Mẹ và Con - Qua bài viết này, bạn sẽ học được cách yêu thương bản thân, tìm về con người chân thật của mình để rồi biết cách tự tạo ra niềm vui sống cho chính mình.

Chúng ta thường trở nên tự ti, tự hạ thấp giá trị bản thân vì cho rằng mình chưa đủ “độ giỏi” cũng như thiếu những đức tính và kiến thức cần thiết. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, việc có lòng tin vào bản thân sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn rất nhiều. Học cách yêu bản thân chính là bài tập rèn luyện giúp bạn trở về với chính mình, có được sự tự tin, sự mạnh mẽ trên hành trình chinh phục thế giới của riêng mình.

yêu bản thân

Mọi việc đều bắt đầu từ suy nghĩ của bạn. Vui, buồn, sướng, khổ một phần là do thái độ của chúng ta khi tiếp nhận với vấn đề nào đó. Vậy thì thay vì chọn lối đi gập ghềnh với đầy rẫy sự tức giận, oán trách và thù hận, hãy lập trình suy nghĩ đến với những điều tương sáng, vui vẻ. Đó chính là chân lý tạo ra tình yêu.

Trong bài viết này, Tạp chí Mẹ và Con sẽ giới thiệu những việc làm giúp bạn học cách yêu thương bản thân, tìm về con người chân thật của mình để rồi biết cách tự tạo ra niềm vui sống cho chính mình.

Tập quan sát suy nghĩ của bản thân

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực sự rất khó kiểm soát được những dòng suy nghĩ của bản thân. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, mỗi ngày trung bình một người có đến 6.000 – 7.000 suy nghĩ. Cũng vì vậy mà tâm lý của chúng ta thường xuyên bị biến động.

Hơn hết, trong hơn nửa triệu suy nghĩ đó thì các nhà tâm lý cũng khẳng định rằng 70% đến từ những ý nghĩ tiêu cực. Do vậy, đây là lý do vì sao ta phải luôn quan sát suy nghĩ của mình và thường xuyên kéo nó về với những chiều hướng tích cực. Có như vậy bạn mới không dễ bị lún sâu vào cảm giác buồn bã, căng thẳng, bực dọc suốt ngày dài.

Tập điều chỉnh cảm xúc

Tại sao phải tập điều chỉnh cảm xúc? Hãy tưởng tượng nếu bạn dễ dãi để cho sự tức giận tràn ngập khắp tâm trí và con người của mình thì làm sao mà sự yêu thương còn có chỗ để chen vào?

Mỗi khi trải qua những khoảnh khắc tồi tệ. Ý chí kiên cường và tình yêu thuần khiết dễ bị quật ngã, làm cho lu mờ. Những lúc đó chúng ta hãy tập tính kiên nhẫn, khoan hãy nổi đóa vì “giận quá mất khôn”, bạn sẽ không biết mình cư xử như thế nào trong tình huống đó. Tập điều chỉnh cảm xúc vì đó mà sẽ là liều thuốc đưa bạn thoát ra khỏi ý nghĩ thiếu sáng suốt

học cách yêu bản thân

Tuy nhiên, không hề đơn giản để điều chỉnh những thói quen đã được nuôi dưỡng từ lâu. Chúng ta có thể làm điều đó bằng cách tự tâm sự với chính mình, nhắc nhở bản thân luôn biết kiềm chế trước những cảm xúc tiêu cực và nâng cao năng lượng vui vẻ. Viết nhật ký bày tỏ cảm xúc là một trong những cách đơn giản nhất để bạn có thể liên tục điều chỉnh suy nghĩ, năng lượng và tần số cảm xúc của mình.

Ngoài ra, khi giao tiếp với những người xung quanh hay khi đối diện với áp lực công việc là những lúc chúng ta dễ bị đưa đẩy đến với những tần cảm xúc khác nhau từ vui nhất cho đến buồn nhất thì nên làm thế nào để kiểm soát tốt cảm xúc?

Để vượt lên trên những điều đó, bạn hãy tôn trọng tất cả các cung bậc cảm xúc diễn ra tại thời điểm đó, chấp nhận mà không chống cự lại nó, và rồi bạn sẽ tự thấy mình đứng trên tất cả những sự tranh cãi, xung đột.

Có người cho rằng, đó là bài tập xa rời thực tế và tách biệt bản thân với xã hội xung quanh. Không hẳn là như vậy, đó chỉ là cách bạn cho phép mình định lại tâm trí và có những bước đi sáng suốt hơn trước vòng vây của những sự cám dỗ. Bạn sẽ học cách yêu thương bản thân từ đó, và chỉ có như vậy bạn mới thật sự có sức mạnh lan tỏa tình yêu của mình đến những người xung quanh.

Tập mở rộng trái tim

Đối diện với những tổn thương mình đang có là bước đầu tiên trong việc tập mở rộng trái tim. Tất cả cảm xúc đều mang tính thông tin. Như việc nỗi đau thể xác đang báo hiệu cho bạn vấn đề cần quan tâm, nỗi đau tâm hồn cũng vậy.

Mọi thứ đều cần được chăm sóc và khi nó lành hẳn thì bạn mới đủ sức tiếp nhận những điều hay và đẹp của cuộc sống, rồi từ đó hòa một bản nhạc chung với nó bằng cách cho đi những điều tốt đẹp mà bản thân đang có bên trong. Niềm vui sẽ được nhân đôi khi tất cả những người sống chung với bạn có cùng tần số cảm xúc. Hạnh phúc được cắm rễ và ươm mầm từ những điều mộc mạc như thế.

hạnh phúc

Tập tái tạo năng lượng

Để cho mình tràn đầy năng lượng tốt, đi du lịch là một cách để bạn xả stress và thanh lọc lại những bộn bề bên trong suy nghĩ của mình. Đặc biệt, nếu có thể, bạn hãy thử thực hiện một chuyến đi du lịch một mình. Trải nghiệm chuyến đi xa một mình chính là chìa khóa giúp bạn vượt ra khỏi những giới hạn đang kìm hãm bản thân. Khi ở một mình, bạn sẽ có nhiều không gian để khám phá những điều mới lạ, thú vị xung quanh mình.

Ngoài ra, năng lượng trong một ngày của chúng ta là có giới hạn, nên bạn cần phân loại những gì cần thiết và chưa thật sự cần thiết để sắp xếp thời gian làm việc hợp lý. Nhờ vậy, mà mỗi ngày của bạn sẽ trôi qua một có nhẹ nhàng và thư thái hơn. Bạn sẽ có thể có nhiều thời gian hơn để tập thể dục, đọc sách hoặc làm bất cứ những hoạt động mình ưa thích để tái tạo nguồn năng lượng dồi dào.

Lời kết

Cuộc sống vẫn tiếp diễn từng ngày, với việc làm, việc học. Và hẳn cũng đã nhiều hơn một lần bạn cảm thấy như tất cả mọi thứ đang quay lưng lại với bạn, rằng dường như không còn điều gì là quan trọng đối với bạn nữa. Vậy nguồn động lực ở đâu để ta hướng về điều tích cực? Không nhất thiết phải chạy thật nhanh theo những nhu cầu vật chất, danh vọng mà bạn nghĩ rằng nếu không có nó thì sẽ không hạnh phúc.

Thật ra, tất cả những loại vật chất đều mang đến niềm vui và giá trị hạnh phúc ngắn hạn. Nó không bao giờ có thể nuôi dưỡng được tâm hồn và phát triển tình yêu thương trong bạn và cũng càng không mang đến món quà hạnh phúc vĩnh cửu.

Khi rơi vào tình trạng bất lực nhất, bạn hãy nhớ về những hạnh phúc mà mình đang có, biết ơn cuộc sống và những điều nhỏ nhặt xung quanh để giúp bạn yêu quý hơn điều tốt đẹp ở chính bản thân mình, ở con đường mình đang bước đi, ở đất nước mình đang sống, ở thế giới mình được sinh ra.

Có như thế, bạn mới thật sự hiểu rằng tại sao chúng ta cần học cách yêu thương bản thân và cuộc sống này! Tất cả những điều này có thể giúp bạn cảm thấy tự hào về những gì bạn đang làm và nhận ra bạn là ai, rằng bạn là một người xứng đáng, tài năng, có năng lực, đáng yêu và đáng được yêu thương. 

Bài viết liên quan