Mẹ và Con - Sau khi quan hệ tình dục, phái đẹp có thể cảm nhận những thay đổi của cơ thể và những dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ.

Sau khi giao hợp, những dấu hiệu thụ tinh thành công thường khó nhận ra. Chỉ những cô nàng thật sự nhạy cảm hay đang dự định có em bé mới cảm nhận được. Trong những trường hợp còn lại, chỉ khi trễ kinh hay que thử thai hiện hai vạch, họ mới nhận ra mình đã có thai. Dưới đây là các dấu hiệu thụ thai thành công mà bạn có thể tham khảo thử nhé.

Dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ xuất hiện khi nào?

Khi phái mạnh đạt khoái cảm trong khi giao hợp, tinh trùng đã được phóng thích vào âm đạo. Nhờ sự co thắt của cổ tử cung, tinh trùng có thể di chuyển sâu vào trong cơ thể của phái đẹp.

Dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ xuất hiện khi nào

Trên đường tìm trứng, tinh trùng cần vượt qua bức tường chất nhầy tại cổ tử cung. Trước và sau khi trứng rụng, bức tường này sẽ có tính đặc, dẻo. Trong khi, ở thời điểm trứng rụng, nó lại trơn, lỏng, mịn. Vì thế, tinh trùng có thể dễ dàng bơi qua.

Tuy vậy, lượng tinh trùng sẽ càng giảm trong quá trình tìm trứng. Do chúng thường bị mắc kẹt hay không bơi được vào bên trong ống dẫn trứng. Vì thế, rất ít “tinh binh” may mắn tìm được đến ống dẫn trứng và tiếp cận trứng.

Tại đây, mỗi tinh trùng phải nhanh chóng tìm cách thâm nhập qua lớp vỏ ngoài của trứng trước các “đối thủ” khác. Khi một tinh trùng duy nhất đã phá vỡ “bức tường” để di chuyển vào bên trong, ngay lập tức mọi sự tiếp cận từ các tinh trùng khác đều bị chặn. Từ đó, quá trình thụ thai sẽ bắt đầu diễn ra trong cơ thể của phái đẹp.

Những dấu hiệu thụ thai thành công

Mùi nước tiểu khai nồng

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, nhiều nàng sẽ cảm thấy nước tiểu có mùi nồng hơn so với bình thường. Lý giải cho tình trạng này là do hormone progesterone làm cho khứu giác của bạn nhạy cảm.

Thực tế, mùi của nước tiểu vẫn như thường ngày. Đây là dấu hiệu thụ thai thành công dễ nhận thấy. Trong khoảng vài ngày sau khi quan hệ tình dục, nếu thấy dấu hiệu này xuất hiện, bạn có khả năng cao đã thụ thai thành công.

Màu nước tiểu chuyển thành trắng đục

Sự thay đổi màu sắc của nước tiểu là phương pháp truyền thông giúp nhận phụ nữ có thai. Trong những ngày đầu mang thai, nước tiểu thường có màu vàng nhạt tới trắng đục.

Tuy nhiên, nếu mắc bệnh tiểu đường hay ăn thực phẩm sẫm màu, màu sắc nước tiểu cũng có thể thay đổi. Hiện nay, việc quan sát màu sắc nước tiểu chỉ giúp bác sĩ chẩn đoán về nguy cơ mắc những bệnh hệ tiết niệu. Dấu hiệu thụ thai thành công này không còn được áp dụng trong phán đoán khả năng mang thai do thiếu tính chính xác.

Dấu hiệu thụ thai thành công: Đi tiểu nhiều

Thường xuyên đi tiểu, vừa tiểu xong lại muốn đi nữa là những biểu hiện sinh lý bình thường ở phụ nữ mang thai, nhất là trong những ngày đầu thai kỳ. Trong giai đoạn này, lượng máu và những chất lỏng khác trong cơ thể có sự thay đổi.

Vì thế, thận cần hoạt động nhiều hơn để bài tiết những chất thải ra ngoài. Tình trạng này làm áp lực lên bàng quang tăng cao, dẫn tới việc mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn. Đây cũng là dấu hiệu thụ thai thành công dễ nhận biết.

Chảy máu âm đạo

Vài ngày sau khi giao hợp, nếu âm đạo có tiết ra máu màu hồng nhạt hay nâu hơi sẫm, có thể đây là máu báo thai. Đó là tin mừng rằng bạn đã thụ thai thành công.

Máu báo thai thường tiết ít, không đủ thấm hết băng vệ sinh, thường hết sau khoảng 2 – 3 ngày. Nếu lượng máu xuất hiện nhiều và kéo dài, đây có thể là dấu hiệu của kỳ kinh nguyệt hoặc những vấn đề khác. Vì thế, bạn nên chú ý theo dõi nhé.

Cảm giác thèm ăn

Đột nhiên, bạn muốn ăn nhiều món, đói hơn bình thường, khó kìm lại cơn thèm ăn. Tuy nhiên, khi nhìn thấy đồ ăn, cảm giác thèm ăn biết mất, thậm chí là ngán thức ăn. Đây là dấu hiệu thụ thai thành công rất dễ nhận biết. Bởi tình trạng này chính là chứng thèm ăn khi mang thai.

dấu hiệu thụ thai thành công là cảm giác thèm ăn

Da đầu ngứa ngáy, khó chịu

Khi mới mang thai, cơ thể của người mẹ thường tập trung máu và các dưỡng chất cho em bé. Dù đã gội đầu sạch sẽ, các mẹ vẫn có cảm giác khó chịu ở da đầu, tóc khô xơ, thiếu sức sống (thiếu sự nuôi dưỡng từ bên trong).

Tình trạng này không chỉ xảy ra trong giai đoạn đầu thai kỳ, mà có khả năng kéo dài suốt quá trình mang thai. Đây cũng là dấu hiệu thụ thai thành công thường dễ bị bỏ qua.

Vùng bụng dưới đau nhức

Cơn đau bụng dưới cũng là một dấu hiệu thụ thai thành công. Một số người còn xuất triệu chứng đau lâm râm tại vùng bụng dưới. Cảm giác đau tăng khi cười hay hắt hơi.

Phái đẹp sẽ bị đau giống các ngày hành kinh nguyệt nhưng khó chịu hơn. Nguyên nhân gây ra dấu hiệu thụ thai thành công này là thai nhi đang làm tổ, dẫn tới cảm giác căng tức ở bụng của mẹ trong các tuần đầu thai kỳ.

Sau khi quan hệ bao lâu thì sử dụng que thử thai?

Dùng que thử thai là biện pháp chẩn đoán mang thai nhanh chóng, tiện lợi, độ chính xác cao. Tuy vậy, que thử thai chỉ cho kết quả chính xác nhất vào thời điểm cách ngày giao hợp khoảng 7 – 10 ngày.

Ngoài ra, khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu thụ thai thành công sau vài ngày quan hệ hay có tình trạng trễ kinh khoảng 3 – 5 ngày, bạn có thể đã mang thai. Khi đó, que thử thai sẽ cho kết quả có tính chính xác cao.

dấu hiệu thụ thai thành công và cách dùng que thử thai

Một vài lưu ý cho phái đẹp về cách dùng que thử thai để đạt hiệu quả tốt nhất:

  • Chỉ mua que thử thai đảm bảo chất lượng, có tem mác và còn hạn dùng. Đọc kỹ và làm theo đúng hướng dẫn trên bao bì
  • Nên sử dụng que thử thai vào buổi sáng, do khi đó nước tiểu có nồng độ HCG cao nhất, không bị pha lẫn ký sinh trùng hay những chất khác
  • Không uống nhiều nước trước khi dùng que thử thai, vì sẽ làm loãng nước tiểu, giảm nồng độ HCG ở trong nước tiểu, dễ dẫn tới kết sai.

Với những dấu hiệu thụ thai thành công này, Tạp chí Mẹ và Con hy vọng bạn sẽ nhanh chóng nhận ra thành quả ngọt ngào của cả hai, từ đó chuẩn bị tâm thế tốt cho hành trình làm ba mẹ trong những tháng ngày phía trước nhé.

Bài viết liên quan