Mẹ và Con - Khái niệm của hạnh phúc thường sẽ không giống nhau, vì mỗi người điều có mục tiêu sống cho riêng mình. Tuy nhiên để nhận biết một người phụ nữ hạnh phúc hay không cũng không phải quá khó!

Để đánh giá một người phụ nữ hạnh phúc hay không không nằm ở nhan sắc, thu nhập… càng không nằm ở tấm chồng của họ. Thay vào đó, người phụ nữ hạnh phúc là khi họ được làm điều mình thích, tự tin và sống đúng với bản thân. Dưới đây là những biểu hiện của một người phụ nữ hạnh phúc. 

Có những khoảng riêng cho nỗi buồn, lo lắng, giận dữ

Nhiều người thường quan niệm rằng để nhận biết một người có hạnh phúc hay không hãy xem cách họ cười và niềm vui xung quanh họ. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Bạn biết không? Nhiều người vẫn thường hay cố gắng tỏ ra mình ổn với mọi người bằng cách “đeo” chiếc mặt nạ vui vẻ để mọi người ngưỡng mộ. Hay họ sẽ cố gắng lao đầu vào công việc để mình trở nên thật bận rộn và không có thời gian nghĩ về những nỗi buồn, sự tức giận hay lo lắng…

Nhưng bạn thử nghĩ xem, liệu một người không có thời gian cho chính bản thân thì có thật sự hạnh phúc. Chính vì vậy, người phụ nữ hạnh phúc thật sự sẽ có những khoảng không riêng để nghĩ lại cuộc sống, trải nghiệm nỗi buồn. “Trải nghiệm” ở đây chính là họ muốn phân tích những cảm xúc đang khuấy động lòng mình và giải quyết chúng theo hướng tích cực nhất. 

Không đố kỵ hay chỉ trích người khác

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng ít nhất một lần độ kỵ hay chỉ trích người khác. Tuy nhiên bạn có nhận ra rằng người mà bạn đang đố kỵ vẫn sống tốt, vẫn sống vui vẻ mà không hề biết sự tồn tại của bạn. Còn bạn thì ngày càng bị nhấn chìm vào lòng đố kỵ mà quên đi bản ngã của mình.

Người hạnh phúc có trải nghiệm khác hơn, họ thường chiêm nghiệm sự thành công của người khác theo hướng tích cực nhất. Họ thường tìm nguyên nhân của sự thành công hơn là tìm những lỗi sai của người khác để chỉ trích.

phụ nữ hạnh phúc
Phụ nữ hạnh phúc

Phụ nữ hạnh phúc là biết lắng nghe và chia sẻ

Hạnh phúc không chỉ đơn giản là làm cho bản thân được vui vẻ, mỉm cười mỗi ngày mà nó còn là sự lan tỏa nguồn năng lượng tích cực của bản thân.

Phụ nữ hạnh phúc khi lắng nghe tâm sự của người khác sẽ rất chăm chú và quan tâm, hơn nữa họ sẽ chia sẻ về cách mình đã vượt qua nỗi buồn như thế nào với người kia. 

Lắng nghe và chia sẻ với nỗi buồn của người khác cũng là cách để ổn định tinh thần rất tốt trong những lúc khó khăn như hiện nay. 

Tự tìm nguồn cảm hứng cho bản thân

Không ganh tị, không cạnh tranh bằng chiêu trò… là những cụm từ để chỉ một người hạnh phúc. Họ thường dành phần lớn thời gian để kiểm điểm bản thân, từ đó sẽ nhận ra những lỗi sai của mình và tránh lặp lại vào lần sau.

Hơn nữa, phụ nữ thật sự hạnh phúc sẽ tự tìm nguồn cảm hứng cho riêng mình thay vì cứ sống trong cảm giác tội lỗi hay mặc cảm vì những gì mình chưa làm được.

Nói lên suy nghĩ của bản thân

Trong một hành trình sống sẽ không chỉ có một vấp ngã hay khó khăn. Vậy liệu bạn sẽ giữ cảm xúc tiêu cực cho mình trong bao lâu? 1 năm, 5 năm hay 10 năm…? Người hạnh phúc không làm như vậy, họ sẽ biết cách cân bằng cuộc sống bằng việc nói lên suy nghĩ của mình đúng thời điểm.

Hơn hết họ sẽ không cảm thấy khó chịu, hay để bụng nếu có ai đó phản bác lại ý kiến của mình. Vì đối với họ, đó chính là sự góp ý dù theo hướng tích cực hay tiêu cực thì phụ nữ hạnh phúc sẽ biết chọn lọc những thông tin phù hợp và tiếp thu nó. 

Nếu dồn nén quá nhiều cảm xúc tiêu cực trong cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến công việc mà đây còn là nguyên nhân liên quan đến sức khỏe tinh thần. Đặc biệt là bệnh trầm cảm – căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại.

Phụ nữ hạnh phúc nói lên suy nghĩ của bản thân

Luôn nâng cao sức đề kháng tinh thần

Nhiều người còn khá lạ lẫm vớikhái niệmsức đề kháng tinh thần, nhưng đối với những người hạnh phúc đây được xem là một yếu tố quan trọng bên cạnh sức khỏe thể chất. Vì họ hiểu rằng một xã hội càng hiện đại sẽ kéo theo vô số tiêu cực mà chúng ta khó lường trước được. Tinh thần tốt sẽ giúp bạn “chạy” kịp với sự phát triển của xã hội mà không cảm thấy đuối sức.

Để tăng sức đề kháng tinh thần, phụ nữ hạnh phúc thường sẽ quan tâm đến sở thích của bản thân hơn:

  • Tham gia các lớp học yoga, thiền định để ổn định lại cảm xúc
  • Tự thưởng cho bản thân sau một thành quả nhất định
  • Đến những vùng đất mới mà không cần đắn đo
  • Học thêm các kỹ năng mềm
  • Tham gia các khóa học online để theo đuổi sở thích của bản thân

Biết ơn những gì mình có

Đây cũng là một trong những đặc điểm rõ nhất của một người hạnh phúc. Họ biết ơn những gì mình đang có, họ tôn trọng cuộc sống của bản thân.

Những người hạnh phúc thường quan niệm rằng tài sản có thể “chảy trôi” theo năm tháng nên họ sẽ không đánh đổi hết tất cả để cố gắng tích lũy quá nhiều… để rồi nhìn lại những năm tháng chạy đua kiếm tiền họ phải hối tiếc về những điều mình đã bỏ lỡ.

Người hạnh phúc sẽ biết ơn những gì mình đang có, nhưng điều này không có nghĩa họ không có tham vọng cải thiện cuộc sống của mình. Chỉ đơn giản rằng họ biết điểm dừng và biết đâu là vừa đủ cho bản thân và gia đình… hơn hết phụ nữ hạnh phúc hiểu rằng bố mẹ, con cái, gia đình chính là những thứ quan trọng hơn tiền bạc.

Không so sánh bản thân với người khác

Ranh giới của việc lấy sự thành công của người khác để làm nổ lực cho bản thân và việc so sánh bản thân để hơn thua với thành công của người khác rất mong manh.

Một người hạnh phúc thật sự sẽ không bận tâm với việc mình phải “chạy” thật nhanh để theo kịp một ai đó, họ sẽ biết khả năng mình đến đâu để phát triển bản thân theo hướng phù hợp nhất. Đặc điểm của người hạnh phúc đó là sự so sánh để cải thiện bản thân chứ không phải để hơn thua với người khác.

Luôn mỉm cười

Có lẽ không một biểu hiện nào rõ nhất để chỉ một người hạnh phúc bằng cách quan sát nụ cười của họ. Vì tiếng cười chính là liều thuốc bổ cho sức khỏe tâm lý. Người hạnh phúc không thể sống mà thiếu đi nụ cười hàng ngày, họ biết cách mỉm cười với mọi người, mỉm cười với những khó khăn trong cuộc sống để lấy động lực phát triển cho tương lai. 

Trân trọng và nuôi dưỡng các mối quan hệ

Mỗi một mối quan hệ xung quanh bạn đều sẽ liên hệ trực tiếp đến mức độ hạnh phúc của bản thân. Và phụ nữ hạnh phúc sẽ biết đâu là mối quan hệ độc hại cần loại bỏ và mối quan hệ cần được trân trọng. Hơn nữa họ biết rằng không thể nào định giá được cho một gia đình thân yêu hay một người bạn tốt được.

phụ nữ hạnh phúc là gì

Hạnh phúc luôn vô chừng và khó định nghĩa, điều này không đồng nghĩa với việc bạn khi bạn không có những biểu hiện trên thì bạn sẽ không hạnh phúc. Vì khi bạn cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại, nghĩ về tương lai và chợt mỉm cười khi nghĩ đến cuộc sống của mình thì đó chính là hạnh phúc.

Chúc bạn thật hạnh phúc với cuộc sống mình đã chọn nhé!

Bài viết liên quan