Mẹ&Con – Tìm hiểu những vấn đề liên quan đến quan hệ tình dục trong thời kì thai nghén cẩn thận sẽ giúp chúng ta hạnh phúc hơn khi vừa thỏa mãn được cuộc sống vừa bảo vệ được em bé an toàn.

Quan hệ tình dục trong thời gian mang thai là vấn đề gây nhiều thắc mắc và lo âu cho người trong cuộc. Một số người còn giữ tư tưởng cũ kĩ là kiêng khem hẳn “chuyện ấy” trong giai đoạn bầu bí khá gian nan này.

Tuy nhiên, cái nhìn về quan hệ tình dục ngày nay đã khác trước, thông thoáng hơn vì đã có các kết quả nghiên cứu khoa học rất khả quan về “chuyện khó nói” đó.

Ba tháng đầu thai kì

Những triệu chứng ốm nghén thường xuất hiện từ tuần thứ 8 trở đi, cơ thể thai phụ có nhiều thay đổi không tích cực như sụt cân do nghén ăn, mệt mỏi do nghén mùi và nôn ói thường xuyên. Những biểu hiện nghén cũng làm giảm sút ham muốn ở thai phụ. Thật trùng hợp khi các bác sĩ luôn đưa ra lời khuyên nên hạn chế việc quan hệ trong gian đoạn này, vì phôi thai vẫn chưa hoàn toàn bám chắc vào tử cung. Hạn chế giao hợp để tránh việc tác động đến phôi thai là hợp lý.

Ba tháng giữa thai kì

Đã qua thời gian nghén, thai phụ ăn uống ngon miệng và có vẻ ăn khỏe hơn bình thường. Vòng eo, vòng bụng có thể to hơn nhưng không vì thế mà làm giảm sự hấp dẫn của cơ thể. Bầu ngực trong giai đoạn này có biểu hiện căng tức. Nội tiết tố, các hormone trong cơ thể thay đổi kéo theo việc tăng khả năng nhạy cảm và tăng ham muốn ở thai phụ.

Tiềm năng đạt khoái cảm lớn hơn: Nhiều thai phụ có cảm giác khoái cực rất lớn khi làm “chuyện ấy” trong thời gian này. Những biểu hiện khao khát gần gũi của thai phụ giai đoạn này đôi khi lại bị chính các ông chồng từ chối vì sợ ảnh hưởng xấu đến bào thai. Lúc này, những thai phụ ấy bắt buộc phải giải tỏa bằng cách của mình.

Chuyen ay trong luc mang thai

(Ảnh minh họa)

Ba tháng cuối thai kì

Có những nhầm tưởng khá hợp lí trong giai đoạn cuối thai kì. Theo quan niệm Á Đông, lúc này bào thai đã to ra, các cử động thai đã trở nên mạnh mẽ và thường xuyên hơn để chuẩn bị chào đời, chuyện gần gũi vợ chồng tuyệt đối bị nghiêm cấm. Thế nhưng, theo bác sĩ Jonathan Schaffir của một trường Đại Học thuộc bang Ohio, có một số nghiên cứu đã gây ra nhầm tưởng này. Trong tinh dịch có hormone prostaglandin (tác động tới sự vận động tinh trùng) và đây là một loại hormone được sử dụng trong biện pháp giục sinh. Vì vậy quan hệ tình dục được đánh đồng với  việc gây kích thích tử cung. Bên cạnh đó cũng có những nghiên cứu khác chỉ ra rằng khoái cảm ở người mẹ luôn được xem là có liên quan đến các cơn co tử cung. Tuy nhiên, qua nghiên cứu 93 thai phụ quan hệ tình dục ở tuần thứ 37, bác sĩ Schaffir kết luận: Quan hệ tình dục trong giai đoạn cuối thai kì không hề gây ra các cơn co thắt dạ con cũng như chuyển dạ. Không chỉ riêng nghiên cứu của Schaffir, những nghiên cứu trước đó cũng đã từng khẳng định không có bất cứ biểu hiện khác biệt của thai nhi ở những thai phụ sinh hoạt tình dục lúc cận chuyển dạ so với những người kiêng hẳn chuyện này. Thậm chí có một số phụ nữ cho biết họ đạt khoái cảm cao nhất khi làm “chuyện ấy” ở những tuần cuối thai nghén khi có sự xung huyết đạt mức cao nhất ở cơ quan sinh dục.

NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý CHO CÁC ĐỨC ÔNG CHỒNG

Thực tế không ai có thể thoải mái khi bị bắt buộc phải kiềm hãm bản năng và ham muốn quá lâu. Những hiểu nhầm về tình trạng thai nghén của vợ và thậm chí không có kiến thức về thai sản khiến rất nhiều ông chồng phải khốn khổ, thậm chí là lén lút vợ đi “bóc bánh trả tiền” bên ngoài, rất dễ lây bệnh cho mình và vợ. Và trên hết, người vợ đang mang giọt máu của mình trong bụng sẽ tổn thương ghê gớm khi phát hiện ra sự phản bội, dù là không cố ý của người chồng. Hạnh phúc vì thế mà cũng khó được đảm bảo. Sau đây là những vấn đề cần lưu ý cho quý ông để có thể có chuyện gối chăn đúng đắn và bảo vệ được hạnh phúc cho cả gia đình.

Thay đổi tư thế quan hệ cho thích hợp với tình trạng của vợ: không nhất thiết đàn ông phải là người “ăn trước nằm trên” khi cái bụng của vợ ngày càng sồ sề. Sao không thử đổi lại vị trí cho nhau, hoặc nằm nghiêng, và chồng luôn luôn trấn giữ phía sau để bảo toàn cho cả hai mẹ con. Các động tác khi “tác chiến” cũng phải nhẹ nhàng, gần như là vỗ về, nâng đỡ, tránh làm việc “hùng hục” như trước là hay hơn cả.

Đừng vì quá lo lắng cho bào thai mà cả hai đều phải nín nhịn chuyện ấy. Bào thai đã được bảo vệ chắc chắn trong bọc nước ối, nên hầu như không một hành động tình dục nào có thể tác động đến nó, ngoại trừ những động tác quá thô bạo.

Tránh kích thích vào đầu “ti” và xoa bóp vùng bụng, những động tác này làm gia tăng việc sản xuất oxytocin kích thích co thắt tử cung trong gian đoạn gần cuối thai kì dễ gây sinh non. Có một số trường hợp bắt buộc phải kiêng quan hệ khi thai phụ đã có tiền sử sinh non, chảy máu âm đạo, giãn cổ tử cung, vỡ ối…

Có thể làm chuyện ấy bằng đường miệng, nhưng phải đảm bảo rằng người chồng không thổi sâu vào âm đạo, như thế sẽ gây bong bóng trong dòng máu làm nguy hiểm đến tính mạng thai phụ.

Cuối cùng, theo các bác sĩ, chuyện giải toả những ham muốn bản năng trong giai đoạn thai nghén là không có hại xét về mặt y học và cả đạo đức cũng như phương diện xã hội. Tuy nhiên, vợ chồng nên thoải mái chia sẻ những điều thầm kín để tìm lại sự nồng nhiệt và cân bằng trong đời sống. Cuộc sống tình dục chỉ thực sự thành công khi cả hai đều tin yêu, đến với nhau bằng sự hiểu biết, thông cảm và hoàn toàn thanh thản, không stress.