Mẹ&Con – Nhiều bậc phụ huynh thường băn khoăn: “Có nên cho bé ăn dặm với nấm?”. Thực tế, nấm không nằm trong danh sách thực phẩm cấm ăn dặm cho trẻ nhỏ. Vì vậy, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm cho con mình ăn dặm loại thực phẩm này. Nấm không chỉ an toàn cho bé mà còn tạo hương vị thơm ngon, ngọt dịu, hấp dẫn cho món ăn, đặc biệt là mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho bé cưng của bạn.

Lợi ích “vàng” khi cho bé ăn dặm với nấm

Nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời

Tất cả các loại nấm như nấm rơm, nấm hương, nấm mỡ, nấm kim châm… đều chứa hàm lượng vitamin D rất cao. Nguồn vitamin D từ nấm không chỉ giúp bé có hệ xương chắc khỏe mà còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bé.

Muốn nhận được lượng vitamin D từ nấm tối ưu hơn, mẹ có thể bỏ nấm ra khỏi túi bọc sau khi mua về, rồi đem đặt ngoài trời khoảng 15-20 phút (tùy loại nấm) rồi mới chế biến.

cho bé ăn dặm với nấm

Bổ sung protein cho bé

Trẻ nhỏ rất cần protein để tăng trưởng và phát triển tốt. Thiếu protein, bé thường dễ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, suy giảm hệ miễn dịch… Bên cạnh thịt, cá, trứng, sữa… mẹ cũng có thể bổ sung cho bé protein từ các loại nấm quen thuộc. Nấm được coi là thực phẩm rất giàu protein, lại chứa nhiều axit amin thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Tăng cường nhiều dưỡng chất quan trọng

Nấm không chỉ là nguồn cung cấp vitamin D, protein, axit amin thiết yếu mà còn là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất quan trọng khác cho sự phát triển của bé, chẳng hạn như: vitamin A, B1, B2, C, PP, sắt, magiê, canxi, chất xơ… Nhờ giá trị dinh dưỡng rất cao này của nấm mà nhiều chuyên gia khuyên mẹ không nên bỏ qua chúng trong thực đơn ăn dặm của con đấy!

Những lưu ý khi cho bé ăn dặm với nấm

  1. Mặc dù nấm không nằm trong danh sách thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng cho trẻ nhỏ, nhưng mẹ vẫn nên thận trọng khi cho bé ăn nấm lần đầu. Một số bé có cơ địa đặc biệt vẫn có khả năng dị ứng với loại thực phẩm này. Do đó, để chắc chắn, mẹ nên bắt đầu cho bé ăn nấm với một lượng nhỏ, sau đó theo dõi thấy ổn mới tăng dần lên.
  2. Tuyệt đối không cho bé ăn những loại nấm lạ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tốt nhất, muốn cho con ăn nấm, mẹ nên lựa chọn những loại nấm phổ biến, quen thuộc hiện nay, bao gồm nấm kim châm, nấm rơm, nấm mỡ, nấm bào ngư…
  3. Khi chế biến món ăn dặm từ nấm, mẹ nên tránh dùng nhiều loại lẫn lộn mà chỉ nên dùng một loại nấm duy nhất.
  4. Cuối cùng, để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ nên luộc sôi các loại nấm trước khi xào, nấu nhằm đề phòng độc tính gây nguy hiểm.

Bài viết liên quan