Mẹ&Con – Phần lớn trước khi mang thai, các chị em thường quan tâm đến việc phải tiêm phòng vắc-xin nào, bổ sung thuốc và chất gì cho cơ thể mà quên mất việc chăm sóc buồng trứng. Buồng trứng cũng như bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể người phụ nữ. Nếu không chăm sóc buồng trứng đúng cách, buồng trứng cũng không thể khỏe mạnh, chất lượng trứng cũng sẽ kém đi và gây khó khăn cho việc thụ thai.

Đối với các cặp vợ chồng có kế hoạch chu đáo cho việc sinh con sẽ đặc biệt quan tâm đến vấn đề trước khi mang thai cần làm những gì. Tuy nhiên, ở một số cặp đôi khác họ lại không mấy quan tâm đến vấn đề này mà để mọi thứ thuận theo tự nhiên. Tâm lý chung của họ là: “Trước giờ ông bà ta đâu cần phức tạp đến thế mà vẫn con đàn, cháu đống.”

Quan niệm này đã không còn phù hợp với điều kiện sống hiện đại! Ngày nay, sự phát triển của công nghệ và mọi thứ, kéo theo vấn đề ô nhiễm môi trường, thực phẩm, nguy cơ bệnh tật tăng cao. Vì vậy, bên cạnh việc chuẩn bị về tài chính, tâm lý, mẹ cũng cần chuẩn bị một sức khỏe thật tốt, một buồng trứng thật khỏe mạnh để bước vào thai kỳ, nhằm hạn chế tối đa những rủi ro cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Dưới đây là những chăm sóc buồng trứng đúng cách trước khi mang thai.

Dinh dưỡng cân bằng

chăm sóc buồng trứng đúng cách

Ít nhất 3 tháng trước khi mang thai, bạn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để ổn định hóc-môn trong cơ thể, cải thiện sức khỏe buồng trứng. Khẩu phần ăn hàng ngày nên đảm bảo đủ 4 nhóm chất cơ bản:

  • Nhóm chất bột đường
  • Nhóm chất đạm
  • Nhóm chất béo
  • Nhóm vitamin và khoáng chất

Thực tế, mỗi loại thực phẩm trong tự nhiên đều chứa đa dạng các loại dưỡng chất, nhưng với tỷ lệ khác nhau. Do đó, việc chọn lựa và phối hợp thực phẩm một cách khoa học giúp cung cấp đầy đủ nhất các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt.

Giữ tâm trạng thoải mái

Tâm trạng của chị em ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe buồng trứng. Tâm trạng bất thường, dễ kích động sẽ phá vỡ sự cân bằng hóc-môn trong cơ thể, làm rối loại nội tiết tố, ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng. Vì vậy, không chỉ trong thời gian mang thai, chị em mới cần giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, mà ngay từ giai đoạn chuẩn bị mang thai đã cần giảm bớt áp lực để nuôi dưỡng, bảo vệ buồng trứng khỏe mạnh.

Xây dựng lối sống lành mạnh

Các thói quen thiếu lành mạnh như hút thuốc, uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích hay thức khuya tác động rất lớn đến hoạt động của buồng trứng. Chúng có thể gây rối loạn kinh nguyệt, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý buồng trứng, đặc biệt là cản trở quá trình rụng trứng gây khó khăn cho việc thụ thai. Chính vì lý do này, chị em khi có kế hoạch mang thai cần từ bỏ rượu, bia, thuốc lá hay chất kích thích khác. Đồng thời, bạn cũng đừng quên tập thói quen ngủ trước 23 giờ và ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi đêm, vì đây cũng là cách chăm sóc buồng trứng đúng cách, giúp buồng trứng khỏe mạnh.

Tập thể dục, thể thao đều đặn

chăm sóc buồng trứng đúng cách

Lười vận động thể dục, thể thao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về buồng trứng như u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng, viêm buồng trứng, thậm chí là ung thư buồng trứng… Vì vậy, chăm sóc buồng trứng đúng cách, ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến buồng trứng, giữ buồng trứng luôn khỏe mạnh, chị em đừng bỏ qua việc luyện tập thể dục, thể thao đều đặn.

Mỗi tuần, bạn có thể dành ra 4 – 5 buổi cho việc đi bộ, chạy bộ, bơi lội, aerobic hoặc yoga… Mỗi lần tập chỉ cần kéo dài trong khoảng 30 – 45 phút, không cần tập quá sức là bạn đã chăm sóc buồng trứng đúng cách.

Chăm sóc buồng trứng đúng cách thông qua thực phẩm 

Đậu nành

Đậu nành có chứa hợp chất isoflavone có công dụng tương tự hóc-môn sinh dục nữ estrogen. Vì vậy, đậu nành có khả năng làm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh phụ thuộc vào hóc-môn, trong đó bao gồm cả các bệnh liên quan đến buồng trứng.

Hàm lượng isoflavone trong các sản phẩm từ đậu nành khác nhau tùy theo cách chế biến, trong đó sữa đậu nành, bột đậu nành và đậu phụ được xem là chứa nhiều isoflavone hơn cả.

Súp lơ xanh

chăm sóc buồng trứng đúng cách

Súp lơ xanh là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, canxi, vitamin C… Đây được xem là những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của nang trứng.

Các loại cá

Các loại cá nói chung đều giàu chất béo omega 3, có tác dụng cân bằng lượng hóc-môn nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể. Đặc biệt, theo nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu ở Mỹ, hàm lượng protein dồi dào trong cá có khả năng cải thiện chất lượng trứng của phụ nữ. Vì vậy, các chị em đừng quên bổ sung từ 300 – 400 gram cá mỗi tuần để giữ buồng trứng khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần hạn chế ăn một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu lớn…

Trà xanh

Mặc dù chứa một lượng caffein đáng kể nhưng việc uống trà xanh ở mức độ nhất định có thể mang lại những tác dụng tuyệt vời cho “nàng” trứng của bạn. Trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ sức khỏe các tế bào và giúp cho quá trình rụng trứng diễn ra đều đặn hơn.

Rau xanh

Các loại rau xanh rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt là sự hình thành và phát triển của buồng trứng. Do đó, trước khi mang thai, bạn nhớ tăng cường rau xanh vào thực đơn ăn uống hàng ngày, nhất là các loại rau giàu canxi, vitamin C, magiê, folate như rau bina, cải bó xôi, mồng tơi, rau cải xoăn… Đây đều là những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong sự trưởng thành và phát triển của nang trứng, có lợi cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Các loại hạt

chăm sóc buồng trứng đúng cách

Các loại hạt như hạt bí, hạt dẻ, hạt vừng, hạt hướng dương, hạnh nhân… chứa nhiều vitamin, canxi, magie, kẽm, đặc biệt là omega-3. Những thành phần dinh dưỡng này giúp cải thiện sức khỏe của buồng trứng trở nên tốt hơn, chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Chăm sóc buồng trứng đúng cách, chị em có thể bổ sung các loại hạt này vào thực đơn hàng ngày bằng cách thay thế chúng với các món ăn vặt không lành mạnh khác như bánh kẹo ngọt, thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ…

Các loại đậu

Hàm lượng chất đạm, chất xơ và vitamin nhóm B cao trong các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu cô ve… có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, giảm cảm giác thèm ăn. Điều này giúp cân bằng lượng hóc-môn trong cơ thể, góp phần giữ cho buồng trứng khỏe mạnh.

Trứng

Trứng là một trong số ít những loại thực phẩm có chứa vitamin D, dưỡng chất quan trọng đối với khả năng sinh sản của phụ nữ. Thêm vào đó, hàm lượng vitamin B12 dồi dào trong trứng còn đóng vai trò tương tự như axit folic, giúp hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Sữa

chăm sóc buồng trứng đúng cách

Theo nghiên cứu, uống một ly sữa đầy đủ chất béo mỗi ngày sẽ giúp giảm 25% nguy cơ vô sinh so với những người không uống sữa. Nguyên nhân là do hàm lượng chất béo trong sữa có vai trò quan trọng đối với chức năng buồng trứng của phụ nữ. Vì vậy, chăm sóc buồng trứng đúng cách, bạn cũng đừng quên bổ sung sữa vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Các loại quả mọng

Hàm lượng chất chống oxy hóa đặc biệt cao trong những loại quả mọng như quả mâm xôi đen, mâm xôi đỏ, quả việt quất, dâu tây… có tác dụng bảo vệ và nuôi dưỡng các tế bào của cơ thể, trong đó có cả buồng trứng.

Bài viết liên quan