Mẹ&Con – Ông bà xưa có câu “Cái răng, cái tóc là góc con người”, giữ được hàm răng trắng sáng để có nụ cười tươi là điều mong ước của nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ điểm danh 13 yếu tố có khả năng làm hỏng răng, để bạn có biện pháp bảo vệ hàm răng của mình kịp thời. 5 giải đáp của bác sĩ về chăm sóc răng miệng cho trẻ 6 thực phẩm nhanh phá hỏng răng nhất Những vấn đề răng miệng khi mang thai

Đồ uống thể thao

Điểm danh những yếu tố hàng đầu làm hỏng răng 8

Ảnh minh họa

Các loại nước uống thể thao được bày bán phổ biến rộng rãi trên thị trường, nó có tác dụng phục hồi năng lượng nhanh sau những bài tập nặng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy nồng độ pH trong đồ uống thể thao có thể dẫn đến sự xói mòn răng. Vì vậy, những loại nước uống thể thao giàu tính axit có nguy cơ làm hỏng men răng và khiến răng xỉn màu.

Nước đóng chai

Bạn biết không, khi chúng ta uống nước đóng chai là lúc vô tình khiến răng yếu đi. Trong thực tế, các loại nước đóng chai tinh khiết đã được lọc rất kỹ nên thường không có khoáng chất tốt cho răng. Nước đóng chai không chứa florua hoặc chứa ít, không đủ để bảo vệ răng miệng. Trong khi đó, florua là chất cần thiết giúp bảo vệ răng chống lại sâu răng và tăng cường tái kháng hóa. Cách tốt nhất để bảo vệ răng là thay nước đóng chai bằng nước máy để dùng làm nước uống hàng ngày.

Hút thuốc lá

Điểm danh những yếu tố hàng đầu làm hỏng răng 9

Ảnh minh họa

Hút thuốc lá không chỉ gây vàng răng, mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh nướu răng, hơi thở có mùi hôi, thậm chí bị ung thư miệng, ung thư phổi, ảnh hưởng đến tính mạng. Những người hút thuốc có nguy cơ bị rụng răng sớm gấp 2 lần so với những người không hút thuốc.

Uống rượu vang

Nồng độ axit có trong rượu vang có thể làm phá vỡ các cấu trúc của răng, khiến răng bị xỉn màu. Sau khi uống rượu vang trắng hoặc rượu vang đỏ, bạn nên súc miệng sạch bằng nước lọc để hạn chế tối đa tác hại của rượu đối với men răng.

Uống thuốc giảm cân

Điểm danh những yếu tố hàng đầu làm hỏng răng 10

Uống thuốc giảm cân có thể gây hại cho răng (Ảnh minh họa)

Sử dụng thuốc giảm cân để có được vòng eo thon gọn, nhưng đằng sau nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, ảnh hưởng đến vấn đề răng miệng. Thuốc giảm cân làm giảm bài tiết lượng nước bọt, gây khô miệng và khiến bạn có nguy cơ bị bệnh nướu răng, sâu răng. Bạn nên lên kế hoạch với một chế độ ăn uống cân bằng, kết hợp tập thể dục để giảm cân an toàn và bảo vệ nụ cười của bạn.

Nghiến răng

Nghiến răng là một thói quen không tốt, bạn nên từ bỏ thói quen sớm. Nó gây ảnh hưởng xấu đến xương hàm, gây đau đớn, khiến răng trở nên nhạy cảm và thậm chí là dễ bị sứt mẻ.

Ăn kẹo

Điểm danh những yếu tố hàng đầu làm hỏng răng 11

Ảnh minh họa.

Những “viên đạn bọc đường” có vị ngọt, nhiều màu sắc chính là nguyên nhân làm hỏng men răng, dẫn đến tình trạng sâu răng. Hạn chế ăn kẹo trước khi đi ngủ, sau khi ăn kẹo hoặc nhai kẹo cao su phải đánh răng để tăng bài tiết nước bọt, từ đó giúp quá trình bài tiết axit diễn ra nhanh hơn.

Khô miệng

Không bổ sung nước, thường xuyên để miệng khô không chỉ làm bạn khó chịu mà còn không tốt cho hàm răng. Hãy uống nhiều nước, nhai kẹo cao su, sử dụng kem đánh răng có florua để đảm bảo nước bọt được bài tiết đầy đủ, giúp trung hòa các axit có hại.

Ăn kiêng

Điểm danh những yếu tố hàng đầu làm hỏng răng 12

Lên kế hoạch ăn kiêng lành mạnh. (Ảnh minh họa)

Thực hiện chế độ ăn kiêng không đủ các vitamin và dinh dưỡng thiết yếu sẽ ảnh hưởng xấu đến răng của bạn. Vitamin B, folate, protein, canxi và vitamin C là những chất cần thiết để cho răng và lợi khỏe mạnh. Vì thế, bạn nên có một chế độ ăn kiêng lành mạnh, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Đồ uống nóng

Đồ uống quá nóng, đặc biệt là khi bạn uống cà phê và trà, khiến răng bạn dễ bị xỉn màu. Cách tốt nhất là bạn nên uống nước lọc sau khi uống trà hoặc cà phê, để hạn chế làm hỏng men răng.

Thuốc tránh thai

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ gặp nhiều vấn đề về răng miệng như viêm nướu, nhiễm trùng và khó lành khi nhổ răng.

Đánh răng không đúng lúc

Điểm danh những yếu tố hàng đầu làm hỏng răng 13

Ảnh minh họa

Sau khi ăn hoặc uống các loại thực phẩm giàu tính axit như rượu, cà phê, soda, trái cây họ cam quýt… lúc này lớp men răng sẽ bị yếu đi. Vì vậy, nếu đánh răng ngay sau khi uống đồ uống có ga và thực phẩm có tính axit có thể gây hại cho răng. Tốt nhất là chờ khoảng 45 phút sau khi ăn, để nước bọt trung hòa lượng axit trong khoang miệng.

Tẩy trắng răng

Thường xuyên tẩy trắng răng có thể làm xói mòn men răng hoặc khiến răng trở nên nhạy cảm. Những thành phần trong kem đánh răng và gel làm trắng men răng làm tăng độ nhạy cảm của răng, gây ê buốt, khó chịu.

Tags:

Bài viết liên quan