Mẹ&Con - Phương pháp chi tiêu Kakeibo sẽ giúp bạn quản lí được cách sử dụng tài chính, từ đó bạn sẽ điều chỉnh lại mức phù hợp hơn. Hãy cùng Mẹ&Con áp dụng ngay phương pháp quản lí tài chính thông minh này nhé.

Người Nhật cho rằng nếu bạn thường xuyên ghi lại những hoạt động tài chính của mình có tổ chức thì sẽ giúp bạn xác định liệu mình đã tiết kiệm đúng cách chưa. Bên cạnh đó, bạn cũng hiểu rằng thói quen chi tiều của mình là như thế nào?

Dùng sổ Kakeibo như thế nào?

1. Kakeibo sẽ giúp các mẹ có thêm động lực để lên những kế hoạch chi tiêu cụ thể hơn, đặc biệt là ngay cả những ngày đầu của tháng.

Trước tiên các bạn ghi chép lại thật kỹ những thu nhập cố định của bản thân, tiếp đến là những khoảng mà bạn cần phải chi trả (cố định) trong tháng như: tiền điện, tiền thuê nhà, tiền nước, tiền internet,…Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ số tiền mình có thể tiêu dùng trong tháng này sẽ rơi vào bao nhiêu.

2. Chừa lại những số tiền bạn muốn để dành trong tháng và để riêng. Gợi ý nhỏ cho bạn là hãy để dành theo phần trăm nếu thu nhập của bạn đến từ nhiều nguồn không cố định. Để dành theo dạng cố định duy nhất một khoản tiền nếu như khoản thu nhập của bạn ổn định.

chi tiêu thông minh

3. Trong những trang tiếp theo của cuốn sổ, hãy ghi lại những chi tiêu của bạn theo bốn phân loại:

  • Thiết yếu: Đây là những khoản tiền đi lại, thực phẩm, xăng xe, tiền thuê nhà,…

Đây đều là những khoản không thể loại trừ nên mục tiêu của các mẹ là hãy cố gắng chỉ dùng trong 1 khoản cố định. Đối với một số trường hợp như con ốm, tiền thuốc, chi phí sửa xe thì chi phí có thể vượt mức một chút.

  • Có thể lựa chọn: Những chi tiêu dành cho đi cà phê, nhà hàng, đặt đồ ăn sẵn, mua sắm. 

Khi đã có gia đình bạn không thể nào cứ đặt đồ ăn như thời còn trẻ, mà hãy chăm chuyển sang thường xuyên nấu ăn tại nhà. Việc này vừa tiết kiệm được chi phí lại an toàn sức khỏe cho gia đình. Nhưng bạn vãn có thể dành thời gian cuối tuần để xem phim hay đi cà phê cùng gia đình. Việc làm này sẽ giúp gia đình bạn gắn kết hơn, vừa có thẻ giải tỏa căng thẳng.

  • Văn hóa tinh thần: sách, nhạc, các buổi biểu diễn, xem phim, tạp chí; 

Nếu bạn và chồng bạn cùng có sở thích đọc sách thì hãy dành riêng một trang để ghi chép lại những khoản đầu tư vào sách nhé. Bạn có thể yên tâm, vì đầu tư vào sách là khoản đầu tư “hời” nhất cho tri thức đấy.

Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể duy trì đưa con xem những buổi diễn kịch, ảo thuật, nhạc,… việc này sẽ giúp kích thích trí não cho bé nữa đấy.

  • Ngoài dự kiến: Quà tặng, hiếu hỉ, sửa chữa

Đây cũng có là một phần không thể bỏ qua khi lập bảng chi tiêu Kakeibo, vì bên ngoại hay bên nội bạn cũng cần dành ra một ít để chu toàn cả hai bên. Hơn nữa nhà bạn sẽ thi thoảng bị hỏng các đường dây điện, đường ống nước, bếp gas,…

4. Xây dựng danh sách nhiều nhà cung cấp: Tức là bạn nên tìm hiểu thêm nhiều nhà cung cấp gas, các cơ sở bán thực phẩm khác nhau để tìm được nơi giá thành rẻ nhất.

Bài viết liên quan

tiết kiệm

Mách mẹ cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho cuộc sống “dễ thở” hơn

Mẹ và Con - Hiện nay mức sống của mọi người đang ngày càng nâng cao. Chính vì vậy nhiều khoản chi phí cũng xuất hiện theo, kéo theo chi phí sinh hoạt tăng “chóng mặt” nếu không kiểm soát kịp thời sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt trầm trọng. Đặc biệt là các chị em nội trợ cần học ngay cách tiết kiệm để chi phí sinh hoạt luôn nằm trong tầm kiểm soát.