Mẹ&Con – Ung thư buồng trứng là một “sát thủ thầm lặng” gây tử vong ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, chị em vẫn có thể thoát khỏi "lưỡi hái tử thần”. Cho con bú giúp mẹ giảm nguy cơ ung thư vú Những căn bệnh ung thư từ thói quen hàng ngày 8 chất gây ung thư tiềm ẩn trong nhà bạn

Ung thư buồng trứng là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, thường xuất hiện ở phụ nữ độ tuổi trên 50. Tuy nhiên, hiện bệnh đang ngày một trẻ hóa ở độ tuổi ngoài 20, thậm chí là xuất hiện ở bé gái mới dậy thì. Tại Việt Nam, ung thư buồng trứng xếp thứ 3 sau ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Theo số liệu ước tính, ở nước ta mỗi năm có khoảng 1.200 phụ nữ mắc căn bệnh này, tỷ lệ sống còn sau 5 năm chỉ vào khoảng 45%. Người mắc ung thư buồng trứng thường có tiên lượng tốt và khả năng chữa khỏi hay không phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh sớm hay muộn.

Vì vậy, nhiệm vụ của bạn là phải luôn theo dõi sát sao sức khỏe của mình và kiểm tra chi tiết hơn, nếu phát hiện những dấu hiệu đáng nghi sau đây:

Chảy máu âm đạo bất thường

am-dao

Chảy máu âm đạo bất thường là dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng. (Ảnh minh họa)

Chảy máu âm đạo bất thường là một dấu hiệu sớm của một số bệnh phụ khoa, bao gồm cả ung thư buồng trứng. Nếu bạn thấy âm đạo ra máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt hoặc lượng máu ra nhiều, kéo dài hơn 7 ngày trong kỳ kinh nguyệt, hãy nhanh chóng đến bác sĩ phụ khoa để được thăm khám kịp thời.

Đau lưng, bụng kéo dài hết kỳ kinh nguyệt

Ung thư buồng trứng có thể gây đau mỏi lưng, vùng xương chậu hoặc đau bụng. Triệu chứng này tương tự như khi bạn sắp bước vào thời kỳ “đèn đỏ”, nên thường khiến nhiều chị em nhầm lẫn đây là hội chứng tiền kinh nguyệt và bỏ qua. Nếu bạn nhận thấy những cơn đau này không có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, hãy nghĩ ngay đến ung thư buồng trứng và cần kiểm tra càng sớm càng tốt nhé!

Đi tiểu nhiều lần

Bạn không nên chủ quan cho rằng việc đi tiểu liên tục trong ngày và không kiểm soát được chỉ là do thận yếu. Bởi lẽ, Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo rằng, việc đi tiểu thường xuyên rất có thể là dấu hiệu sớm của căn bệnh ung thư buồng trứng.

Đau khi quan hệ tình dục

quan-he

Ung thư buồng trứng thường gây đau khi quan hệ tình dục. (Ảnh minh họa)

Ung thư buồng trứng trong giai đoạn phát triển có thể khiến bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục. Lúc này, cơn đau thường xuất hiện ở bên phải hoặc trái ở vùng khung xương chậu. Nếu bạn nghĩ các cơn đau này không xuất phát từ nguyên nhân âm đạo chưa sẵn sàng hay chưa đủ chất bôi trơn, hãy mau chóng làm một cuộc kiểm tra phụ khoa nhé.

Tăng, giảm cân nặng đột ngột

Khi trọng lượng cơ thể tăng hoặc giảm một cách đột ngột, rất có thể bạn đang mắc một chứng bệnh nguy hiểm và ung thư buồng trứng cũng là một trong số đó. Trong giai đoạn phát triển, bệnh này có thể làm thay đổi cảm giác và thói quen ăn uống, ảnh hưởng đến việc thay đổi trọng lượng.

Táo bón

Dù xuất phát là một bệnh về đường tiêu hóa, nhưng khi táo bón kéo dài nhiều ngày, bạn nên nghĩ đến ung thư buồng trứng. Bởi lẽ khi khối u ung thư phát triển, chúng sẽ chèn ép đường ruột khiến hoạt động của hệ thống tiêu hóa bị gián đoạn, gây ra táo bón.

Đầy hơi, trướng bụng

day-hoi

Đầy hơi, trướng bụng không đơn thuần là vấn đề tiêu hóa. (Ảnh minh họa)

Khối u của ung thư buồng trứng phát triển rộng cũng có thể dẫn đến chứng đầy hơi, chướng bụng. Do đó, nếu thấy triệu chứng này xuất hiện liên tục và không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Tags:

Bài viết liên quan