chính là vũ khí quyền lực nhất mà chúng ta dùng để thay đổi thế giới. (Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela)

Động lực luôn là nền tảng cho sự kiên trì và quyết tâm. Hy vọng những bí quyết trên có thể giúp các con lấy lại động lực học tập nhanh chóng để còn chinh phục những mục tiêu nơi giảng đường và trong tương lai.

Bài viết liên quan