Mẹ và Con - Có thể nói, chuyện chồng không tôn trọng bố mẹ vợ là chuyện mà không người phụ nữ nào mong muốn xảy ra... Nhưng đâu đó hiện tại vẫn còn những cuộc hôn nhân không hạnh phúc vì người đàn ông cư xử không đúng mực với gia đình vợ...

Chứng kiến người đầu ấp tay gối nói những lời không hay với bố mẹ của mình có lẽ bất kỳ người phụ nữ nào cũng không thể hạnh phúc nỗi. Có thể nói, chồng không tôn trọng bố mẹ vợ là một bi kịch của gia đình…

Đớn đau khi chồng không tôn trọng bố mẹ vợ

Bên ngoài, chồng tôi là một người đàn ông ấm áp, là một người chồng hết mực yêu thương vợ, là một người bố gương mẫu và luôn dành những điều tốt nhất cho con. Nhưng sống cùng nhau 5 năm, chỉ mỗi tôi hiểu, anh ấy thật sự là người như thế nào. Ngày này qua ngày khác, năm này qua năm nọ, tôi luôn ước ao chuyện chồng không tôn trọng bố mẹ vợ không xảy ra trong gia đình của mình.

Chồng tôi là một giám đốc kinh doanh, và cũng là thu nhập chính của gia đình. Vì tôn trọng anh ấy và cũng vì muốn cho hai con có cuộc sống đầy đủ về mặt vật chất và tinh thần, tôi cố gắng phớt lờ chuyện chồng gia trưởng. Nhưng điều khiến tôi đau đáu mãi chính là chuyện chồng tôn trọng bố mẹ vợ và cả gia đình của vợ.

Chuyện chồng không tôn trọng bố mẹ vợ xảy ra trong ngày cưới của tôi. Khi bạn bè anh ấy đến dự, anh ấy vui cười niềm nở. Bạn bè của bố mẹ anh ấy, anh ấy đón tiếp nồng hậu. Nhưng đến những người quen của bố mẹ tôi, anh ấy còn chẳng thèm gật đầu chào khách dù chỉ 1 lần.

Khi nhà anh ấy có giỗ chạp, tôi đều xuất hiện từ sáng sớm, tự tay đi chợ rồi vào bếp, lo từ chuyện hoa quả đến đồ cúng. Nhưng khi gia đình tôi có giỗ, anh ấy là con rể nhưng lại chẳng xuất hiện mà thản nhiên đi đá bóng, ăn nhậu cùng bạn bè. Hôm nào tâm trạng vui hơn thì anh ấy ghé, nhưng là tận trưa khi giỗ đã gần xong. 

Chuyện chồng không tôn trọng bố mẹ vợ không chỉ có vậy, hai lần tôi sinh các cháu, mẹ tôi đều lên ở cùng vợ chồng để tiện bề chăm sóc con gái lúc sinh nở và cũng để phụ giúp tôi làm việc nhà, bồng bế cháu. Nhưng lần nào mẹ tôi lên anh ấy cũng khó chịu ra mặt, luôn càm ràm khi mẹ nấu ăn không hợp khẩu vị, bảo mẹ đi chợ tiêu xài hoang phí.

Thậm chí, đỉnh điểm chồng còn bảo mẹ cũng chỉ như người giúp việc thuê về. Vợ chồng từng cãi nhau vì chuyện này, nhưng sau đó mẹ tôi bảo nhịn cho yên nhà yên cửa nên tôi lại thôi…

Chồng không tôn trọng bố mẹ vợ
Chồng không tôn trọng bố mẹ vợ

Nghĩ đi nghĩ lại, tôi chưa từng làm gì có lỗi với gia đình nhà anh ấy. Với bố mẹ anh ấy, tôi vẫn tận hiếu, chăm lo từng chút một. Ông bà bệnh, tôi vẫn bỏ việc vào bệnh viện chăm sóc cả tuần liền. Cuối tuần có thời gian, tôi liền đưa con qua chơi cùng ông bà nội. Vậy mà ngược lại thì chẳng có! 

Chồng không tôn trọng bố mẹ vợ đã đành, còn dạy các con không cần tôn trọng ông bà ngoại, chỉ cần biết ông bà nội là được. Có lần tôi nghe được chồng dạy con gái lớn là ông bà ngoại có dạy gì cũng không cần nghe, về quê ông bà ngoại có cho gì cũng không nên lấy vì không đảm bảo vệ sinh, về nhà bố sẽ cho đồ ngon hơn.

Tôi vừa buồn, vừa thất vọng chuyện chồng không tôn trọng bố mẹ vợ, nhưng cũng chẳng biết phải làm gì. Gia đình nhà tôi đã làm gì có lỗi với anh và gia đình anh mà phải nhận lại thái độ “khó ưa” đến thế? Phải chăng anh chê gia đình tôi nghèo, là dân nhà quê, không xứng với nhà anh? Nếu vậy thì ban đầu anh đồng ý kết hôn với tôi làm gì.

Cuộc hôn nhân này cũng là anh tự nguyện, hai chúng tôi yêu nhau 3 năm thì mới kết hôn chứ cũng chẳng phải gia đình hai bên sắp đặt hay có ai mai mối. Thời gian quen nhau, tôi cũng không ít lần đưa anh về quê gặp bố mẹ, tại sao ngay lúc đó anh không phản ứng gì? Tôi cũng chẳng ngờ, ngày ấy quen nhau vui vẻ thế, mà giờ chồng không tôn trọng bố mẹ vợ một cách quá mức như vậy.

Tôi đã nhẫn nhịn suốt 5 năm qua, kể từ ngày đầu tiên kết hôn cho đến hiện tại. Nhưng càng ngày chuyện chồng không tôn trọng bố mẹ vợ và gia đình nhà vợ ngày càng leo thang trong chính cuộc sống hôn nhân này. Tôi phải làm gì đây?

Xem thêm: Muốn hôn nhân bền vững đừng nói với mẹ chồng 5 điều này

Đừng cố ngậm đắng nuốt cay khi chồng không tôn trọng bố mẹ vợ

Việc chồng không tôn trọng bố mẹ vợ cũng phần nào thể hiện được, chính anh ấy cũng không dành sự tôn trọng cho bạn. Hôn nhân dựa trên nền tảng của tình yêu nhưng cũng cần rất nhiều sự tôn trọng. Vì thế, bạn không nên nhẫn nhịn và để tình trạng này tiếp tục kéo dài thêm một ngày nào.

Bố mẹ chồng hay bố mẹ vợ đều là những người có công sinh – dưỡng hai vợ chồng. Vì thế, việc tôn trọng, biết ơn và thương yêu bố mẹ là đạo làm con, là điều mà chúng ta phải làm. Cho dù chồng bạn có là người nắm kinh tế gia đình thì điều này cũng không đồng nghĩa với việc anh ấy được quyền xem thường gia đình nhà vợ hay chính người vợ đầu ắp tay gối với anh ấy.

Trong trường hợp của bạn, khi chồng không tôn trọng bố mẹ vợ, bạn nên chia sẻ và góp ý thẳng thắng với chồng. Hãy cho anh ấy biết được cảm xúc của bạn khó chịu như thế nào và bạn không hề đồng ý cho những chuyện đó được xảy ra dù chỉ một lần nào nữa.

Hãy đưa “tối hậu thư” với chồng về việc anh ấy cần phải tôn trọng bố mẹ của bạn và gia đình của bạn, buộc chồng phải thay đổi. Đặc biệt, cần yêu cầu chồng không được cho phép hay dạy dỗ các con về việc không tôn trọng ông bà. Nếu không, việc ly hôn có lẽ là chuyện khó tránh khỏi, bởi bố mẹ thì chỉ có một mà thôi và khi chồng dạy các con như thế đồng nghĩa với việc anh ấy không phải là một người bố thật sự tốt, muốn dạy dỗ con mình một cách tốt nhất.

Bạn đã có một thời gian dài sống và chịu đựng chuyện chồng không tôn trọng bố mẹ vợ. Có lẽ, chính sự chịu đựng của bạn đã “tiếp tay” cho anh ấy trong những hành động sai trái này. Và muốn thay đổi chồng, hãy thay đổi từ chính bản thân mình. Hãy cứng rắn hơn trong việc yêu cầu chồng phải cư xử đúng mực với gia đình của mình bạn nhé!

Bài viết liên quan

sự tự ti về bản thân

Tự ti về bản thân là cách bạn tự tay phá hủy thành tựu của mình

Mẹ và Con - Cảm giác tự ti về bản thân là một trạng thái tâm lý phổ biến mà hầu hết mọi người đều từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Nhưng khi điều này trở thành một trạng thái cảm xúc thường xuyên, bạn có thể ngày càng trở nên tiêu cực hơn. Vậy chúng ta có thể làm gì để khắc phục tình trạng tự ti về bản thân?