Mẹ&Con – Dưới đây là danh sách 8 loại thực phẩm nên tránh khi mang thai vì chúng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho thai nhi, thậm chí là sẩy thai. Vì vậy, chị em bầu bí cần phải hết sức chú ý tránh xa chúng đấy nhé. Thay đổi của “bầu” trong 3 tháng cuối thai kỳ Cách ăn uống thông minh dành cho bầu Thông tin về thai máy dành cho bầu

Đu đủ xanh

đu-đu Đu đủ xanh tiềm ẩn nguy cơ gây sẩy thai. (Ảnh minh họa)

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín hẳn có chứa một loại enzym có khả năng tạo ra các cơn co thắt tử cung có thể dẫn đến động thai hoặc sẩy thai. Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe sản phụ khuyên phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín hoàn toàn trong suốt thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu.

Mẹ lưu ý là những quả đu đủ chín thì vẫn có thể ăn thoải mái nhé. Bởi chúng không chỉ không gây hại gì đến thai nhi mà còn cực kỳ bổ dưỡng nữa đấy.

Dứa (Thơm)

Trong quả dứa có chứa bromelanin khiến tử cung mềm ra, kích thích co bóp tử cung có thể gây sẩy thai hoặc sinh non. Bên cạnh đó, dứa còn là loại trái cây có tính nóng có thể làm mẹ bầu nóng trong người dẫn đến táo bón, mẩn ngứa khó chịu…

Mặc dù dứa được khuyên không nên ăn trong suốt thai kỳ, nhưng những mẹ bầu đã quá ngày dự sinh mà em bé vẫn chưa chịu ra thì dứa lại trở thành “vị cứu tinh” đấy. Lúc này, mẹ có thể ăn hoặc uống nước ép dứa thoải mái nếu dạ dày “cho phép”. Vì dứa có chứa một lượng axit đáng kể có thể gây nhiều vấn đề không tốt cho dạ dày, mẹ nhé.

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

dau-nanh

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành có thể gây ra một số khiếm khuyết ở cơ quan sinh sản bé trai. (Ảnh minh họa)

Nếu muốn thai nhi phát triển khỏe mạnh và hoàn thiện, mẹ cũng nên thêm đậu nành cùng các sản phẩm làm từ đậu nành vào danh sách thực phẩm nên tránh khi mang thai. Bởi trong một số nghiên cứu đã ghi nhận rằng, đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành có khả năng gây ra một số khiếm khuyết cho cơ quan sinh sản và bất thường về tình dục ở bé trai.

Tuy nhiên, mẹ chỉ nên tránh loại thực phẩm này trong 3 tháng đầu thai kỳ thôi nhé. Do đây là giai đoạn quan trọng cho sự hình thành và phát triển cơ quan sinh sản của thai nhi. Từ tháng thứ 4 trở đi, mẹ hãy thêm thực phẩm này vào thực đơn ăn uống bình thường, vì chúng rất giàu chất xơ, chất đạm tốt cho hệ tiêu hóa mà không còn khả năng tác động đến thai nhi. Nhưng mẹ lưu ý chỉ uống khoảng 300ml/ngày thôi.

Nha đam

Mẹ có biết, nha đam có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng khi mẹ mang thai chúng có thể gây ra tác dụng ngược lại. Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo rằng, phụ nữ mang thai uống nước ép hay ăn các món ăn làm từ nha đam có thể dẫn đến xung huyết vùng chậu, đe dọa sẩy thai. Do đó, trong suốt thai kỳ và ngay cả khi cho con bú, mẹ đều phải tuyệt đối tránh xa loại thực phẩm này.

Nhãn

nhan

Nhãn dễ khiến mẹ bầu bị “bốc hỏa”. (Ảnh minh họa)

Nhãn là loại trái cây bổ dưỡng nhưng cực kỳ nóng. Ăn nhãn có thể khiến mẹ bầu tăng thân nhiệt, khí huyết không điều hòa, dễ đầy hơi, táo bón… làm ảnh hưởng đến thai nhi đang trong giai đoạn phát triển.

Thực phẩm tái sống

Các loại món ăn tái sống như sushi, trứng lòng đào, thịt bò tái, tiết canh… cũng được liệt vào danh sách thực phẩm nên tránh khi mang thai. Bởi chúng có thể chứa kí sinh trùng toxoplasmosis gây thai lưu, sẩy thai cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác trong thai kỳ.

Cà phê

bau

Mẹ bầu nên tránh uống cà phê trong thai kỳ. (Ảnh minh họa)

Trong cà phê có chứa chất kích thích caffeine có thể gây xáo trộn quá trình hình thành và phát triển bình thường của cơ thể thai nhi. Hơn nữa, loại chất này còn có thể làm tình trạng ốm nghén, mất ngủ, đau lưng, phù nề, thiếu sắt… ở các mẹ bầu thêm trầm trọng hơn.

Thức uống có gas, có cồn

Rượu, bia và các loại nước ngọt có gas là những thức uống mẹ bầu tuyệt đối phải tránh xa trong suốt thai kỳ. Bởi các loại nước này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ sinh con nhẹ cân, suy dinh dưỡng, dị tật bẩm sinh rất cao mà còn khiến cơ thể mẹ bầu thêm mệt mỏi, mất nước nhanh và đầy bụng khó chịu.

Tags:

Bài viết liên quan