Mẹ và Con - Bạn sẽ thấy rõ được sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi, khi mà bé bắt đầu hướng ngoại và tiếp xúc với mọi người. Mẹ cần chuẩn bị những gì cho cột mốc quan trọng này.

Tháng thứ 5 là cột mốc quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Thời điểm chuyển tiếp này bé bắt đầu tập nói, tập bò và cũng là lúc mẹ phải sẵn sàng cho những khả năng vận động mới của con mình. Sau đây, Tạp chí Mẹ và Con sẽ bật mí một số mẹo chăm sóc trẻ hiệu quả trong quá trình phát triển của trẻ 5 tháng tuổi.

Kỹ năng vận động của trẻ 5 tháng tuổi

Em bé của bạn đã có thể giữ thẳng lưng và đầu khi bạn nhẹ nhàng đỡ bé ngồi dậy. Một bước phát triển quan trọng là trẻ 5 tháng tuổi có thể ngồi thẳng trong thời gian dài hơn.

trẻ 5 tháng tuổi
Chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi

Tuy nhiên, em bé của bạn có thể vẫn cần được nâng đỡ bằng gối. Ở giai đoạn trẻ 5 tháng tuổi, bé nói chung sẽ có thể giữ cổ khá tốt. Đây có thể là thời điểm thích hợp để dạy bé cách tự ngồi dậy.

Hỗ trợ đủ tốt cho lưng khi trẻ ngồi thẳng và sử dụng gối để giữ cho bé ngồi được như vậy trong thời gian dài hơn. Thực hiện động tác này trên giường hoặc trên sàn nhà với một tấm thảm mềm để dù trẻ có bị kích động và ngã nghiêng cũng không bị thương.

Một bước phát triển quan trọng nữa ở trẻ 5 tháng tuổi là biết lật, khi bé có thể lật từ ngửa sang sấp, và ngược lại như một trò chơi vận động thú vị. Một khi bé lăn, bạn có thể nhận thấy bé hoạt động chân và đung đưa.

Trẻ đã sẵn sàng để bò, chỉ còn vài tháng nữa thôi!  Hàng ngày bạn hãy cho bé chơi đùa dưới sàn nhà để bé vận động nhiều và mau hoàn thiện kỹ năng quan trọng này nhé bạn. Hãy đảm bảo bạn không bao giờ để bé nằm trên giường hoặc các bề mặt cao khác. Bé có thể vô tình lăn ra khỏi chúng và bị thương.

Một điều khác mà bạn sẽ nhận thấy khi trẻ 5 tháng tuổi là khả năng cầm nắm của bé ngày càng mạnh hơn. Bé có thể kéo các đồ vật lại gần và nhặt chúng trong lòng bàn tay, sau đó di chuyển từ tay này sang tay kia một cách thuần thục. Bé thậm chí có thể tự cầm bình sữa hoặc cốc uống nước.

Trẻ 5 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng?

Hầu hết trẻ sơ sinh ngủ suốt đêm khi được 5 tháng, nhưng không phải tất cả. Để khuyến khích bé đi vào nhịp điệu ngủ ban đêm đều đặn, hãy thiết lập một thói quen đi ngủ.

Bắt đầu bằng việc tắm nước ấm, sau đó là vài phút đung đưa nhẹ nhàng với một bài hát và câu chuyện. Chắc chắn mắt của bé sẽ bắt đầu sụp xuống.

Tập thói quen đặt trẻ 5 tháng tuổi vào nôi với trạng thái buồn ngủ thay vì ngủ hoàn toàn. Bằng cách này, bé sẽ học cách tự dỗ mình vào giấc ngủ hơn là dựa dẫm vào bạn.

 Trẻ 5 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng

Vào ban ngày, bé vẫn cần hai giấc ngủ ngắn: một giấc vào buổi sáng và một giấc sau bữa trưa. Cố gắng không trì hoãn giấc ngủ ngắn cho đến khi bé đã mệt và cáu kỉnh. Đặt con vào nôi khi có dấu hiệu buồn ngủ đầu tiên.

Xem thêm: Bí mật về giấc ngủ của con

Hầu hết các bà mẹ đã quen với việc để con ngủ trong khi bú. Ở độ tuổi này, có thể tách biệt cả hai chu kỳ nên bé hiểu thời gian bú và thời gian ngủ là khác nhau.

Các giác quan của trẻ 5 tháng

Thị lực của trẻ 5 tháng tuổi đang tiếp tục được cải thiện. Tại thời điểm này, trẻ vẫn chưa có thị lực 10/10. Tuy nhiên, chúng có thể nhìn rõ ở các khoảng cách khác nhau và hai mắt có thể tập trung mà không cần giao nhau.

Khi được 5 tháng, nhận thức về màu sắc của bé đã phát triển rõ nét đến mức bé có thể phân biệt được hai sắc thái của cùng một màu. Nhưng các bé ở độ tuổi này vẫn thích những màu cơ bản như đỏ, xanh, vàng.

giác quan của trẻ 5 tháng

Trẻ 5 tháng tuổi giao tiếp

Bạn đã thấy rõ được sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi, khi mà bé bắt đầu hướng ngoại và tiếp xúc với mọi người. Em bé của bạn chắc đã bập bẹ từ bây giờ.

Những tiếng bập bẹ đó thậm chí có thể bắt đầu nghe giống như lời nói thật sự. Trẻ 5 tháng tuổi có thể bắt đầu ghép các phụ âm và nguyên âm với nhau (chẳng hạn như ‘ba-ba’).

Trẻ 5 tháng tuổi giao tiếp

Khi được 5 tháng, trẻ sơ sinh bắt đầu cảm nhận được những âm thanh mà chúng nghe được, chẳng hạn như tiếng chó sủa hoặc động cơ ô tô khởi động. Mặc dù chưa thể hiểu các từ, chúng có thể quay đầu lại khi nghe tên của mình hoặc một lệnh đơn giản.

Nhu cầu ăn uống

Ở độ tuổi này, bé muốn bắt chước bạn theo nhiều cách. Nhìn bạn ăn bằng thìa sẽ khiến bé cũng muốn thử món đó. Bạn có thể muốn cho trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc nhưng đây không phải là độ tuổi thích hợp để làm điều đó.

Cho trẻ uống một ít sữa công thức bằng thìa có thể giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Em bé thường sẽ có thể cho bạn biết khi nào bé đói.

Trẻ 5 tháng tuổi ăn uống như thế nào

Vì vậy, nếu bạn đã thực hiện một lịch trình cho con bú nghiêm ngặt, bạn có thể dần dần rời xa nó và cho bú khi trẻ yêu cầu. Nếu bé đang dùng sữa công thức, hãy đảm bảo rằng đúng liều lượng và tăng giảm dựa trên các khuyến nghị cho độ tuổi của bé.

Cũng giống như cách bé muốn thử thìa, một thứ khác mà bạn có thể mang theo khi bé có mặt là một chiếc cốc. Điều này sẽ cho phép trẻ bắt đầu cầm đồ vật của riêng mình, mặc dù trẻ sẽ không thành công ngay lập tức.

Uống một chút sữa từ cốc sẽ khiến trẻ cảm thấy vui vẻ và xuất hiện cảm giác thành tựu. Nếu bé chưa sẵn sàng ngay lập tức, hãy để chiếc cốc bên mình và để bé chơi với nó. Dần dần, mức độ thoải mái sẽ tăng lên và bé sẽ muốn thử lại.

Cần làm gì với trẻ 5 tháng tuổi ?

  • Trẻ thích âm nhạc. Chơi tất cả các loại bài hát cho trẻ 5 tháng tuổi, từ cổ điển, jazz đến pop. Bé sẽ vỗ tay, mỉm cười và thậm chí có thể lảm nhảm theo.
  • Đưa cho bé những đồ chơi đơn giản, nhiều màu sắc như một khối mềm hoặc lục lạc để chơi. Khi bạn giao mỗi món đồ, hãy đặt tên cho để giúp dạy bé tập nói.
  • Đậy kín tất cả các ổ cắm điện, đặt chất tẩy rửa gia dụng và các vật liệu nguy hiểm khác trong tủ có khóa. Loại bỏ tất cả các vật có nguy cơ gây nghẹt thở cho trẻ. Ngoài ra, hãy hết sức cẩn thận về việc không để các cốc cà phê đang bốc hơi hoặc bàn là, máy uốn tóc trên mặt bàn nơi bé có thể kéo chúng xuống.

Cần làm gì với trẻ 5 tháng tuổi

Tóm lại, chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi không phải là một nhiệm vụ dễ dàng nhưng cũng không quá khó khăn như bạn tưởng tượng. Một số thay đổi đáng kinh ngạc của bé 5 tháng tuổi mà mẹ bầu cần biết. Hy vọng qua bài viết này, mẹ đã sẵn sàng cho cột mốc quan trọng này của bé.

Bài viết liên quan