Mẹ và Con - Khi biết được con là người đồng tính, không ít bố mẹ đã cảm thấy hoang mang, lo lắng, muốn tìm cách "điều trị" cho con...

Hoang mang, lo sợ là phản ứng chung của hầu hết phụ huynh khi bỗng một ngày con thú nhận với bố mẹ, con là người đồng tính, con yêu hay có tình cảm với những bạn cùng giới với mình. Và, cũng không ít người bắt đầu đi tìm kiếm phương pháp “trị đồng giới”. Nhưng bố mẹ ơi, đây là một vấn đề đã vượt xa khỏi tầm kiểm soát của chúng ta…. Đừng bao giờ cố gắng để con “trở lại bình thường” khi con vốn thuộc cộng đồng LGBT nhé!

người đồng tính

Đồng tính không phải là bệnh!

“Màu tím” hay “LGBT” là những cụm từ phổ biến dùng để chỉ những người có khuynh hướng tính dục bị thu hút bởi người đồng giới. Thông thường, người có khuynh hướng tính dục thích người khác giới được gọi là dị tính, thích người đồng giới thì được gọi là người đồng tính. Thông thường, người đồng tính hay còn gọi là người thuộc cộng đồng LGBT có thể là đồng tính luyến ái nữ (thường được gọi là les) hoặc đồng tính luyến ái nam (còn được gọi là gay) hoặc song tính luyến ái, có xu hướng tình cảm với cả 2 giới.

Theo các tổ chức y tế, tâm lý học, thậm chí là cả Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ và Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, đồng tính luyến ai không phải là một căn bệnh, cũng không phải là biểu hiện của việc rối loạn tâm lý. Đồng tính luyến ái chỉ đơn giản là một hình thức biểu hiện xu hướng tính dục của một người mà thôi. Hiện nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chỉ ra nguyên nhân của LGBT là gì. Vì thế, bố mẹ cũng không nên nghĩ rằng LGBT là bệnh, chỉ cần tìm được nguyên nhân là có thể thay đổi giới tính của con lại như trước!

LGBT

Nỗi lòng của những người làm bố mẹ

Có phải vì không dạy con đàng hoàng nên con mới đồng tính?

Một trong những suy nghĩ đầu tiên của rất nhiều phụ huynh khi biết con mình là người đồng tính chính là “tại mình không biết cách dạy con”. Vì không hiểu rõ về đồng tính nên nhiều phụ huynh đã cho rằng, đồng tính chỉ là do sự ngộ nhận của con cái, con thiếu giáo dục, hư hỏng mới đi yêu người cùng giới. Với suy nghĩ này, phụ huynh đã dằn vặt, tự trách mình, luôn dày vò suy nghĩ nếu mình quan tâm đến con nhiều hơn thì sẽ không có chuyện như thế này xảy ra.

Thậm chí, nhiều bố mẹ còn cho rằng, con thuộc cộng đồng LGBT là một điều vô cùng xấu xa, do “nghiệp”, do điều ác mà bố mẹ gây ra, giờ người chịu phải là con của mình. Với bố mẹ, đồng tính là một điều gì đó hết sức kinh khủng…

dạy con về LGBT

Lấy ai nối dõi?

Dù xã hội ngày nay đã phát triển hơn rất nhiều nhưng nhìn lại, chúng ta vẫn còn tư duy lớn lên phải sinh con, phải nối dõi. Và chính vì lối suy nghĩ này, nhiều ông bố bà mẹ dù có thương con đến đâu, hiểu con đến đâu nhưng khi nghe con thú thật mình “màu tím” vẫn cứ đau đáu suy nghĩ con không thể giúp gia đình nối dõi tông đường được. Suy nghĩ này đã khiến nhiều bậc phụ huynh buộc con phải kết hôn, buộc con phải sinh con đẻ cái. Cứ thử nhìn vào các gia đình chỉ có một đứa con mà xem, chuyện sinh con giờ đây chẳng còn là lựa chọn, mà đã trở thành một nghĩa vụ phải thực hiện.

bố mẹ dạy con về LGBT

Xã hội sẽ đánh giá như thế nào về con, về gia đình nếu biết con là người đồng tính?

Ở một số trường hợp tạm gọi may mắn hơn, bố mẹ có thể hiểu được đồng tính không phải là một căn bệnh và hoàn toàn chấp nhận với xu hướng tính dục của con. Nhưng nếu những người con lúc này có thể nhẹ lòng thì bố mẹ vẫn đâu đó lo lắng khi xã hội, họ hàng, người thân, hàng xóm không phải ai cũng có thể hiểu và thông cảm cho con. Bố mẹ sợ người đời có thể dè bỉu, có thể kỳ thị con, có thể chê trách cả gia đình đã không biết nuôi dạy con. Một thực tế đau lòng khi không ít bố mẹ dù thương con đến đâu cũng không thể cùng con vượt qua định kiến xã hội và sau một thời gian chịu áp lực, bố mẹ bỗng… muốn con quay trở lại giới tính “trên giấy khai sinh” để không còn ai có thể bàn tán được nữa.

người đồng tính bị xã hội đánh giá

Con hạnh phúc với lựa chọn của mình không?

Khi con đứng trước mặt bạn và thú nhận “Con là người đồng tính”, liệu bạn sẽ phản ứng như thế nào? Hiện nay, chỉ một số ít, chính xác là rất ít các ông bố bà mẹ có thể chấp nhận xu hướng tính dục của con như một điều hoàn toàn bình thường. Tất cả những gì mà bố mẹ cần chỉ là con hiểu rõ con đang làm gì và con thật sự hạnh phúc với lựa chọn của mình là được. Thế nhưng, đau lòng thay, số bố mẹ có thể cảm thông cho những đứa con của mình khi chúng thuộc cộng đồng LGBT gần như rất thấp…

hạnh phúc

Phải làm gì nếu một ngày con thú nhận con “màu tím”?

Hiểu đúng về xu hướng tính dục

Hầu hết sự tự trách, dằn vặt của bố mẹ hay việc bố mẹ phản ứng gay gắt với con khi phát hiện ra sự thật con là người đồng tính đều xuất phát từ việc bố mẹ chưa thật sự hiểu đồng tính là gì, xu hướng tính dục là gì, vì sao con lại đồng tính… Bạn cần hiểu rằng, những đứa trẻ cũng chẳng mong mình đồng tính, chúng cũng không có quyền lựa chọn xu hướng tính dục cho mình và chúng cũng không thể thay đổi xu hướng tính dục khi “cố gắng điều trị” như những gì bạn đang mong chờ. Hiểu đúng vấn đề có thể giúp bạn có cái nhìn khác hơn và thay đổi thái độ của mình với con.

Hơn nữa, những đứa trẻ đôi khi cũng không hiểu hết về xu hướng tính dục và rất khó khăn trong việc thừa nhận mình là một người thuộc cộng đồng LGBT. Nếu bố mẹ không thể hiểu đúng về vấn đề này và đưa cho con những chia sẻ phù hợp hay cảm thông với con, con có thể bị tổn thương và làm những hành động như tổn hại bản thân chỉ để tự khiển trách vì mình đã trở nên như thế…

đồng tính không phải là bệnh

Đừng cố gắng “chia uyên rẽ thúy”

Khi bố mẹ phát hiện con mình đang có mối quan hệ tình cảm với một người cùng giới khác, nhiều người đã cho rằng chỉ cần buộc con chia tay với người đó là con sẽ lại bình thường, sẽ tiếp tục yêu người khác giới thôi. Thế nhưng, nếu bạn đang làm bố, làm mẹ và đang ở trong hoàn cảnh tương tự, hãy hiểu rằng khi con là người đồng tính, con mới yêu những người cùng giới chứ không phải vì con bị hấp dẫn bởi một người cùng giới mới dẫn đến “hậu quả” con trở nên đồng tính. Vì thế, việc buộc con chia tay không những không giải quyết được vấn đề mà còn khiến con đau lòng, dễ nghĩ quẩn, trầm cảm thậm chí là dẫn đến các hành động đáng tiếc…

Trò chuyện với con

Gia đình luôn là quan trọng nhất đối với con người. Vì thế, khi con thú nhận con “màu tím” là lúc con muốn chia sẻ, tâm sự với bố mẹ và tìm được sự cảm thông từ chính bố mẹ của mình. Đôi khi con cũng không quá quan tâm liệu những người khác nghĩ gì mà chỉ cần bố mẹ chấp thuận là được. Vì thế, nếu bạn đang lo lắng con bị xã hội, người thân đánh giá, hãy thật sự ngồi lại cùng con xem con đang nghĩ gì, những điều con cần có giống với lo lắng của bạn hay không đã nhé!

bố mẹ nuôi dạy con

Giúp con sống thật

Đôi khi, con loay hoay với việc phải làm sao với xu hướng tính dục của mình. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, một số người đồng tính chấp nhận bỏ đi cái tôi cá nhân, bỏ đi sở thích bản thân, bỏ đi cả bản ngã của mình và cố gắng sống như một “người bình thường”. Lúc này, sự động viên của bố mẹ và gia đình vô cùng quan trọng. Hãy để con biết được rằng dù con có thuộc cộng đồng LGBT, con vẫn là một người bình thường. Chỉ cần con sống hạnh phúc, không làm gì trái lương tâm hay trái đạo đức là được. Và con cũng không cần phải cố gắng tạo nên vỏ bọc để ngụy trang bởi cố gắng sống một cuộc đời không phải của mình sẽ mệt mỏi biết bao…

Dù con có như thế nào đi chăng nữa, con vẫn là con của bố mẹ, vẫn cần sự yêu thương, chia sẻ từ bố mẹ của mình. Vì thế, nếu bỗng một ngày biết được con là người đồng tính, hãy bình tĩnh, thấu hiểu, cảm thông và luôn ở bên cạnh con bạn nhé! Sự ủng hộ từ bố mẹ chính là động lực lớn nhất để những đứa con có thể xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn đấy!

Bài viết liên quan