Dưa hấu không những là loại trái cây thơm ngon, nó còn có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe như: Hỗ trợ lợi tiểu và thận, cơ và hệ thần kinh, bảo vệ sức khỏe tim mạch, chắc xương, giảm mỡ, sáng mắt…
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chọn dưa hấu ngon ngọt. Hôm nay, Mẹ&Con sẽ giới thiệu cho bạn một vài “chiêu” chọn dưa hấu ngon “chuẩn không cần chỉnh” theo cách của những người nông dân dày dạn kinh nghiệm nhé!
1. Các điểm vàng
Các điểm vàng hay còn được gọi là vết rám – là nơi quả dưa tiếp xúc với mặt đất. Những quả dưa hấu chín tới, vết rám của chúng thường có màu vàng, vàng kem và thậm chí là vàng cam chứ không phải màu trắng.
2. Vết ong châm
Trông có vẻ xấu xí nhưng thực chất, những đốm màu nâu sần sùi trên thân quả dưa hấu lại là một dấu hiệu cho thấy bạn đã chọn đúng quả dưa hấu ngon. Những vết màu nâu trên vỏ dưa nghĩa là ong đã tiếp xúc với bộ phận thụ phấn của hoa nhiều lần. Sự thụ phấn càng nhiều, trái cây càng ngọt.
3. “Giới tính”
Nhiều người không biết rằng dưa hấu còn được phân biệt theo… giới tính nữa đấy. Ví dụ: Dưa hấu “đực” thì to, dài và nhiều nước. Dưa hấu “cái” có hình tròn, không nhiều nước bằng dưa hấu “đực” nhưng lại ngọt hơn rất nhiều.
4. Cuống
Phần cuống khô chứng tỏ dưa hấu đã chín muồi. Còn nếu như phần cuống vẫn còn xanh, có thể chúng đã được thu hoạch quá sớm và chưa chín muồi nên sẽ không có độ ngọt mong muốn.
5. Kích thước
Dưa hấu ngon, lựa chọn kích thước khi mua cũng là điều cần lưu ý. Không nên chọn quả dưa quá to hoặc quá nhỏ, tốt nhất chỉ nên chọn quả có kích thước trung bình. Ngoài ra dù là quả dưa hấu nào thì khi bạn nhấc lên, có cảm giác nặng tay là được.