Lê là loại trái cây có vị ngọt thanh, hình dạng quả chuông được rất nhiều người yêu thích. Chúng không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được khoa học chứng minh. Dưới đây là 8 công dụng của quả lê mà bạn không nên bỏ qua nếu bạn là một tín đồ của loại trái cây này!
Hãy cùng tìm hiểu xem quả lê có thể mang đến cho chúng ta những lợi ích gì bạn nhé. Và chắc chắn sau khi xem xong, bạn sẽ có thêm động lực để chế biến các món ăn ngon từ quả lê đấy.
8 công dụng của quả lê có thể bạn chưa biết
Rất bổ dưỡng
Hiện nay trên thế giới có đến khoảng 100 loại lê và chỉ riêng Việt Nam đã có rất nhiều giống lê khác nhau như lê đại hồng, lê đen Cao Bằng, lê sali Hà Giang, lê xanh, lê nâu, lê lá xanh, lê lá vàng,… Mỗi giống lê có những đặc điểm khác nhau nhưng nhìn chung, công dụng của quả lê có thể cung cấp hàng loạt các chất dinh dưỡng như chất xơ, đạm, carbs, vitamin C, vitamn K, kali, đồng, folate, provitamin A và niacin.
Trong đó, folate và niacin rất quan trọng đối với chức năng tế bào và sản xuất năng lượng, trong khi provitamin A hỗ trợ sức khỏe làn da và chữa lành vết thương.
Không chỉ vậy, lê cũng là một nguồn cung cấp các khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như đồng và kali . Đồng đóng một vai trò đặc biệt trong khả năng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ chuyển hóa cholesterol và giúp các chức năng thần kinh hoạt động hiệu quả hơn. Trong khi đó, kali hỗ trợ co cơ và chức năng tim.
Hơn nữa, công dụng của quả lê có thể được xem như một nguồn tuyệt vời để bổ sung chất chống oxy hóa polyphenol, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Công dụng của quả lê chính là cung cấp chất xơ hòa tan và không hòa tan lớn cần thiết cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Các loại chất xơ này giúp duy trì hoạt động của ruột, hỗ trợ làm mềm phân.
Ngoài ra, chất xơ hòa tan có trong quả lê còn giúp bổ sung lượng vi khuẩn prebiotics lành mạnh trong đường ruột của bạn, giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch của bạn.
Đáng chú ý, chất xơ có thể giúp giảm táo bón. Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần, 80 người lớn bị táo bón mỗi ngày đều được bổ sung 24 gam pectin – loại chất xơ có trong quả lê. Kết quả cho thấy tình trạng táo bón giảm đáng kể và mức độ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh cũng được cải thiện.
Chứa các hợp chất thực vật có lợi
Nhắc đến công dụng của quả lê thì không thể không kể đến việc lê có thể giúp bạn bổ sung nhiều hợp chất thực vật có lợi, tốt cho sức khỏe của bạn. Cụ thể, anthocyanins tạo nên màu đỏ ruby cho một số quả lê. Những hợp chất này có thể cải thiện sức khỏe tim, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Còn công dụng của quả lê có vỏ màu xanh lá cây chính là bổ sung lutein và zeaxanthin – hai hợp chất cần thiết để giữ cho thị lực của bạn khỏe hơn, đặc biệt là khi ban ngày một lớn tuổi.
Có đặc tính chống viêm
Mặc dù viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường, nhưng tình trạng viêm mãn tính hoặc lâu dài có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt, tình trạng viêm có liên quan đến một số bệnh nhất định, bao gồm cả bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.
Vì công dụng của quả lê có thể giúp bổ sung chất chống oxy hóa flavonoid nên có thể giúp cơ thể giúp chống lại chứng viêm và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý khác. Hơn nữa, lê có chứa một số vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như đồng và vitamin C và K, cũng chống lại chứng viêm hiệu quả.
Chống ung thư
Lê chứa rất hợp chất được biết đến với khả năng chống ung thư, chẳng hạn như anthocyanin, flavonoid và axit cinnamic. Vì vậy, khi nhắc đến công dụng của quả lê, không thể không kể đến khả năng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư của quả lê đâu nhé.
Hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Lê – đặc biệt là các loại có màu đỏ – có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu lớn trên 200.000 người cho thấy ăn thường xuyên ăn trái cây giàu anthocyanin có thể làm giảm đến 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Hơn nữa, chất xơ trong lê làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể bạn có nhiều thời gian hơn để phân hủy và hấp thụ carbs. Điều này cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu để kiểm soát lượng đường trong cơ thể.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Công dụng của quả lê chính là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhờ vào chất chống oxy hóa procyanidin có bên trong thành phần quả lê, việc ăn lê thường xuyên có thể giúp giảm độ cứng của mô tim, giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt).
Không chỉ vậy, vỏ lê còn có chứa một chất chống oxy hóa quan trọng gọi là quercetin, được cho là có lợi cho sức khỏe tim mạch, có thể giúp giảm viêm và giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao và điều chỉnh nồng độ cholesterol.
Hỗ trợ giảm cân
Ăn lê thường xuyên có thể giúp bạn cảm thấy no vì bên trong lê chứa rất nhiều nước và chất xơ. Điều này sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.
Các món ăn ngon, thức uống ngon từ quả lê
Với những công dụng của quả lê kể trên, chắc hẳn bạn sẽ rất muốn thưởng thức loại trái cây ngọt thanh này phải không nào? Bên cạnh cách gọt vỏ và ăn phần ruột bên trong truyền thống, bạn cũng có thể chế biến nhiều món ngon khác từ chính quả lê đấy nhé.
Một số món ăn hoặc thức uống được chế biến từ quả lê mà bạn có thể thử gồm có:
- Nước ép lê tươi
- Xi rô hạnh nhân nước ép lê
- Lê hầm mật
- Lê hấp đường phèn
- Cháo bạch lê
- Thăn lợn nướng lê
- Bắp lợn tiềm lê
- Nước táo đỏ, lê và nha đam
- Tôm nướng lê
- Nước ép lê, dưa leo và việt quất
- Nước ép bí đao, lê
- Yến mạch chuối lê
- Chè lê nấm tuyết
- Lê chưng táo đỏ kỷ tử
- Chè lê măng cụt
- Lê hầm rượu vang
- Cút nướng lê
- Đậu hủ non yến mạch sốt lê
- Gà ác tiềm lê táo đỏ
- Pancake lê yến mạch hạt lanh
Với những gợi ý trên, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ quả lê để tận dụng hết công dụng của quả lên đối với sức khỏe rồi phải không nào? Hãy cùng gia đình thưởng thức những món ăn ngon và bổ dưỡng từ lê bạn nhé.