Mẹ&Con - Mẹ luôn phải “tốn nước mắt” mỗi khi cắt hành? Riết rồi đâm ra e ngại, chẳng muốn cắt hành chút nào. Từ giờ mẹ đừng ngại nhé, với những mẹo nhỏ dưới đây, cắt hành chỉ là chuyện vặt, chẳng sợ cay mắt! Mẹo vặt mẹ cần biết Mẹo vệ sinh xoong chảo sạch bóng 7 cách tiết kiệm tiền đi chợ

1. Nến: Thắp một ngọn nến và đặt gần thớt trước khi cắt hành. Hơi cay được giải phóng ra từ củ hành sẽ bị hút vào ánh lửa của nến. Cắt hành ở gần bếp lửa đang cháy cũng có tác dụng tương tự.

2. Giấm: Xịt một ít giấm lên thớt cắt hành – axit trong giấm sẽ “hóa giải” chất enzyme làm cay mắt tiết ra từ củ hành. Tuy nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây nấu chín.

3. Dao thật sắc: Cắt, thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc được nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế đáng kể việc bạn bị cay mắt. Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một, hãy nhúng dao xuống nước thường xuyên.

cat-hanh-khong-bi-cay-mat-voi-16-meo-hay

4. Bật quạt: Bật quạt theo hướng cũng chiều với hướng ngồi để thổi ra xa những giọt hành bắn ra khi cắt hành.

5. Nhai liên tục: Nhai bánh mì hoặc kẹo cao su sẽ giúp hạn chế chảy nước mắt khi cắt hành.

6. Thở bằng miệng: Dây thần kinh khứu giác nằm khá gần với dây thần kinh điều khiển tuyến lệ, khi mũi bị kích thích thì tuyến lệ cũng sẽ hoạt động mạnh hơn. Vì thế, hãy thở bằng miệng thay vì bằng mũi.

7. Nơi cắt: Đừng cắt hành ở một gian bếp bít bùng, chọn nơi thông thoáng, có quạt thông gió để các khí thoát ra ngoài dễ hơn.

8. Dùng khoai tây: Dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên 2 mặt dao, sau đó cắt hành, ớt thoải mái mà không lo bị cay mắt.

9. Không dùng tay: Nếu món ăn yêu cầu phải thái nhỏ hành, bạn chỉ cần cho củ hành vào máy xay mà không phải dùng tay để cắt chúng. Bạn không nên xay hành quá nát và phải đợi cho hơi cay của hành lắng xuống hãy mở nắp máy xay.

cat-hanh-khong-bi-cay-mat-voi-16-meo-hay

10. Huýt sáo khi cắt: Luồng gió tạo ra từ việc huýt sáo sẽ đẩy khí cay ra xa mắt bạn.

11. Để lại gốc hành: Bạn cắt cả 2 đầu củ hành trước khi thái? Không nên đâu nhé! Hãy thử để lại gốc củ hành cho đến lúc cuối vì các hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều hơn ở gần gốc mà.

12. Ướp lạnh: Các tế bào hành bị làm lạnh phản ứng chậm hơn khi cắt. Vì vậy, hãy bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt, lột vỏ ít nhất 30 phút hoặc bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 10-15 phút (tùy vào kích thước củ hành).

13. Đặt chậu nước bên cạnh: Bạn cũng có thể để thau nước lạnh bên cạnh, vừa cắt vừa nhúng dao vào thau nước đó.

cat-hanh-khong-bi-cay-mat-voi-16-meo-hay

14. Đeo kính bảo vệ: Để bảo vệ mắt trước sự tấn công của hơi cay từ củ hành, bạn có thể đeo kính để bảo vệ mắt. Kính bơi hay kính làm vườn đều được, miễn là chúng che kín đôi mắt.

15. Cắt hành dưới vòi nước: Cắt hành dưới một vòi nước đang chảy hoặc gần nơi có hơi nước như ấm đun nước hoặc hồi nước sôi. Chất khí cay trong hành sẽ bị hút vào nước.

16. Hạn chế phần hành đã cắt tiếp xúc với mắt: Dù cắt hạt lựu hay múi cau, luôn cắt củ hành làm đôi rồi úp cả hai mặt vào thớt sao cho phần chưa lột vỏ hướng lên trên. Phần hành đã cắt xong, bạn hãy để chúng gọn vào tô và sang một bên.

Tags:

Bài viết liên quan