Mẹ&Con – Không đứa trẻ nào không trải qua tối thiểu vài chục lần sốt trong giai đoạn từ 1 đến 5 tuổi. Sốt là dấu hiệu thường gặp nhất khi trẻ bị bệnh nhiễm khuẩn. Đối mặt với sốt, ngoài việc điều trị bằng thuốc, vấn đề chăm sóc và nuôi dưỡng đúng cách cũng rất quan trọng, giúp trẻ chóng khỏi bệnh và hồi phục

Đừng vội vàng dùng thuốc hạ sốt!

Khi trẻ sốt (dù vì bất cứ nguyên nhân gì), người mẹ cần dành một sự chú ý đặc biệt đến con, theo dõi sát sao từng triệu chứng tiến triển bệnh để có hướng xử lý tốt nhất tại nhà hoặc kịp thời đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất.

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là vội vàng cho trẻ uống ngay các loại thuốc hạ nhiệt. Thực tế, chính sốt cũng là một “dấu hiệu” giúp bác sĩ nhận ra những mối nguy cơ tiềm ẩn khác với sức khỏe của trẻ.

Chăm sóc trẻ bị sốt

(Ảnh minh họa)

Nếu trẻ sốt nhẹ và vừa (thân nhiệt từ 37,5 độ C đến dưới 38 độ C), chỉ cần cho trẻ nằm nơi thóang mát và nới bớt quần áo, dùng khăn nhúng nước ấm hoặc nước mát (nước máy từ vòi) để lau cho trẻ. Lưu ý không được dùng nước đá để chườm (tham khảo ở các điều nên-không nên ở phần kế tiếp).

Trường hợp trẻ có dấu hiệu sốt từ 38 độ C trở lên dù đã thực hiện đầy đủ các biện pháp hạ nhiệt tự nhiên, bạn cần chuyển sang sử dụng thuốc hạ nhiệt theo hướng dẫn của bác sĩ và lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Ngoài ra, nếu bé không chỉ sốt mà còn kèm theo nhiều triệu chứng khác như xuất huyết dưới da, bỏ ăn, ngủ li bì, thở nhanh… thì cần đưa bé đến bác sĩ ngay, vì lúc này có nguy cơ trẻ đang chịu đựng những chứng bệnh nguy hiểm khác.

Khi trẻ dưới 5 tuổi bị sốt, dù chỉ là sốt nhẹ, bạn không nên cho trẻ đến trường. Cần chăm sóc trẻ đúng cách, theo dõi sát sao từng diễn biến bệnh của con.

Tags:

Bài viết liên quan