Mẹ và Con - Guồng quay của cuộc sống làm bạn cảm thấy mất cân bằng cuộc sống và công việc. Hãy ghi nhớ lời khuyên hữu ích sau đây để cảm thấy cân bằng trở lại nhé.

Làm sao để chị em cân bằng được cuộc sống và công việc giữa hàng tá những mệt mỏi hàng ngày? Hãy cùng Mẹ và Con “note” ngay bí quyết dưới đây:

Lên kế hoạch cụ thể cho ngày làm việc

Mỗi ngày chúng ta thường dành 8 tiếng cho công việc, 8 tiếng ngủ, 8 tiếng còn lại sẽ là các sinh hoạt khác. Để dùng đúng 24 tiếng này bạn nên lập một danh sách cụ thể để trả lời những câu hỏi: Đâu là thời gian thích hợp để chơi cùng con? Đâu là thời gian để giải quyết những công việc quan trọng…

Khi phân bổ thời gian hợp lí, bạn sẽ làm chủ được “quỹ” thời gian của mình và không còn phải cuống cuồng lên khi bỏ lỡ việc quan trọng.

phụ nữ hiện đại

Giữ bàn làm việc thật ngăn nắp và gọn gàng

Mỗi ngày chúng ta dành hơn 8 tiếng ở văn phòng làm việc, đây là khoảng thời gian rất quý giá để bạn tranh thủ giải quyết công việc. Vì vậy đừng lãng phí thời gian của mình để lục tìm mọi thứ, hãy cố gắng sắp xếp bàn làm việc một cách gọn gàng khoa học.

Khi có được bàn làm việc ngăn nắp gọn gàng, bạn sẽ giải quyết được nhiều việc hơn, giảm căng thẳng và khi về đến nhà bạn có thể toàn tâm lo cho gia đình mà không cần phải băn khoăn về những việc còn dang dở ở công ty. 

Nhưng sự ngăn nắp này cần được duy trì mỗi ngày, bạn nhé!

Chia sẻ việc nhà

Đây chính là cơ hội để các thành viên còn lại trong gia đình chia sẻ việc nhà với bạn. Ví dụ sau khi tan làm, bạn phải bận đi chợ và nấu nướng thì chồng bạn sẽ là người đi đón con, tắm rửa và dạy con học. 

Bên cạnh đó, việc dạy bé làm việc nhà (phù hợp với độ tuổi) cũng là một cách giúp bạn cân bằng cuộc sống và công việc hiệu quả. Hơn nữa, qua những việc nhà nhẹ nhàng bé sẽ học được tính độc lập.

Không nên mang công việc về nhà

Mỗi ngày chúng ta có 24 tiếng để sinh hoạt, 8 tiếng làm việc sẽ được bù cho 8 tiếng ngủ nghỉ. Còn 8 tiếng còn lại là khoảng thời gian quý giá bạn dành cho gia đình, đặc biệt là chơi với con. Vì vậy bạn hãy tận dụng khoảng thời gian này cho gia đình, không nên “tham công tiếc việc”.

Suy nghĩ tích cực

Cuộc sống luôn tồn tại hai chiều đối nghịch nhau, nhưng dường như mọi người chỉ nhìn vào tiêu cực và hiếm khi chú ý đến mặt tích cực. Về lâu dần đây sẽ là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng, khiến bạn không tin vào bản thân. Từ đó công việc sẽ đình trệ, gây mất cân bằng cuộc sống và công việc.

Bạn hãy cố gắng nhìn vào mặt tích cực của mọi chuyện, hay có thể nghe một bản nhạc thưởng thức một ly cà phê mỗi khi đầu óc căng thẳng nhé.

Ngủ đủ và đúng giờ

Điều này bạn thường hay dành để nói với con nhưng thật ra chúng ta mới là người phải ghi nhớ lời khuyên này. Vì những thói quen hay “câu giờ” trước khi ngủ như: ráng đọc thêm vài trang sách, giải quyết nốt phần công việc còn dang dở, cày cho xong tập cuối của phim… sẽ làm bạn ngủ không đủ giấc và bắt đầu ngày mới với cơ thể mệt mỏi.

Một cơ thể mệt mỏi và thiếu tỉnh táo sẽ khiến bạn làm việc chậm hơn, từ đó bạn sẽ tốn nhiều thời gian cho công việc – dẫn đến mất cân bằng cuộc sống và công việc. Bạn nên thiết lập một khung giờ sinh hoạt hợp lý, cân bằng giữa việc giải trí và ngủ nghỉ để đảm bảo một giấc ngủ đủ 7 – 8 tiếng, tốt nhất là nên ngủ trước 23 giờ.

“Làm việc” cùng con

Nếu công việc của bạn bắt buộc làm tại nhà, thì bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để vừa chơi với con. Với các bé lớn, bạn cũng có thể cho con “làm việc” cùng. Tức là các bạn có thể để bé giúp những công việc phù hợp như, bỏ giấy vụn và sọt rác, sắp xếp các đồ vật nhỏ (không sắc bén)…

Đối với các bé còn nhỏ bạn có thể sắp xếp một chỗ chơi của bé gần bàn làm việc để vừa có thể trông bé nhưng vẫn đảm bảo được công việc hàng ngày. Nhưng một lưu ý nhỏ là bạn nên bọc các sợi dây điện cẩn thận nhé.

cân bằng cuộc sống và công việc

Ưu tiên những việc nên làm

Khi trở thành người phụ nữ hiện đại, công việc của bạn trở nên nhiều hơn. Sẽ có đôi lần bạn không chuẩn bị kịp bữa sáng cho con, nhưng bạn đừng cảm thấy áy náy hay có lỗi vì việc này nhé (mặc dù đây là cảm giác chung của phụ nữ hiện đại). Thay vào đó bạn nên ghi nhớ thật kỹ và sắp xếp thời gian đến dự các buổi biểu diễn, thi đấu… của con. Bạn cũng có thể đưa bé đi mua sắm, đọc sách, dạo chơi vì điều này sẽ giúp bạn và bé hiểu nhau hơn.

Chăm sóc bản thân

Đừng quá tham công tiếc việc và cầu toàn trong mọi việc, hãy nhớ rằng sổ sách giấy tờ…vẫn cứ đến đều đều dù bạn có mệt đến đâu. Công việc là vô tận nhưng sức khỏe lại có hạn. Hãy ghi nhớ một lời khuyên đã cũ đã sau: Bạn phải có sức khỏe thì mới chăm sóc con cái, nhà cửa và giải quyết công việc.

Tâm sự với bạn đời

Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi và quá căng thẳng, đừng giấu nó cho riêng mình. Hãy chia sẻ cho người bạn đời biết bạn đang gặp khó khăn gì trong công việc hay những áp lực đang gặp phải trong cuộc sống.

Có thể do tính cách mạnh mẽ, nên anh ta sẽ không đưa ra được lời khuyên sâu sắc như bạn bè hay bố mẹ của bạn… nhưng những hành động nhỏ như: chia sẻ việc nhà, chăm con phụ, tự tay làm các bữa cơm… sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều đấy.

Do sự phát triển của xã hội, nên bạn sẽ cảm thấy thời gian dường như ít lại và không đủ “chia” cho mọi hoạt động hàng ngày nên cảm thấy mất cân bằng cuộc sống và công việc. Ngay từ hôm nay bạn hãy ghi nhớ và thực hiện theo 10 lời khuyên trên để cảm thấy “dễ thở” hơn. Mẹ và Con chúc bạn có thật nhiều sức khỏe để có thể chăm sóc gia đình mà vẫn chu toàn cho công việc nhé! 

Bài viết liên quan