Mẹ&Con - Đi chợ, nấu ăn như thế nào vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa tiết kiệm được chi phí là một bài toán đau đầu của những bà nội trợ. Tham khảo ngay những mẹo sau đây mà Mẹ&Con muốn mách cho bạn để cải thiện chi tiêu cho gia đình hiệu quả hơn nhé!

Chia ngân sách đều cho từng tuần

Điều quan trọng đầu tiên để việc tiết kiệm tiền chi tiêu hiệu quả là bạn nên đưa ra những định mức cụ thể cho từng tuần, đẻ riêng số tiền đi chợ cho từng ngày, từng tuần. Đừng nghĩ vấn đề này đơn giản nhé, lập ra những khoản chi tiêu bữa ăn cho từng tuần là một mẹo khá “khó nhằn” để thực hiện đấy.

học cách nấu ăn

Bên cạnh việc đưa ra định mức chi tiêu hợp lý cho từng tuần, tìm nơi để riêng số tiền đi chợ cho từng ngày. Bạn còn phải cố gắng không mang theo tiền thừa khi đi chợ. Như vậy việc tiết kiệm tiền mới có thể hiệu quả, tối đa được.

Lập danh sách những thứ cần mua

Bạn nên ghi ra những món mình muốn mua vào một cuốn sổ và tham khảo trước giá tiền ở nhà trước khi ra chợ. Bạn chỉ nên cầm vừa đủ số tiền đó để đi mua những thực phẩm đã chọn lọc. Đừng vì “đói con mắt” mà mua quá nhiều đồ cần thiết, điều này sẽ gây nên nhiều lãng phí. Những quyết định vội vàng trong phút chót không nằm trong kế hoạch thường khiến số lượng thực phẩm bạn mua trong một lần đều nhiều hơn số lượng cần thiết ban đầu.

Tận dụng đồ ăn thừa

Cách này chỉ thích hợp với những người lớn thôi bạn nhé. Những trẻ nhỏ, đặc biệt là độ tuổi ăn dặm, bạn vẫn nên phóng khoáng thức ăn cho con hơn, không nên để bé ăn lại thức ăn thừa. Bên cạnh đó, những món rau, trứng chiên còn thừa trong tủ có thể chế biến ra được nhiều món pizze thật ngon lành, cơm nguội thành những món cơm chiên vô cùng hấp dẫn.

Ngoài ra, bạn cũng nên đong đếm lượng thức ăn vừa đủ cho thành viên trong nhà, tránh nấu dư thừa quá nhiều. Thay vì “tống khứ” những món ăn dư thừa vào sọt rác không thương tiếc, hoặc “ép” bản thân ăn với vẻ mặt không mấy vui vẻ, bạn có thể chế biến thành những món ăn hấp dẫn hơn để thưởng thức.

Tận dụng đồ ăn thừa

Một số món ăn có thẻ tận dụng ăn được đến 2 lần trong 1 lần nấu như: Thịt quay, thịt kho, trứng kho… Một số món ăn có thể dùng cho những lần sau nếu bạn áp dụng cách bảo quản tốt.

Tận dụng những gì bạn có

Bạn nên thường xuyên kiểm tra lại tủ lạnh của mình, đánh dấu lại thời gian đã mua cũng như thời hạn sử dụng của những món thực phẩm mua hàng ngày để ưu tiên sử dụng trước. Để tiện lợi hơn, bạn nên cho chúng vào một ngăn riêng để phân biệt với những thực phẩm khác. Điều này rất hiệu quả giúp bạn mua thêm nhiều đồ mới trong khi còn tồn quá nhiều món cũ.

Mua thực phẩm theo mùa

Những món ăn trái mùa thường có giá khá đắt đỏ, thậm chí tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ chứa chất bảo quản gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, nên xem xét phương pháp đi chợ mua thực phẩm đúng mùa để có thể đảm bảo nguồn thực phẩm tốt nhất, còn tươi ngon và giá rẻ.

Bỏ túi nhiều công thức riêng

Những món ăn có nước sốt, nước chấm, giấm… có thể làm tại nhà. Hiện nay trên những diễn đàn mạng có rất nhiều công thức giúp bạn thực hiện những món đơn giản tại nhà. Bạn cũng có thể tự trồng ớt, rau vào những chai nước rỗng, thùng trống… ngoài ban công hoặc trên sân thượng. Vừa đảm bảo an toàn sức khỏe, vừa có thể tiết kiệm được nhiều tiền.

Bỏ túi nhiều công thức riêng

Mua nhiều nơi

Thay vì chỉ mua ở những địa chỉ quen thuộc, bạn nên tham khảo mua ở nhiều cửa hàng, chợ khác nhau. Bên cạnh đó vẫn nên theo dõi chất lượng những mặt hàng qua những đánh giá của người từng mua. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua dự trữ những thực phẩm hoặc sản phẩm có hạn sử dụng xa với số lượng nhiều, vì thường mua sỉ sẽ có giá hời hơn mua lẻ. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên theo dõi những chương trình khuyến mãi những mặt hàng chất lượng để tiết kiệm được nhiều hơn cho gia đình. Tuy nhiên bạn cũng nên biết kiểm soát và điểm dừng cho mình nhé.

Mua nhiều nơi

Bài viết liên quan