Mẹ và Con - Chưa bao giờ như bây giờ. Đại dịch Covid-19 có lẽ là thời điểm mà chúng ta được dịp dừng lại và định nghĩa về bản thân cũng như những khái niệm về cuộc sống hạnh phúc mà mình đã từng theo đuổi...

Thời nào cũng vậy, suốt cả một đời, con người ta vẫn luôn rượt bắt theo những điều mà mình cho đó là hạnh phúc. Thế nhưng chưa bao giờ như bây giờ, đại dịch Covid-19 có lẽ là thời điểm mà chúng ta được dịp dừng lại và định nghĩa lại bản thân cũng như những khái niệm cuộc sống hạnh phúc mà mình từng theo đuổi.

Có thể nói bài học mà Covid-19 đã dạy con người đầu tiên là về sự mất mát, chúng ta mất mát rất nhiều từ vật chất đến sức khỏe; và cả những người thân yêu. Nhưng chúng ta lại được đánh động để mở ra về một tầng sâu thẳm hơn về tâm thức. Chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn về chính mình, về những người xung quanh mình và cuộc sống này.

Con người bắt đầu đề cao những giá trị tinh thần hơn bao giờ hết. Dường như loài người dần nhận ra rằng, hạnh phúc thật sự không nằm ở ánh hòa quang của tiền tài, vật chất, và danh vị, bởi dịch bệnh đã cuốn trôi hết tất cả những thứ đã tưởng chừng như là tất cả ấy mà và để lại một khoảng trống lớn trong tâm hồn của mỗi người.

Trong bài viết này hãy cùng Mẹ và Con có những nghiệm lý về một cuộc sống hạnh phúc, bạn nhé!

sống hạnh phúc giữa mùa dịch

Những trăn trở về hạnh phúc

Cuộc sống vốn dĩ không buồn mà cũng chẳng vui, nó vẫn diễn ra một cách vô thường. Buồn hay vui, có chăng nằm ở cách nhìn cuộc sống và cách cảm nhận của mỗi người. Vậy thì tại sao ta không thể an nhiên sống một cuộc sống hạnh phúc?

Bạn càng cố gắng tìm kiếm hạnh phúc, sự giàu có, bạn càng chẳng bao giờ có được những điều đó. Vấn đề lớn nhất của con người là họ cố quá nhiều, gượng ép những thứ mình chưa thể hoặc không thể có. Có những điều bất biến trong cuộc sống, chỉ khi thấu hiểu bạn mới thấy hạnh phúc lại rất giản đơn.

Chúng ta muốn có một người mang đến cho mình cảm giác an yên khi ở bên cạnh. Nếu như ngoài cánh cửa kia là cả một thế giới với đầy rẫy sự mưu toan, xô bồ thì ở đây, phía sau cánh cửa, người đón ta bằng nụ cười hiền, với vòng tay đủ rộng để nâng đỡ những mệt nhọc, những uất nghẹn không biết nói cùng ai.

Thế nhưng, chúng ta không biết yêu quý những điều đó. Chúng ta cứ mãi tìm kiếm rồi thét lên lên cuộc sống hạnh phúc là gì? Làm gì để có được hạnh phúc?

cuộc sống hạnh phúc

Nghĩ một cách lạc quan – Sống một đời hạnh phúc

Cuộc sống chỉ có thể nhìn và cảm nhận, yêu thương và nhẹ nhõm đến từ những bình yên trong tâm hồn. Rồi thời gian sẽ nhường lại chỗ cho những ngọt ngào, niềm đau trốn về miền vô thức ngủ vùi. Ai rồi cũng sẽ tự vững vàng để bình yên. Mỗi con người đều sẽ có một vài góc tĩnh cho riêng mình để tìm lại.

Và rồi chợt nhận ra giữa biển trời bao la cuộc sống hạnh phúc ta cũng có mà. Cuộc sống tạo ra những khoảnh khắc và ngược lại khoảnh khắc tạo ra cuộc sống. Hãy tự tạo cho mình sự an nhiên đến từ sâu thẳm, hãy lắng lòng mình lại trước mọi xô bồ và yên bình sẽ đến.

Tâm an thì mọi chuyện đều an, yên hay phiền đều từ tâm mà ra. Quá khứ chỉ để ngắm nhìn, còn hiện tại và tương lai mới là để sống và ước mơ. Hãy cứ an nhiên mọi thứ sẽ đến với bạn một cách tự nhiên và đi qua một cách bình thường. Nếu có buồn cũng hãy chọn cho mình một nỗi buồn thật đẹp để sau một giấc ngủ dài, bạn có thể kiêu hãnh mà tiếp tục cuộc đời mình một cách thong dong.

Hãy giữ cho riêng mình chút gì đó tươi đẹp của tuổi “thanh xuân” nhất là phái nữ, bạn sinh ra là để được yêu chiều. Hạnh phúc đâu phải thứ gì đó quá xôi. Nhắm mắt lại ngủ một giấc thật sâu đó cũng là hạnh phúc rồi.

Sống ở đời đừng nên hơn thua, bớt tranh đấu những thứ phù du trong cuộc sống đi. Bớt ghen tức với những người có cuộc sống hạnh phúc hơn mình. Quan trọng nhất là phải giữ được tâm yên tĩnh, giữ lòng bình yên.

Đừng vì một lời nói hay hành động của ai kia mà lòng gợn sóng. Có như vậy chúng ta mới trưởng thành hơn trong suy nghĩ và cách nhìn nhận sự việc, dần dần sẽ tìm cho mình được cái gọi là chân lí sống một cuộc sống hạnh phúc.

Ở đời có được ắt có mất và không phải lúc nào bạn cho đi cũng nhận ngay sự hồi đáp. Cuộc sống luôn có cách vận hành riêng của nó. Đời người ngắn ngủi, nên lạc quan một chút. Quý trọng sinh mạng, thưởng thức cuộc sống của mình, những gì thuộc về quá khứ, cứ để nó qua đi.

Hạnh phúc không phải là một mục tiêu, mà là một hành trình 

sống hạnh phúc giữa mùa dịch

Khi bạn theo đuổi hạnh phúc, bạn thấy niềm vui có giá trị, những điều tích cực có giá trị, đa phần nỗi buồn không mang đến hạnh phúc. Khi bạn theo đuổi ý nghĩa cuộc sống, kể cả sự thất bại, tức giận cũng mang đến những bài học để bạn có thể soi chiếu, hiểu hơn về cuộc đời mình.

Nhiều người nói rằng, họ thấy trống rỗng vì không có động lực để làm việc, không muốn thức dậy mỗi sáng. Họ lo lắng vì bị bỏ lại phía sau, vì công việc không ổn định, vì sức khỏe đang dần đi xuống. Sự trống rỗng đó tồn tại tạo ra những cách giải quyết vấn đề khác biệt. Nhiều người cảm thấy bản thân như những “tù nhân” trong chính cuộc sống của mình.

Ai đó sẽ nói rằng, đi tìm điều gì cũng là sự viển vông và mông lung, đặc biệt là tìm ra chân lí của cuộc sống hạnh phúc? Đó là một hành trình đãi cát tìm vàng. Tôi không dám chắc liệu trên hành trình đó việc bạn có tìm được hay không, nhưng những bài học trên hành trình tìm kiếm ấy sẽ hé lộ nhiều điều tuyệt vời.

Đừng đỗ lỗi cho cuộc sống vô vị của bản thân

Bạn có phải người luôn than thở rằng: Tại sao cuộc sống của mình lại tệ như vậy? Tại sao mình không được hạnh phúc như người ta? Nếu đúng vậy, thì chắc chắn bạn chưa nắm được những bí quyết giúp cuộc sống hạnh phúc hơn rồi.

Cuộc sống mỗi người mỗi khác. Thành công, thất bại hay vui vẻ, bất hạnh đều do mỗi người tự tạo ra. Không ai sống thay cuộc đời của người khác. Tuy vậy, có nhiều “quy luật” bất di bất dịch cần nắm rõ nếu muốn có được một cuộc sống vui tươi, tích cực.

Hạnh phúc nằm trong bàn tay mình, nếu bạn không “điều khiển” nó thì chắc chắn nó sẽ “điều khiển” bạn và đó là lý do, mãi mà bạn không có được một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc như người khác.

Lời kết

Nhiều người cứ “niệm thần chú”: Hôm nay không làm thì còn ngày mai. Cứ thế, rồi thời gian trôi qua lãng phí mà chính mình còn không nhận ra. Vấn đề của rất nhiều người là họ quá để tâm tới những thứ người khác nói về mình. Điều đó khiến họ sợ hãi, nghi ngờ, suy sụp… và không còn thời gian tận hưởng cuộc sống.

Tại sao cuộc sống của bạn lại để những lời nói của mọi người tác động? Các bạn phải làm chủ cuộc sống của mình, làm những gì mình thích và thích những gì mình làm, miễn là việc các bạn làm không ảnh hưởng đến “hòa bình thế giới”, không “phạm pháp” thì mặc kệ người đời phán xét. Hãy để cuộc sống hạnh phúc theo cái cách bạn nghĩ.

Để có cuộc sống hạnh phúc không phải là điều xa xôi, khó tìm. Hạnh phúc có thể tìm được bằng những điều chỉnh, thay đổi trong cuộc sống, cách nhìn và suy nghĩ của chúng ta.

Cuộc sống hạnh phúc có thể tìm được trong sự chia sẻ chân thành, trong sự cao thượng của các mối quan hệ, trong lòng dũng cảm, quyết tâm vươn lên, trong cách tư duy tích cực và hướng đến một ngày mai tốt đẹp hơn. Nếu không theo đuổi hạnh phúc, cuộc sống có ý nghĩa gì?

Cuối cùng Mẹ và Con xin chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe, luôn bình tâm và an yên để có thật nhiều sức mạnh chiến đấu với đại dịch, với những thử thách khác trong cuộc đời của bạn!

Bài viết liên quan