Mẹ và Con - Một người đàn ông gia trưởng liệu có thể cư xử tốt với người vợ đầu ấp tay gối của mình? Nếu chẳng may lấy phải một người chồng như thế, phụ nữ cần phải làm gì?

Chung sống với một người đàn ông gia trưởng, bảo thủ, độc đoán, cuộc sống hôn nhân của hai người sẽ dễ đi vào ngõ cụt. Và chắc chắn, nếu chẳng may lấy phải người chồng có tính cách gia trưởng như thế, người phụ nữ sẽ phải rơi nước mắt không ít lần.

đàn ông gia trưởng

Lỡ kết hôn cùng người đàn ông gia trưởng – những nỗi niềm ít ai hiểu thấu

Vừa lau nước mắt vừa nghẹn ngào, chị H.B. – một nhân viên phòng kinh doanh của công ty tại TP.HCM chia sẻ: “Hồi yêu nhau ảnh hiền lắm, cái gì cũng chiều tôi hết nên tôi cứ nghĩ mình đã chọn đúng người đàn ông của đời mình rồi. Vậy mà sau khi cưới nhau về anh liền thay đổi đến chóng mặt. Làm trong phòng kinh doanh nên tôi phải thường xuyên đi gặp khách hàng, lần nào anh cũng yêu cầu tôi phải mặc áo cao cổ, trang phục càng xấu càng tốt vì anh sợ tôi đi ngoại tình. Không chỉ vậy, anh còn nhiều lần yêu cầu tôi phải nghỉ việc, ở nhà để mình anh đi làm thôi vì theo anh nói, đàn bà ra ngoài chẳng làm được tích sự gì, chỉ tổ đi lén phén mà thôi.

Cùng nỗi niềm với chị H.B, chị C. tại Hà Nội như trút được bầu tâm sự của mình khi trò chuyện cùng Tạp chí Mẹ và Con: “Ai mà muốn lấy phải người đàn ông gia trưởng đâu em. Mà lúc yêu rồi chị mới biết ảnh gia trưởng, lúc đó thì mọi thứ đã lỡ, bỏ thì thương mà vương thì tội“.

Chị tan làm lúc 6 giờ, về đến nhà là 6 giờ 30. Hôm nào chỉ cần về trễ hơn 5 phút, ảnh đã gọi điện thoại liên tục. Thậm chí ảnh còn gọi cho đồng nghiệp của chị hỏi chị đã về chưa. Ở trong nhà, ảnh nói 1 là 1, 2 là 2. Chị mà có ý kiến khác là ảnh không vui liền. Vậy đó, còn lại thì vẫn thương vợ thương con, đi đâu ảnh cũng mua quà cho vợ con hết đó em. Nên nhiều khi chị muốn ly dị lại không nỡ.” – Chị C. cười xòa.

cuộc sống vợ chồng

Sẽ ra sao nếu lấy phải một người chồng gia trưởng?

Người ta thường nói, nếu lấy một người đàn ông gia trưởng chính là bạn đã tự tay hủy hoại cuộc sống của mình. Bởi lẽ, chung sống cùng một người chồng gia trưởng, vui thì ít mà đau khổ thì đếm mãi không hết. Nếu chẳng may lấy kết hôn cùng một người có tính cách độc đoán và bảo thủ, cuộc sống của bạn sẽ là những chuỗi ngày sống trong nước mắt và nỗi buồn.

Không được tôn trọng

Trong tư duy của cánh mày râu, đặc biệt là những người có tính cách gia trưởng, đàn ông luôn đúng, còn suy nghĩ và lập trường của người phụ nữ thì không cần phải quan tâm cho lắm. Hơn nữa, sự gia trưởng của người đàn ông một phần bắt nguồn từ tư duy trọng nam khinh nữ, không xem trọng giá trị của người phụ nữ trong cuộc sống. Vì thế, nếu chẳng may lấy phải một người đàn ông gia trưởng, người vợ sẽ không được tôn trọng và đối xử một cách công bằng như những gì họ xứng đáng nhận được.

Với một số người gia trưởng nặng, họ còn có thể yêu cầu vợ mình phải đối xử với mình như bề trên, lúc nào cũng phải cung kính, nghe lời, nói chuyện luôn luôn dạ thưa, không được góp ý, không được phản kháng. Đây chính là lối cư xử vô cùng tiêu cực và có thể khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, muốn từ bỏ cuộc hôn nhân này.

Mất đi sự riêng tư

Một người đàn ông gia trưởng thường không bao giờ có lòng tin vào người vợ của mình. Vì thế, anh ấy luôn cố gắng tìm mọi cách để kiểm soát bạn. Anh thường xuyên kiểm tra điện thoại của bạn xem bạn đang nhắn tin với ai. Anh thường xuyên can thiệp vào các mối quan hệ xung quanh của bạn, không cho bạn được phép có bạn bè khác giới. Anh cấm bạn không được đi ăn cùng đồng nghiệp sau giờ làm, anh yêu cầu bạn phải “báo cáo” mỗi khi muốn đi đâu đó… Với một người chồng có tính gia trưởng, độc đoán, sự riêng tư hầu như là thứ xa vời mà bạn không thể có được.

gia trưởng

Bạn buộc phải thay đổi chính mình

Bạn đã bao giờ nghe chị em sau khi lấy nhầm chồng gia trưởng kể về sự thay đổi của họ trong cuộc hôn nhân đó? Người đàn ông gia trưởng luôn muốn mọi người, đặc biệt là người phụ nữ của mình nhất nhất nghe theo ý mình, làm những gì mình mong muốn. Họ buộc bạn phải thay đổi những thói quen của bạn, thay đổi cả những sở thích nếu chẳng may sở thích của bạn không giống với sở thích của chàng. Nếu bạn không thay đổi và không thích nghi, cuộc sống hôn nhân của bạn sẽ dễ đi đến bờ vực thẳm và tan vỡ, ly hôn chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi.

Bạo hành gia đình có thể xảy ra

Thông thường, những người đàn ông có tính cách độc đoán, gia trưởng thường “đi kèm” với tính cách nóng nảy và bạo lực. Vì thế, nếu bạn chẳng may yêu, kết hôn và chung sống với người chồng có tính cách như thế, hãy chuẩn bị tinh thần nếu chẳng may bạn không làm đúng ý chàng và khiến chàng bực tức, bạo hành gia đình với bạn.

bạo hành gia đình

Mất đi những mối quan hệ khác

Như Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ, một người chồng gia trưởng thường không muốn vợ của mình có quá nhiều mối quan hệ khác, đặc biệt là các mối quan hệ với người khác giới. Anh sẽ tìm mọi cách để cấm đoán bạn, yêu cầu bạn không được giao lưu với người này, không được kết bạn với người kia. Điều này nếu kéo dài sẽ dễ khiến bạn mất đi các mối quan hệ của mình.

“Bắt bệnh” của người đàn ông gia trưởng

Sự gia trưởng của một người đàn ông tưởng chừng như tính cách trời sinh đã có, nhưng thật chất đây lại là một căn bệnh được “ủ” lâu ngày. Thật chất, bên cạnh tính cách, có rất nhiều nguyên nhân khiến một người đàn ông ngày càng bảo thủ và độc đoán hơn. Một trong những yếu tố đó chính là gia đình của anh ấy. Gia đình chính là cái nôi nuôi dưỡng tính cách của chúng ta. Môi trường gia đình có thể đã tác động đến anh ấy, khiến anh cảm thấy quen với việc những người xung quanh luôn lắng nghe mình. Và sau khi kết hôn rồi, tính cách này cũng không thay đổi.

Và trong các lý do, bạn có biết điều đã “khuyến khích” bản tính gia trưởng của một người đàn ông chính là sự chịu đựng và nhẫn nhịn của những người xung quanh, đặc biệt là người vợ của họ. Nếu chẳng may lấy phải một người chồng gia trưởng cần làm gì? Chắc chắn, sẽ có không ít người lựa chọn im lặng. Bởi lẽ, tâm lý phụ nữ thường muốn nhẫn nhịn cho xong chuyện, tránh gây gổ làm cuộc sống hôn nhân mất vui, rạn nứt tình cảm vợ chồng. Và chính sự nhẫn nhịn ấy đã vô tình khiến đàn ông gia trưởng lại càng gia trưởng hơn, được nước làm tới hơn.

chuyện vợ chồng

Có người nói, tình yêu và hôn nhân như một ván bài. Khi thua, có người kiên nhẫn đánh tiếp để chờ mong cơ hội thắng, cũng có người “dừng cuộc chơi” để tránh thua thêm nữa. Hôn nhân cũng vậy, khi gặp người chồng gia trưởng, có người nhẫn nhịn, kiên quyết không từ bỏ để hy vọng chồng sẽ thay đổi, cũng có người chọn cách ly hôn để tìm hạnh phúc mới.

Chẳng ai có thể nói quyết định của bạn là đúng hay sai, cũng chẳng ai có thể hoàn toàn mách bạn phải làm gì khi gặp một người đàn ông gia trưởng. Bởi lẽ, tiếp tục chung sống hay ly hôn còn dựa trên nhiều yếu tố khác như tình yêu của bạn và anh ấy như thế nào, hay đơn giản là bạn có đang mang thai và phụ thuộc vào anh ấy hay không. Tuy nhiên, bạn chỉ cần nhớ lời Mẹ và Con rằng, hãy làm những gì khiến mình cảm thấy hạnh phúc, bạn nhé!

Bài viết liên quan