Mẹ&Con – Táo bón là nỗi ám ảnh của không ít phụ nữ mang thai, gây cảm giác mệt mỏi, chán ăn, thậm chí suy kiệt sức khỏe. Ngoài việc dùng thuốc theo toa, mẹ bầu có thể điều trị và ngăn ngừa táo bón bằng các loại thực phẩm dưới đây. Giúp trẻ tránh xa táo bón 6 loại thực phẩm dễ khiến trẻ táo bón Mang thai bị táo bón kéo dài

Khoai lang

phòng ngừa táo bón

Khoai lang là thực phẩm có ít chất béo, không cholesterol nhưng lại chứa nhiều chất xơ, vitamin C và nhiều acid amin có tác dụng nhuận tràng, phòng ngừa táo bón hiệu quả cho mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều khoai lang trong một khẩu phần ăn vì khoai lang có chứa nhiều đường có thể gây thừa cân, béo phì. Tốt nhất, mẹ chỉ nên tiêu thụ 100g khoai lang mỗi ngày thôi nhé!

Đu đủ chín

Đu đủ chín

Không chỉ ngon ngọt, mềm dễ ăn mà đu đủ chín còn là trái cây còn chứa nhiều chất xơ, papain rất tốt cho hệ tiêu hóa của. Nhờ đó, đu đủ có khả năng chống táo bón và giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra dễ dàng hơn.

Chuối

Chuối

Những mẹ bầu bị chứng táo bón có thể ăn chuối mỗi ngày để cải thiện tình trạng này. Chuối rất giàu chất xơ có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, phòng ngừa táo bón và giảm hiện tượng đi ngoài ra máu. Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn 2 chuối chín hoặc nấu chín để giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.

Cà rốt

Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều beta carotin, vitamin B9, carotene và vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi, phốt pho… có tác dụng giúp kích thích và điều hòa hoạt động nhu động ruột, nhuận tràng. Do đó, nếu bị táo bón khi mang thai mẹ bầu có thể tăng cường cà rốt trong bữa ăn hoặc ép lấy nước dùng mỗi ngày.

Bí đỏ

Bí đỏ

Bí đỏ là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin A, E, C.. và các khoáng chất thiết yếu như sắt, kẽm, giúp phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt cho mẹ bầu. Bên cạnh vai trò là một loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho hoạt động và sự phát triển trí não của thai nhi, hàm lượng chất xơ dồi dào trong bí đỏ còn giúp mẹ bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ rất hiệu quả.

Táo

Táo

Táo giàu vitamin và khoáng chất, nhất là kali, magie, sắt, phốt pho, mangan, lưu huỳnh và pectin. Ngoài ra, táo chứa chất xơ không hòa tan, chống táo bón và cả chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm cholesterol.

Rong biển

Rong biển

Trong rong biển có chứa Alga alkane mannitol một loại đường có lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn, làm cho thức ăn tiêu hóa dễ dàng và loại bỏ các chất cặn bã trong ruột nhanh hơn. Do đó, rong biển là một thực phẩm có lợi giúp mẹ bầu phòng chống táo bón đồng thời thúc đẩy sự bài tiết hữu hiệu.

Măng tây

Măng tây

Măng tây chứa ít đường, ít chất béo nhưng lại giàu chất xơ không chỉ là thực phẩm lý tưởng cho những người giảm cân, ăn kiêng mà còn là lựa chọn tuyệt vời để cung cấp nước, phòng ngừa táo bón hiệu quả cho mẹ bầu.

Tags:

Bài viết liên quan