Mẹ&Con – Thời tiết oi bức trong những ngày hè khiến các bà bầu vô cùng khó chịu. Cùng Mẹ&Con học ngay cách nấu những món canh mát cho bà bầu dưới đây để giải nhiệt, mẹ nhé!
1. Canh mát cho bà bầu – canh mọc nấu bí đao
Bí đao vị ngọt nhạt, tính mát thích hợp cho bà bầu giải nhiệt, giải độc và làm mát ruột gan trong những ngày hè nắng nóng. Ngoài ra, bí đao còn giúp lợi tiểu, giảm tình trạng phù chân trong những tháng cuối thai kỳ nhờ chứa nhiều nước.
Không chỉ vậy, bí đao còn là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho bà bầu như vitamin A, B1, B2, B3, B9, C, E, kali, photpho, magie, canxi, sắt, chất xơ…
Chuẩn bị
- 300g bí đao
- 200g mọc (giò sống)
- Vài nhánh hành lá, hành khô, mộc nhĩ
- Muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu
Cách làm
Bước 1: Bí đao rửa sạch, gọt vỏ và cắt lát vừa ăn.
Bước 2: Mộc nhĩ ngâm nước mát trước 30 phút, sau đó rửa sạch và cắt nhuyễn.
Bước 3: Trộn mọc với mộc nhĩ, hành khô thái nhỏ, đầu hành lá đập dập, chút hạt tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm và để nguyên khoảng 15 phút.
Bước 4: Đun sôi khoảng hai bát con nước lọc, cho bí đao cùng các viên mọc nhỏ vào.
Bước 5: Nấu chín vừa, nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp và rắc hành lá cắt nhỏ lên trên là có thể thưởng thức cùng với cơm trắng.
2. Canh rau dền tôm tươi
Rau dền vị ngọt, thanh mát có tác dụng thanh nhiệt và làm mát cơ thể. Đặc biệt, loại rau quen thuộc trong mùa hè này còn dồi dào vitamin C, caroten, các vitamin nhóm B, canxi và sắt có lợi cho mẹ bầu.
Chuẩn bị
- 1 bó rau dền đỏ
- 200g tôm tươi
- Hành khô, gia vị
Cách làm
Bước 1: Rau dền nhặt, rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ lưng, ướp với chút gia vị.
Bước 2: Rang đầu và vỏ tôm trong chảo với chút nước, sau đó giã nhuyễn, khuấy đều với 1 bát nước và lọc qua rây lấy nước tôm.
Bước 3: Phi thơm hành khô băm nhỏ, trút thịt tôm vào xào săn.
Đem hòa phần nước tôm với 2 bát nước và đun sôi. Nước sôi, hớt bọt cho nước trong, nêm gia vị vừa ăn.
Bước 4: Cho rau dền vào, nấu cho rau chín tới thì trút tôm xào vào, đảo đều và tắt bếp.
3. Canh dưa chua thịt bò
Canh dưa chua thịt bò cũng là một loại canh mát cho bà bầu vào mùa hè. Không chỉ ngon ngọt, chua dịu, thanh mát, món canh này còn bồi bổ sức khỏe cho mẹ bầu rất tốt nhờ hàm lượng sắt và protein dồi dào từ thịt bò.
Chuẩn bị
- 150g thịt bò (chọn loại bò bắp có gân sẽ ngon hơn)
- 200g dưa chua
- 100g cà chua
- Hành khô, tỏi, hành ngò, gia vị
Cách làm
Bước 1:
- Dưa cải vắt sạch nước. Nếu dưa quá mặn hoặc chua thì có thể rửa sơ qua và để ráo.
- Hành tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau nhỏ.
- Hành ngò cắt ngắn.
- Thịt bò thái nhỏ, ướp với gia vị 15 phút cho ngấm.
Bước 2: Phi thơm ½ phần hành, tỏi, trút toàn bộ thịt đã ướp vào xào săn, sau đó đổ 500ml nước vào nồi, nấu khoảng 10 phút cho thịt chín mềm. Bạn lưu ý vớt bỏ bọt trong nồi thường xuyên.
Bước 4: Trong một cái chảo khác, phi thơm phần hành tỏi còn lại rồi trút toàn bộ cà chua vào xào chín xơ. Cho tiếp dưa cải vào xào chung, thêm 1 muỗng cà phê đường để làm dịu độ chua của dưa và cà chua.
Bước 5: Trút toàn bộ phần dưa xào trong chảo vào nồi nước thịt đang sôi, nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị và đun sôi lại khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Thêm hành ngò vào món canh mát cho bà bầu này, rồi múc ra tô và dọn ăn cùng cơm nóng.