Mẹ và Con - Không phải cặp đôi nào cũng học được cách cân bằng sự nghiệp với hôn nhân. Bạn có bí quyết nào để cân bằng 2 yếu tố này?

Khi cả hai vợ chồng đều có công việc ổn định, thật khó để có thể tạo ra sự cân bằng giữa sự nghiệp với hôn nhân. Điều này có thể kéo theo nhiều phức tạp, bao gồm cả việc quản lý thời gian, các vấn đề về tài chính, định hướng nghề nghiệp và thậm chí còn có cả những vấn đề về giới tính.

Nếu bạn đang không trả lời được câu hỏi “Làm thế nào để cân bằng sự nghiệp với hôn nhân?”, hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con thử đi tìm một vài giải pháp trong bài viết sau đây nhé!

Cách cân bằng sự nghiệp với hôn nhân

Tạo ranh giới

Hãy chắc chắn rằng bạn rõ ràng về những kỳ vọng của mình trong cuộc sống hôn nhân và trao đổi điều này với người bạn đời của bạn. Bạn có thể lập kế hoạch thời gian rời văn phòng cùng nhau hoặc tần suất làm việc ở nhà. Đặt ra quy tắc rằng cả hai bạn không được sử dụng điện thoại của mình sau một thời gian cụ thể hoặc cả hai bạn buộc không được làm việc vào Chủ nhật.

Điều này sẽ giúp cả hai có thể cân bằng sự nghiệp với hôn nhân, tránh tình trạng làm việc quá mức mà không dành nhiều thời gian cho đời sống gia đình.

làm sao cân bằng sự nghiệp với hôn nhân

Làm việc có kế hoạch

Lời khuyên quan trọng nhất để cân bằng sự nghiệp với hôn nhân của bạn là lập kế hoạch cho mọi thứ, kể cả công việc và cuộc sống hôn nhân. Hãy cùng người ấy đặt ra những lịch trình cụ thể để biết bạn cần làm gì và trong khoảng thời gian nào thì việc nào là việc mà bạn cần ưu tiên. Như vậy, bạn có thể dễ dàng cân bằng mọi thứ và không bị bối rối khi cần đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào.

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Mỗi nghề nghiệp đều có những khó khăn và thuận lợi riêng. Tuy nhiên, nếu cả hai vợ chồng cùng làm một công việc có tính chất khó khăn như nhau thì việc để hai bạn có thể cân bằng và ổn định cuộc sống của mình là điều vô cùng mệt mỏi. Chẳng hạn như công việc của hai bạn đều đòi hỏi bạn phải thường xuyên đi công tác xa nhà, ít dành thời gian cho gia đình thì ai sẽ là người chăm sóc con cái của bạn?

Có thể thấy, việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến việc bạn làm cách nào để cân bằng sự nghiệp với hôn nhân của mình. Bạn có thể trao đổi với bố mẹ và những người đi trước và ưu – nhược điểm của từng ngành nghề.

làm sao cân bằng công việc với hôn nhân

Hãy kiên định ủng hộ người bạn đời của bạn

Nếu đối phương không nhận được sự hỗ trợ của bạn, họ sẽ rất khó để có thể toàn tâm toàn ý tập trung cho công việc. Vì thế, bạn cũng cần phải chú ý ủng hộ người bạn đời của mình trong công việc của họ, thông qua cử chỉ và hành động.

Chẳng hạn như bạn có thể cùng thảo luận về công việc của người ấy hay lắng nghe họ chia sẻ về những rắc rối nơi cơ quan mà họ đang gặp phải hay những áp lực công việc mà họ đang gánh chịu. Như vậy thì việc cân bằng sự nghiệp với hôn nhân sẽ trở nên dễ dàng hơn cho cả hai vợ chồng.

Chia việc nhà cho nhau

Ai cũng thích trở về nhà với đầy đủ các món ăn thơm ngon và nóng hổi trên bàn ăn trong bếp. Nhưng câu hỏi được đặt ra là: Ai sẽ là người nấu ăn khi cả hai vợ chồng cùng đi làm? Và sau khi nấu ăn, ai rửa chén, ai dọn dẹp? Điều này đặt ra cho bạn một vấn đề bạn cần giải quyết khi cân bằng sự nghiệp với hôn nhân. Đó chính là nếu hai vợ chồng đều muốn “đảm việc nước”, cả hai phải cùng san sẻ việc nhà với nhau.

cân bằng sự nghiệp và hôn nhân với nhau

Hãy cùng ngồi lại để lập ra một bảng phân công cụ thể xem ai sẽ nấu ăn, rửa bát đĩa, hút bụi, dọn dẹp phòng khách,… Nên giao nhiệm vụ rõ ràng và thực hiện đúng theo kế hoạch này. Tuy nhiên, nếu người bạn đời của bạn đang trải qua một tuần khó khăn, đừng ngần ngại hỗ trợ việc nhà cho người ấy. Không phải lúc nào chúng ta cũng cần sự rạch ròi với người đầu ấp tay gối của mình đâu bạn nhé.

Những câu hỏi thường gặp về việc cân bằng sự nghiệp với hôn nhân

Sự nghiệp hay hôn nhân, cái nào quan trọng hơn?

Khi nói đến hôn nhân và sự nghiệp, yếu tố quan trọng nhất để có một cuộc sống hạnh phúc theo ý kiến ​​của 57% nam giới là có một sự nghiệp viên mãn. 46% phụ nữ được hỏi cho rằng công việc hoặc sự nghiệp xứng đáng là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc, so với chỉ 17% cảm thấy hôn nhân là điều cần thiết.

Tuy nhiên, điều này còn tuỳ thuộc vào quan niệm của từng người. Và thay vì phải đắn đo xem sự nghiệp hay hôn nhân quan trọng hơn, bạn có thể học cách cân bằng sự nghiệp với hôn nhân và có được cả hai.

Kết hôn có ảnh hưởng đến sự nghiệp hay không?

Dĩ nhiên, kết hôn sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn, theo cách này hoặc cách khác. Khi bạn bước vào đời sống hôn nhân, bạn buộc phải dành thời gian cho nó. Nếu bạn là một người đã quen dành thời gian từ sáng sớm đến tối khuya ở văn phòng, nay bạn buộc phải về sớm hơn để nấu ăn cho chồng hoặc đón con, ngay cả khi bản kế hoạch vẫn còn dang dở.

Vì thế, trước khi kết hôn, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho sự xáo trộn này. Nhiều người vì không chuẩn bị trước tâm lý để thích nghi nên đã trở nên sốc khi bước vào cuộc sống hôn nhân và dẫn đến việc ly hôn nhanh chóng. Tốt nhất hãy kết hôn khi và chỉ khi bạn chấp nhận được rằng bạn mất đi khoảng 50% thời gian cho công việc, ít nhất là trong khoảng 3 năm đầu kết hôn.

cách cân bằng sự nghiệp với hôn nhân

Chấp nhận hy sinh một số mục tiêu của bạn để tham gia các hoạt động có mức độ ưu tiên cao hơn sẽ là một thách thức, nhưng cũng là điều cần thiết. Nếu bạn muốn kết hôn, bạn buộc phải học cách cân bằng sự nghiệp với hôn nhân, và học cách thỏa hiệp với người bạn đời của mình. Bạn đã sẵn sàng để làm điều đó hay chưa?

Bài viết liên quan

con riêng của chồng

9 cách giúp mẹ kế xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với con riêng của chồng

Mẹ và Con - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tại sao con riêng của chồng lại ghét tôi ngay cả khi tôi cố gắng trở thành một người mẹ tốt?” Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao mối quan hệ với con riêng của chồng lại gặp nhiều trục trặc đến vậy và cần làm gì để xây dựng mối quan hệ tích cực với con riêng của chồng bạn nhé!