Chao giúp gia tăng hương vị cho các món ăn tạo nên một món ngon đặc trưng khó cưỡng. Các món ngon từ chao có đặc điểm là đậm đà, thơm và giúp ăn ngon miệng. Để tìm hiểu thêm chao làm món gì ngon, các cách chọn chao ngon, mời bạn đọc ngay bài viết sau.
Chao là gì?
Chao hay đậu phụ nhự, đậu hũ nhũ là một loại đậu phụ lên men, có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Chao còn hay được gọi là “phô mai Châu Á” với lớp ngoài được lên men mềm mại và vị béo ngậy đặc trưng.
Đây là một loại thực phẩm được dùng để chế biến các món mặn như tẩm ướp gia vị nhằm tăng hương vị cho món ăn hoặc làm nước chấm hấp dẫn dành cho các món nướng, lẩu hay các món xào.
Ở Việt Nam, chao phổ biến ở miền Nam và miền Trung với vị béo thơm và mềm đặc trưng. Ngoài ra, chao cũng thường được đưa vào thực đơn ăn chay. Nhiều người ăn chay thích dùng kèm với các loại rau củ luộc.
Có thể nói nếu tìm hiểu chao làm món gì ngon bạn sẽ thấy rất nhiều kết quả khác nhau. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể tìm hiểu xem chao làm món gì ngon trong các công thức chúng tôi giới thiệu bên dưới.
Lợi ích khi ăn chao
Chao là một loại thức ăn được lên men từ đậu nành, nên có hàm lượng cồn, este và các loại axit hữu cơ khác cao. Chao cũng là thực phẩm cung cấp dồi dào protein thủy phân (chiếm khoảng 12-22% khối lượng), axit amin tự do và chất béo. Bên cạnh đó, chao còn cung cấp nhiều carbohydrate, thiamin, axit oxalic và riboflavin. Chao cũng chứa nhiều phốt pho, các chất dinh dưỡng khác và không có cholesterol.
Ăn chao không chỉ là cách để thưởng thức hương vị đặc sắc của một loại thực phẩm truyền thống, mà còn là cách để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Cách chọn chao làm món gì ngon
Trước khi tìm hiểu chao làm món gì ngon thì bạn đừng bỏ qua bí quyết chọn chao. Chọn được chao ngon thì mới có thể chế biến được các món ngon từ chao.
- Chọn theo loại chao: Có ba loại chao chính là chao trắng, chao đỏ và chao môn. Đây là cách phân loại dựa vào màu sắc của chao. Trong đó, chao trắng có màu trắng ngà, vị béo ngậy, thích hợp để ăn trực tiếp hoặc nêm nếm các món ăn. Chao đỏ có màu đỏ cam, vị cay nồng, thích hợp để làm gia vị cho các món nướng, lẩu hay xào. Chao môn là loại chao làm từ khoai môn. Hương vị của chao môn cũng rất đặc biệt, khác hẳn với chao đỏ và chao trắng.
- Kiểm tra thành phần: Bạn nên chọn những loại chao có thành phần tự nhiên, không có chất bảo quản hay phẩm màu. Bạn cũng nên kiểm tra hạn sử dụng để tránh ăn phải chao ôi thiu hay bị nấm mốc.
- Quy cách đóng gói: Bạn nên chọn những loại chao được đóng gói kín đáo, không bị rò rỉ hay hở nắp.
Chao làm món gì ngon?
Với nhiều lợi ích quan trọng cùng với hương vị thơm ngon, bạn chắc chắn muốn biết chao làm món gì ngon. Để giúp bạn nhanh chóng chọn được món ngon từ chao, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu các món chay và mặn đơn giản với chao:
Sườn que nướng chao
Để làm sườn que nướng chao bạn cần chuẩn bị 500g sườn, chao ngon, mật ong, ngũ vị hương, dầu điều, các loại gia vị khác.
Món này sẽ ngon nếu bạn ướp đúng cách. Ướp phần sườn que với 2 viên chao, 1 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh dầu màu điều, 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành tỏi băm. Để ít nhất 20 phút cho sườn ngấm gia vị.
Bạn có thể nướng trên bếp than hoặc dùng nồi chiên không dầu, lò nướng. Đối với nồi chiên không dầu, hãy cho sườn vào nồi và chỉnh 160 độ nướng 12 phút. Sau đó trở mặt rồi nướng tiếp 10 phút.
Vịt nấu chao siêu hấp dẫn
Nếu không biết chao làm món gì ngon thì bạn có thể thử ngay vịt nấu chao. Đây là món ăn quen thuộc với nhiều người mỗi dịp nấu cỗ, đãi khách.
Chuẩn bị: 500g thịt vịt ngon; 2-3 viên chao môn; hành tím, hành tây, củ cải trắng, cà rốt mỗi loại 1 củ; các loại gia vị.
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu, cắt thành miếng vừa ăn.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp phi thơm tỏi rồi cho thịt vịt vào đảo sơ. Sau đó thêm nước và đun sôi cho đến khi thịt chín mềm thì vớt ra để riêng.
- Bước 3: Cho hành tím, hành tây, củ cải trắng, cà rốt vào nước dùng nấu cho chín. Cho chao môn vào sau đó thêm nước lọc và nêm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 4: Khi chao và các loại củ đã chín thì cho thịt vịt vào nấu 5 phút để thấm gia vị là dùng được.
Chao làm món gì ngon: Đổi vị với mít non om chao
Bạn muốn đổi vị với món chao chay thì hãy thử ngay mít non om chao.
Chuẩn bị: 300g mít non, 150g nấm rơm, 150g chuối sáp, nước dừa 1 trái, nước cốt dừa 1 chén, 6 miếng đậu hủ bi chiên, chao đỏ, hành, đậu phộng và các loại gia vị.
Cách làm:
- Bước 1: Nấm rơm, mít non và chuối đem rửa sạch. Luộc mít non và chuối sáp cho đến khi chín thì vớt ra cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Phi thơm hành baro, ớt băm trên chảo. Sau đó cho 3 viên chao đỏ, 1 muỗng canh nước chao, ½ muỗng canh đường, ¼ muỗng hạt nêm vào đảo đều.
- Bước 3: Cho nguyên liệu chính gồm mít non, chuối và nấm vào đảo đều, đổ nước dừa vào và om đến khi nước sánh lại thì cho thêm nước cốt dừa vào và tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành món mít non om chao đỏ thơm ngon đậm vị.
Hy vọng với các công thức này bạn đã bỏ túi bí quyết chao làm món gì ngon cho bữa cơm gia đình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhớ không ăn quá nhiều chao mà cần kết hợp đa dạng, đầy đủ các loại thực phẩm. Cũng nên tránh ăn chao với sữa tươi và trứng cùng lúc vì có thể gây đầy bụng khó tiêu. Chúc bạn ngon miệng với các món ngon từ chao nhé!