Mẹ&Con – Những năm gần đây, hội chứng đa nang buồng trứng ở phụ nữ khoảng độ tuổi từ 25 – 40 ngày càng tăng. Đây là căn bệnh được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ. Kích buồng trứng có nguy hiểm đến tính mạng không? U nang buồng trứng có thể có con? Suy buồng trứng sớm có thể có con?

Đa nang buồng trứng là gì?

Đa nang buồng trứng hay buồng trứng đa nang còn gọi là PCOS là căn bệnh xảy ra khi buồng trứng có nhiều nang nhỏ. Đây được coi là bệnh liên quan đến rối loạn nội tiết do mất cân bằng hóc môn và kháng insullin. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi phụ nữ trong độ tuổi vị thành niên đến tuổi mãn kinh. Nếu bệnh không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đe dọa tới khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Đa nang buồng trứng, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh 5

Đa nang buồng trứng là một hội chứng liên quan đến rối loạn nội tiết tố (Ảnh minh họa).

Nguyên nhân dẫn tới đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng là căn bệnh chưa xác định rõ nguyên nhân, tuy nhiên, một số yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ đa nang buồng trứng:

– Mất cân bằng hóc môn buồng trứng.

– Hàm lượng insullin trong máu cao.

– Những phụ nữ mắc bệnh béo phì.

– Buồng trứng sản sinh ra quá nhiều nội tiết tố nam.

– Yếu tố di truyền.

Triệu chứng của người mắc bệnh đa nang buồng trứng

– Rối loạn chu kì kinh nguyệt, tình trạng không rụng trứng kéo dài dẫn đến khó đậu thai, trễ kinh hoặc kinh loãng và ít. Có thể xảy ra hiện tượng xuất huyết ở cổ tử cung. Lâu dài thường vô sinh, hiếm muộn.

– Có triệu chứng nam hóa, lông chân lông tay nhiều, hai bên buồng trứng biến đổi thành đa nang hoặc to lên, béo phệ, phì đại buồng trứng. Nổi mụn trứng cá, rụng tóc. Do lúc này nội tiết tố thay đổi khiến lượng hormone nam tăng cao.

– Thừa cân với chỉ số cao mặc dù vẫn ăn uống bình thường nhưng lại rất dễ tăng cân khó kiểm soát. Cảm giác đầy bụng và khó chịu vùng bụng dưới.

– Mỡ trong máu cao; huyết áp tăng cao và khó điều chỉnh; thường bị bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Ảnh hưởng của hội chứng đa nang buồng trứng đến phụ nữ

Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời có thể làm suy giảm khả năng làm mẹ, vô sinh hiếm muộn. Bên cạnh đó, bệnh còn làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung, bệnh tiểu đường và các bệnh đường tim mạch, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của phụ nữ.

Đa nang buồng trứng, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh 6

Kết quả chuẩn đoán siêu âm buồng trứng (Ảnh minh họa).

Điều trị bệnh đa nang buồng trứng như thế nào?

Hiện vẫn chưa có cách điều trị đặc hiệu đối với hội chứng đa nang buồng trứng. Tùy vào thời gian mắc bệnh, mong muốn có con ngay hay chưa, có muốn có em bé nữa hay không mà chỉ định phương pháp điều trị cụ thể từng trường hợp. Một số cách điều trị hội chứng đa nang buồng trứng hiện nay là:

– Dùng thuốc kích thích phóng noãn: làm trứng phát triển, kích thích chúng to lên, vỡ ra và phóng noãn.

– Phẫu thuật buồng trứng: cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng để giải phóng các nang noãn. Nhằm làm giảm kích thước buồng trứng và bỏ bớt những mô thừa có tác dụng tạo ra lượng hóc môn sinh dục nam quá nhiều.

– Sử dụng các loại thuốc điều chỉnh nội tiết tố.

– Áp dụng phác đồ điều trị kết hợp với bệnh tim mạch hoặc tiểu đường để làm giảm nồng độ hóc môn và insullin trong máu.

– Cải thiện chế độ ăn uống, thay đổi lối sống, tập thể dục đều đặn, uống thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt, nghỉ ngơi điều độ.

Những lưu ý cần tránh khi mắc bệnh đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh 7

Các thực phẩm cần tránh khi mắc bệnh đa nang buồng trứng (Ảnh minh họa).

– Hạn chế tối đa đồ ăn hoặc thực phẩm có đường.

– Các loại ngũ cốc tinh chế, đặc biệt là lúa mì

– Đồ uống có ga, cồn.

– Các loại thực phẩm chiên, đặc biệt là protein động vật chiên

– Các chất kích thích như cà phê, rượu, bia.

Tags:

Bài viết liên quan