Mẹ và Con - Người vô tính là một phần trong cộng đồng LGBTQ+. Vậy người vô tính họ là ai và có những dấu hiệu nhận biết ra sao? 

Theo các chuyên gia, người vô tính (tên tiếng Anh là Asexual) được xem là một trong những xu hướng tính dục đặc biệt bên cạnh những xu hướng tính dục vốn đã quen thuộc như: Les (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bi (lưỡng tính) hay Trans (chuyển giới). 

Trên thực tế, có rất ít người biết đến chữ A là viết tắt của Asexual (người vô tính). Hôm nay, hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu về cộng đồng người vô tính, xem những biểu hiệu của người vô tính là gì nhé. 

Các xu hướng tình dục (LGBTQ+) và cộng đồng người vô tính 

Như nhiều người đã biết, LGBT là cụm từ viết tắt đại diện cho các xu hướng tính dục của cộng đồng những người có xu hướng tính dục khác biệt. 

Theo đó, khi xã hội ngày càng trở nên cởi mở, mọi người cũng dễ dàng đón nhận thêm sự đa dạng của các xu hướng tính dục khác. Chính vì thế, ngày nay cụm từ LGBT đã được mở rộng hơn thành LGBTQIA. 

cộng đồng người vô tính

Hãy cùng tìm hiểu về cụm từ này là viết tắt của các xu hướng tính dục nào nhé. 

L – Lesbian (đồng tính nữ): chỉ những cô gái cảm thấy bị cuốn hút về mặt cảm xúc, và tình dục với một cô gái khác.

G – Gay (đồng tính nam): chỉ những chàng trai cảm thấy bị hấp dẫn về mặt cảm xúc, cũng như tình dục với một chàng trai khác.

B – Bisexual (lưỡng tính): chỉ những người cảm thấy bị hấp dẫn về mặt tình cảm, cảm xúc và tình dục với cả nam lẫn nữ.

T- Transgender (người chuyển giới): chỉ những cá nhân không cảm thấy hài lòng với biểu hiện giới tính sẵn có của mình. Trên thực tế, transgender có thể là những người đã phẫu thuật hoặc chưa phẫu thuật chuyển giới để có được biểu hiện giới tính phù hợp hơn với chính mình. 

Q – Queer: chỉ những cá nhân sở hữu xu hướng tính dục không thuộc các phân loại khác.

I – Intersex (người liên giới): chỉ những người có đặc điểm giới tính không điển hình là nam hoặc là nữ. Ví dụ như, một bé trai sở hữu dương vật nhỏ hơn kích cỡ trung bình so với các bé trai khác; hoặc có một rãnh nhỏ gần giống với âm đạo của một bé gái sẽ được xếp là loại này.

A – Asexual (người vô tính): chỉ những cá nhân không cảm thấy bị hấp dẫn tình dục với nam, nữ hay bất kỳ giới tính nào.

Có thể bạn quan tâm: Khi con thú nhận là người đồng tính

Người vô tính là gì?

Theo các chuyên gia, người vô tính (tên tiếng anh là Asexual) là một trong những xu hướng tình dục LGBT nhưng ít phổ biến và ít được biết đến hơn. 

Đến nay, người vô tính vẫn bị hiểu lầm là những người lãnh cảm hay “bất lực”. Tuy nhiên, đây chỉ đơn thuần là xu hướng tính dục mà ở đó, họ sẽ không hoặc ít cảm thấy bị hấp dẫn về mặt tình dục đối với nam, nữ hoặc bất kỳ giới tính nào. 

Người vô tính vốn không có bất kỳ điểm đặc biệt nào về giới tính, tôn giáo hay vùng miền. Theo thống kê từ các chuyên gia, hiện nay trên thế giới có khoảng 1% dân số là người vô tính. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ không biết bản thân mình thuộc xu hướng tình dục này. 

người vô tính là gì

Chính vì thế, việc hiểu rõ về bản thân, hiểu rõ về xu hướng tính dục của chính mình được xem là có thể giúp bản thân người vô tính sống đúng và thoải mái hơn, không cảm thấy bị ép buộc theo quy chuẩn hay mong muốn của bất kỳ ai khác. 

Biểu hiện của người vô tính

Theo các chuyên gia, biểu hiện được xem là đặc trưng nhất của người vô tính đó chính là không có hoặc rất ít cảm xúc hấp dẫn về mặt tình dục với bất kỳ giới tính nào. 

Ngay cả khi họ tiếp xúc nhiều với những thông tin, hình ảnh có liên quan nhưng sự hấp dẫn về mặt tình dục ở họ được cho là khá mờ hồ. Nhiều người trong số họ cho biết, bản thân chưa từng cảm nhận rõ ràng cảm giác về tình dục.

Theo đó, một số yếu tố được các chuyên gia sử dụng để đánh giá xu hướng tình dục của một người, và cho họ biết bản thân có thuộc nhóm người vô tính hay không, bao gồm:

  • Người đó có quan tâm đến tình dục hay không? Bởi đây là điều thể hiện xu hướng tình dục của bạn rõ nhất. 
  • Người vô tính thường cảm thấy nhàm chán và thậm chí là không đạt khoái cảm, hưng phấn như những người khác trong khi quan hệ tình dục. 
  • Những người vô tính thường có xu hướng giả vờ mình có cảm xúc đối với người khác giới vì không muốn để bản thân trở nên quá khác biệt. 
  • Người vô tính có xu hướng hẹn hò, kết hôn và quan hệ tình dục không xuất phát từ ham muốn bản thân mà do lo sợ trở nên quá khác biệt với mọi người xung quanh.

biểu hiện của người vô tính

Các dấu hiệu kể trên có thể không hẳn là tiêu chí dùng để chẩn đoán một cá nhân có phải là người vô tính hay không. Bởi một người hoàn toàn có thể không có cảm xúc tình dục tạm thời hay lâu dài là do xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Thông thường, chỉ có bản thân của chính người vô tính đó mới biết được rằng họ có nằm trong nhóm này hay không. Những người xung quanh rất khó và thậm chí không thể phân biệt rõ ràng được điều này, do xu hướng tính dục không có mối liên quan với lối sống, giới tính, tôn giáo hay độ tuổi của một người.

Đời sống tình dục và tình yêu người vô tính

Theo các chuyên gia, vô tính vốn được xem là một xu hướng tình dục. Thực tế cho thấy, tình dục và tình cảm là hai phương diện hoàn toàn khác biệt nhưng vẫn có nhiều người nhầm lẫn. 

Theo đó, một số người vô tính vẫn hoàn toàn có thể có tình cảm với người khác giống như mọi người, hoặc như những xu hướng tình dục khác mặc dù không có hoặc rất ít tình dục. 

Mặc dù ham muốn tình dục ở người vô tính là rất ít và khó khăn hơn, thế nhưng những người người này vẫn hoàn toàn có thể quan hệ tình dục với người họ có tình cảm, và thậm chí là đạt được khoái cảm. 

Trên thực tế, phần lớn người vô tính quyết định quan hệ tình dục với ai đấy là do họ không muốn bản thân trở nên quá khác biệt; hoặc do muốn có con, tò mò hay chỉ đơn giản là để thỏa mãn nửa kia. 

Theo các chuyên gia, vô tính là xu hướng tình dục bẩm sinh và không thể thay đổi. Khác với hội chứng rối loạn tình dục hay các bệnh lý về tinh thần như trầm cảm, rối loạn lo âu… Chính vì thế, cộng đồng người vô tính không thể và không nên được mang đi điều trị với mong muốn rằng chuyển sang xu hướng tình dục khác.

Nếu có người thân thuộc cộng đồng người vô tính, chúng ta hoàn toàn không nên cố ép buộc họ phải trở nên giống với những người xung quanh.

Đến nay, vẫn có rất nhiều quan niệm cho rằng người vô tính nam là ẻo lả, yếu sinh lý hoặc là người đồng tính nhưng sợ không dám công khai; người vô tính nữ là những người lãnh cảm, có xu hướng thích sống độc thân là hoàn toàn thiếu căn cứ và sai lầm. 

tình yêu người vô tính

Chính vì thế, bản thân mỗi người chúng ta nên tránh những cái nhìn sai lầm này gây tổn thương hoặc ép buộc người vô tính theo xu hướng tình dục phổ biến khác.

Chúng ta cũng cần phải biết phân biệt người vô tính là không có hứng thú với chuyện quan hệ tình dục. Điều này hoàn toàn khác với những người cảm thấy mất hứng thú tạm thời hay gặp vấn đề sức khỏe tình dục như: bất lực, liệt dương, suy giảm ham muốn… 

Theo đó, những bệnh lý rối loạn này hoàn toàn có thể được điều trị, và người bệnh có thể phục hồi sức khỏe và lấy lại ham muốn tình dục như trước đây, trong khi đó, xu hướng tình dục vô tính gần như không thay đổi.

Hy vọng, thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu hơn về cộng đồng người vô tính, để từ đó có cái nhìn đúng đắn và thấu hiểu hơn.

Bài viết liên quan