Mẹ&Con - Thời đại công nghệ làm chúng ta cảm thấy cô đơn hơn, dù có nhiều bạn bè hơn. Chúng ta luôn cảm thấy lạc lõng và mệt mỏi, không ai cảm thông...

Tuy công nghệ không phải một căn bệnh nhưng các khảo sát đã cho thấy, con người sống trong thời đại công nghệ lại có cảm giác cô đơn hơn. Vậy công nghệ có ảnh hưởng như thế nào đối với những mối quan hệ của chúng ta? Liệu đây có phải là “thủ phạm” khiến chúng ta luôn cảm thấy cô đơn?

công nghệ

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang chìm đắm trong cô đơn

Một người như thế nào thì được gọi là một người cô đơn? Liệu bạn có đang có những dấu hiệu của một người cô đơn? Hãy thử kiểm tra mức độ cô đơn của mình dựa trên checklist dưới đây:

  • Thường xuyên làm cú đêm trên các trang mạng xã hội: Nếu bạn cứ liên tục lang thang trên mạng xã hội trên 2 tiếng, đặc biệt là vào ban đêm thì có rất nhiều khả năng bạn đang có cảm giác cô đơn. Bạn không biết phải làm gì ngoài việc tìm đọc những dòng thông tin, xem những clip ảo để khỏa lấp sự trống trải ở hiện tại.
  • Bạn dễ bị căng thẳng: Theo Psychology Today Magazine (Tạp chí Tâm lý ngày nay),một tạp chí nổi tiếng của Hoa Kỳ, trong cùng một tình huống, những người cảm thấy cô đơn sẽ có xu hướng căng thẳng, mệt mỏi hơn so với những người bình thường.
  • Bạn có xu hướng mua sắm nhiều hơn: Dĩ nhiên rằng một số người mua sắm chẳng vì lý do gì cả, chỉ đơn giản là thích thì mua thôi. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cảm giác cô đơn thường thôi thúc chúng ta mua sắm nhiều hơn, sử dụng vật chất như một liều thuốc an ủi chính mình. Vì thế, những người thường xuyên cảm thấy cô đơn sẽ có xu hướng mua sắm nhiều hơn, vung tiền vào những sản phẩm không cần thiết, thậm chí là chẳng bao giờ dùng đến.
  • Cảm thấy mình thật khác biệt: Đã bao giờ bạn cảm thấy chẳng ai có thể hiểu được mình? Đã bao giờ bạn muốn né tránh phải đến những nơi đông người? Những người cảm thấy cô đơn thường mang cảm giác lọt thỏm giữa đám đông, không muốn tiếp xúc với bất kỳ ai vì cảm giác mình không giống mọi người và mọi người cũng không hiểu được mình.
  • Ngại phải nhìn trực tiếp vào mắt đối phương: Trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào, bạn luôn tìm cách để lảng tránh việc giao tiếp bằng mắt với đối phương. Bạn cảm thấy sợ khi đối phương nhìn trực diện mình vì lo lắng, họ sẽ “bắt bài” được bạn. Đây chính là dấu hiệu của người cảm thấy cô đơn, không tin tưởng và không cảm thấy an toàn với những mối quan hệ xung quanh mình.

tâm trạng

Vì sao số người cô đơn tăng cao trong thời đại công nghệ?

Những tưởng không liên quan gì đến nhau nhưng thực tế, công nghệ có sự ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc của chúng ta. Càng gắn kết với công nghệ, với những thiết bị hiện đại và tiện ích, chúng ta càng thấy cô đơn và lạc lõng.

Số lượng hay chất lượng?

Nếu kiểm tra lại danh sách bạn bè trên mạng xã hội của mình, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi số lượng người bạn mà bạn thật sự có chỉ bằng 1/10, thậm chí là 1/100 số người bạn trong danh sách bạn bè. Ngày nay, khi mạng xã hội lên ngôi, chúng ta thường có xu hướng “kết bạn Facebook” như một cách để thiết lập một mối quan hệ mới.

Tuy nhiên, sau khi kết bạn xong thì sẽ như thế nào? Mối quan hệ sẽ bắt đầu rơi vào im lặng, cả năm hoặc thậm chí là vài năm không nói chuyện, không gặp mặt. Đôi khi bạn còn không thể nhớ được người này là ai, vì sao lại có trong danh sách bạn bè của mình.

Việc quan trọng số lượng hơn chất lượng, kết bạn đại trà đã khiến bạn cảm thấy cô đơn bởi không biết liệu mình có bao nhiêu người bạn thật sự, những người bạn chất lượng mà bạn thường xuyên trò chuyện, những người bạn mà khi bạn cảm thấy mệt mỏi bạn có thể tìm đến. Một danh sách bạn bè dài ngoằng trên mạng xã hội chỉ có thể giúp bạn có được sự an tâm nhất thời, chứ không phải là sự bình yên và hạnh phúc bền lâu như bạn vẫn hằng tưởng.

Những câu chuyện “ảo”

Công nghệ 4.0 giúp chúng ta nắm bắt câu chuyện của người khác một cách nhanh chóng. Chúng ta cũng dễ dàng hơn trong việc chia sẻ những câu chuyện của mình. Nhưng…

Khi mạng xã hội ngày một phát triển, mỗi người chúng ta lại có một nhiệm vụ phải làm sao cho tường nhà của mình trở nên hấp dẫn nhất, tuyệt vời nhất. Chúng ta cố gắng để đăng tải một phiên bản của bản thân thật lung linh, thật hoàn mỹ thay vì chia sẻ những câu chuyện thật, những giá trị thật của mình. Và dĩ nhiên, bạn không thể nào dùng những câu chuyện ảo để đổi lấy những tình bạn thật. Vì thế, ngày nay chúng ta ngày càng dễ cảm thấy cô đơn dù xung quanh mình có rất nhiều bạn bè và mình vẫn có thể chia sẻ những câu chuyện của bản thân bất cứ lúc nào.

cảm thấy cô đơn

Chúng ta thích tương tác bằng điện thoại hơn

Hình ảnh những nhóm bạn cùng ngồi trong quán cà phê những chỉ cầm điện thoại, thỉnh thoảng lại ngước lên chụp vài tấm ảnh để đăng mạng xã hội cho mọi người biết rằng họ đang đi với nhau có lẽ là một hình ảnh đã vô cùng quen thuộc. Và bạn hoàn toàn có thể bắt gặp hình ảnh này tại bất kỳ quán cà phê nào.

Chúng ta có thể kiểm tra điện thoại trung bình từ 35 -74 lần/ngày, liên tục cập nhật bảng tin trên Facebook để biết người đối diện vừa mới chia sẻ những gì. Thật trớ trêu thay khi ngày nay, chúng ta dường như quan tâm nhiều hơn đến những cảm xúc mà mọi người đăng tải trên các nền tảng công nghệ thay vì cảm xúc mà người đối diện đang bộc lộ.

Lâu dần, chúng ta bắt đầu hình thành thói quen chỉ tương tác thông qua các thiết bị công nghệ. Chúng ta không còn biết cách bộ lộ sự quan tâm của mình với người đối diện. Chúng ta không còn kiên nhẫn lắng nghe, nói những lời cảm thông với nhau. Vì thế, chẳng có gì quá ngạc nhiên khi ngày nay, chúng ta luôn cảm thấy cô đơn dù vẫn có bạn bè, người thân bên cạnh.

Làm việc từ xa

Công nghệ ngày càng phát triển càng giúp con người thuận lợi hơn trong đời sống và công việc. Giờ đây chúng ta không cần phải đến công ty để gặp mặt đồng nghiệp. Hằng ngày chỉ cần bật máy tính lên và trao đổi công việc qua Skype, qua Zalo, qua Telegram và hàng tá các ứng dụng khác là được.

Nghe thì có vẻ thật thoải mái nhưng bạn có biết, chính điều này đã khiến chúng ta ngày càng có khoảng cách với nhau? Không có những cuộc tán gẫu vào giờ nghỉ trưa, những buổi tiệc tùng ăn uống liên hoan sau khi hoàn thành một dự án… con người ngày càng tự cô lập mình trong thế giới chỉ có một mình. Điều này đã làm gia tăng cảm giác cảm thấy cô đơn của chúng ta.

làm việc từ xa

Dĩ nhiên, công nghệ là một bước tiến của thời đại bởi nhờ công nghệ, chúng ta có thể làm được rất nhiều thứ, cuộc sống cũng vì vậy mà thoải mái hơn. Tuy nhiên, nếu không sử dụng công nghệ đúng cách, chúng có thể trở thành lưỡi dao giết chết cuộc sống của bạn. Nếu bạn luôn cảm thấy cô đơn, lạc lõng, hãy thử một lần nhìn lại cách mình đang sử dụng công nghệ bạn nhé! Vì biết đâu được, bạn bè của bạn ở thời điểm hiện tại chẳng có gì ngoài những thiết bị vô hồn và vô cảm… 

Bài viết liên quan