Mẹ&Con – Việc chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người là bài toán khó, nhất là trong mùa dịch bệnh. Hãy để Mẹ&Con mách mẹ các bí quyết sau:

Việc cân đối chi tiêu hàng tháng của các bà nội trợ thực sự rất quan trọng, nhất là trong mùa dịch như hiện nay. Nếu “khéo vén” một chút, việc chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người sẽ chỉ còn là chuyện nhỏ cho mẹ. Cùng tìm hiểu mẹo hay của Mẹ&Con nhé!

Ăn bữa sáng tại nhà

chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người
                                 Chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người bằng cách ăn sáng ở nhà (Ảnh minh họa)

Duy trì thói quen ăn bữa sáng ở nhà vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa giúp mẹ tiết kiệm được một khoản kha khá cho cả nhà. Để bữa sáng không bị nhàm chán, mẹ có thể tranh thủ dậy sớm chuẩn bị và đổi món liên tục như bún riêu cua, bún bò, bún mọc, bánh mì trứng ốp la, cháo thịt, cháo hến… Để không phải mất nhiều thời gian, mẹ nên chuẩn bị sẵn nguyên liệu từ tối hôm trước và sáng hôm sau chỉ việc nấu là xong.

Mua trái cây theo mùa

Sở dĩ Mẹ&Con gợi ý như vậy là do trái cây theo mùa thường rất rẻ mà mẹ cũng không phải lo vấn đề chất bảo quản, rất an toàn. Ngoài ra, nếu gia đình có sân vườn rộng, hãy tận dụng đất trống để mẹ có thể tự trồng rau sạch tại nhà. Đây cũng là một cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người khá hay. Thú vị hơn, nếu cả nhà cùng thu hoạch, hái rau, nhổ cỏ, tưới nước cho rau… sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi thì còn gì tuyệt vời hơn, phải không nào?

Đề ra ngân sách tiền chợ mỗi tháng

chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người
                                        Lên thực đơn món ăn mỗi tuần (Ảnh minh họa)

Tốt nhất đầu tháng mẹ nên đặt ra hạn mức tiền đi chợ và tuân thủ một cách triệt để. Làm như vậy, mẹ sẽ kiểm soát được tiền thức ăn mình mua mỗi ngày. Tất nhiên, khi thiết lập mức ngân sách, ngoài chú ý các nguồn thu, mẹ cần chú ý nhu cầu ăn uống của cả nhà để mẹ cân đối sao cho hợp lý. Bên cạnh đó, mẹ đừng quên lên thực đơn món ăn cho cả tuần. Điều này vừa giúp mẹ chủ động trong việc chi tiêu vừa đảm bảo món ăn đa dạng, đủ chất dinh dưỡng nữa đấy. Nếu không tin, mẹ hãy thử áp dụng xem, hiệu quả lắm đấy!

Trữ một ít thực phẩm cần thiết  

Trong nhà nên có sẵn những loại gia vị hay thức ăn nhanh như mì tôm, hạt nêm, muối, dầu ăn… Mì tôm, bạn nên mua nguyên thùng, không mua lẻ. Các loại gia vị, bột giặt, kem đánh răng cũng nên lốc, gói lớn để sử dụng được lâu hơn và tiết kiệm hơn.

Hạn chế đi ăn nhà hàng hay tổ chức tiệc tùng

Với mức thu nhập của gia đình đang ở mức hạn hẹp thì tiết kiệm theo cách này thực sự rất cần thiết. Nếu đi ăn uống bên ngoài, tổ chức tiệc tùng cùng bạn bè diễn ra thường xuyên thì chẳng bao lâu mà “tiền khô cháy túi”. Cho nên tiết kiệm được khoản này là bạn giữ lại được hơn 30% ngân sách cho mình đấy nhé!

Việc cân đối ngân sách, chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người thế nào phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của mẹ. Nếu đang gặp rắc rối trong việc này, mẹ có thể tham khảo những người có kinh nghiệm hay các bài viết khác trên của Mẹ&Con. Dù tiết kiệm được nhiều hay ít thì điều quan trọng nhất vẫn là cả nhà cùng vui, phải không mẹ? 

Bài viết liên quan

tiết kiệm

Mách mẹ cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho cuộc sống “dễ thở” hơn

Mẹ và Con - Hiện nay mức sống của mọi người đang ngày càng nâng cao. Chính vì vậy nhiều khoản chi phí cũng xuất hiện theo, kéo theo chi phí sinh hoạt tăng “chóng mặt” nếu không kiểm soát kịp thời sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt trầm trọng. Đặc biệt là các chị em nội trợ cần học ngay cách tiết kiệm để chi phí sinh hoạt luôn nằm trong tầm kiểm soát.

quản lý chi tiêu

4 phần mềm quản lý chi tiêu giúp tiết kiệm tiền mùa dịch

Mẹ và Con - Diễn biến ngày một phức tạp của dịch Covid khiến nhiều gia đình trở nên lao đao vì nguồn thu nhập bị hạn chế. Chi tiêu trong gia đình cũng trở nên khó khăn hơn với những ông bố, bà mẹ. Vậy thì hãy để Tạp chí Mẹ và Con gợi ý cho bạn 4 phần mềm quản lý chi tiêu giúp tiết kiệm tiền mùa dịch qua bài viết dưới đây nhé!