Mẹ và Con - Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể phản ánh một số khía cạnh sức khỏe của bạn. Và việc có kinh 2 lần trong 1 tháng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe mà bạn không nên chủ quan!

Chu kỳ kinh nguyệt trung bình dài 28 ngày nhưng có thể thay đổi từ 24 đến 38 ngày. Nếu một chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn, một người có thể có kinh nhiều hơn một lần một tháng. Nhiều người lo lắng có kinh 2 lần trong 1 tháng sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Liệu điều này có đúng hay không?

Thông thường, mỗi người phụ nữ sẽ có kinh 1 lần mỗi tháng. Tuy nhiên, có những người lại có kinh đến tận 2 lần trong khoảng thời gian 1 tháng. Đây có phải là dấu hiệu của những vấn đề bất thường liên quan đến sức khỏe?

9 nguyên nhân dẫn đến việc có kinh 2 lần trong 1 tháng

Các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng có kinh 2 lần trong 1 tháng bao gồm:

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Có kinh 2 lần trong 1 tháng không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của một vấn đề bất thường về mặt sức khỏe. Một số người có thể có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn và dẫn đến tình trạng “bà dì” ghé đến 2 lần chỉ trong 1 tháng. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được cải thiện trong một vài tháng sau đó.

Sự thay đổi về chiều dài của chu kỳ kinh nguyệt nếu không diễn ra quá thường xuyên thì bạn cũng có thể yên tâm. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt không đều trong một thời gian dài và dẫn đến tình trạng có kinh 2 lần trong 1 tháng diễn ra trong nhiều tháng liên tiếp, tốt nhất nên đến cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán.

nguyên nhân dẫn đến việc có kinh 2 lần trong 1 tháng

Tuổi dậy thì

Chu kỳ kinh nguyệt không đều thường gặp ở những bé gái trong độ tuổi dậy thì, khi mới bắt đầu có kinh. Lúc này, bé thường có chu kỳ ngắn hoặc dài hơn rất nhiều so với chu kỳ bình thường, dẫn đến tình trạng có kinh 2 lần trong 1 tháng. Việc này sẽ kết thúc trong khoảng vài tháng đến 1 năm hoặc vài năm tùy theo cơ địa của mỗi người.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng niêm mạc tử cung phát triển ở các khu vực khác của cơ thể. Lạc nội mạc tử cung có thể gây đau bụng, chuột rút bất thường và ra máu bất thường. Đôi khi, việc chảy máu quá nhiều có thể khiến bạn “lầm tưởng” rằng mình có kinh 2 lần trong 1 tháng.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chẩn đoán lạc nội mạc tử cung bằng cách khám phụ khoa và siêu âm. Tuy nhiên, nội soi gần như là cách duy nhất để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

nguyên nhân có kinh 2 lần trong 1 tháng

Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh cũng là một vấn đề khiến bạn không có kinh liên tục vài tháng hoặc có kinh 2 lần trong 1 tháng. Những năm đầu trước mãn kinh, nội tiết tố bắt đầu thay đổi dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn, vô kinh hoặc ra máu kinh quá nhiều/quá ít.

Các vấn đề về tuyến giáp

Các vấn đề về tuyến giáp có thể gây ra những thay đổi về kinh nguyệt, đặc biệt là tình trạng có kinh 2 lần trong 1 tháng. Do tuyến giáp là cơ quan điều hòa các quá trình nội tiết tố trong cơ thể nên khi cơ quan này gặp “trục trặc”, nội tiết tố cũng bắt đầu suy giảm và dẫn đến những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

nguyên nhân có kinh 2 lần 1 tháng

U xơ tử cung

U xơ tử cung là sự phát triển bất thường xảy ra trong tử cung. Tuy u xơ thường không phải là ung thư nhưng vẫn có thể gây chảy máu, đặc biệt là chảy máu kinh nguyệt nhiều. Khi bị u xơ tử cung, bạn sẽ thấy mình có kinh 2 lần trong 1 tháng. Thậm chí trong thời gian này bạn có thể có chảy máu đến 4-5 lần.

Các triệu chứng khác của u xơ tử cung có thể bao gồm:

  • Đi tiểu thường xuyên
  • Đau thắt lưng
  • Đau khi quan hệ tình dục

Chế độ sinh hoạt thiếu khoa học

Ăn uống thất thường, ngủ không đủ giấc, ăn không đủ dưỡng chất, lối sống kém lành mạnh,… cũng là nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều. Tùy theo cơ địa mà bạn có thể gặp tình trạng vô kinh, vài tháng mới có kinh 1 lần hoặc có kinh 2 lần trong 1 tháng.

Mang thai

Khi bạn vừa mang thai, cơ thể sẽ có sự thay đổi về nồng độ hormone và gây hiện tượng chảy máu âm đạo nhẹ. Đây cũng có thể là máu báo thai và thường bị nhầm lẫn là có kinh 2 lần trong 1 tháng.

có kinh 2 lần trong 1 tháng có phải là có thai không

Sử dụng các biện pháp tránh thai

Các biện pháp tránh thai cũng có thể làm “đảo lộn” nồng độ nội tiết tố trong cơ thể của bạn, đặc biệt là trong thời gian đầu sử dụng, khi cơ thể chưa thích nghi được. Lúc này, bạn dễ thấy xuất hiện các hiện tượng như máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít, có kinh 2 lần liên tiếp trong 1 tháng,…

Có kinh 2 lần 1 tháng thì có nên đi khám?

Một số nguyên nhân dẫn đến việc có kinh nhiều hơn 1 lần 1 tháng là nguyên nhân “lành tính”, có thể tự kết thúc sau một khoảng thời gian ngắn nên bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc có kinh 2 lần 1 tháng cũng là một việc an toàn.

Một số vấn đề như lạc nội mạc tử cung hay u xơ tử cung vẫn có thể khiến bạn có kinh với tần suất nhiều hơn 1 lần mỗi tháng. Do đó, không nên chủ quan nếu thấy các dấu hiệu bất thường liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của mình.

chu kỳ kinh nguyệt không đều

Khi có kinh 2 lần 1 tháng, bạn nên quan sát cơ thể và kiểm tra xem:

  • Tổng cộng bạn có kinh bao nhiêu lần trong 1 tháng?
  • Việc này kéo dài trong thời gian bao lâu?
  • Bạn có cảm thấy đau dữ dội trong những ngày có kinh?
  • Bạn có bị đau bụng, đau lưng, đau vùng chậu?
  • Bạn có cảm thấy mệt mỏi, uể oải, tăng cân hoặc sút cân bất thường?
  • Khi quan hệ tình dục, bạn có cảm thấy đau, không có hứng thú?

Đây sẽ là những câu hỏi mà bạn có thể tự đặt ra để xem cơ thể của mình có đang gặp những dấu hiệu sức khỏe bất thường hay không. Nếu có, tốt nhất hãy đến các cơ sở y tế để bác sĩ có thể kiểm tra chính xác tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn.

Có kinh 2 lần 1 tháng có thai không?

Khu chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện thì có nghĩa là niêm mạc tử cung bong tróc và chảy máu ra ngoài. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không mang thai trong giai đoạn này. Do đó, nếu có kinh 2 lần 1 tháng thì dù cho nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì thì cũng đều kết luận rằng bạn đang không mang thai bởi nếu mang thai, thai vào tử cung làm tổ khiến niêm mạc tử cung không còn bong ra dẫn đến tình trạng không có kinh trong suốt thai kỳ.

Tuy nhiên, một vấn đề cần lưu ý chính là nếu trứng được thụ tinh và làm tổ trong tử cung sẽ khiến một ít niêm mạc tử cung bong ra và gọi là máu báo thai. Bạn có thể nhầm lẫn rằng đây là một kỳ kinh nguyệt khác và cho rằng mình đang có kinh 2 lần 1 tháng. Để chắc chắn, bạn có thể đến bệnh viện kiểm tra hoặc sử dụng que thử thai bạn nhé.

Hy vọng qua những chia sẻ vừa rồi từ Mẹ và Con, bạn sẽ có thêm thông tin về vấn đề có kinh 2 lần trong 1 tháng. Tùy theo nguyên nhân mà việc có kinh nhiều hơn 1 lần mỗi tháng có phải là một vấn đề nguy hiểm với sức khỏe hay không. Vì thế, hãy lắng nghe cơ thể mình và quan sát những dấu hiệu đi kèm để có thể kịp thời đến bệnh viện kiểm tra.

Bài viết liên quan