Mẹ&Con – Nhiều ý kiến nghiên cứu cho thấy rằng, việc cho trẻ bú đêm thật sự là không cần thiết, nhất là với trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi? Vậy có cách cai sữa cho bé thật hiệu quả hay không? Hãy tham khảo những lời khuyên này, mẹ nhé!  

Sữa mẹ là nguồn thực phẩm chính giàu dinh dưỡng cho trẻ. Trẻ được bú mẹ từ khi mới sinh ra cho đến 24-36 tháng, tùy vào nguồn sữa từ mẹ. Thông thường, thời gian cho bé bù cách nhau 2 tiếng, khoảng từ 8-12 lần một ngày, kể cả vào ban đêm khi trẻ đang say giấc nồng. Thông thường, bé sẽ quấy khóc vào ban đêm, mẹ vội vàng cho con bú vì nghĩ rằng con đang đói. Từ chính suy nghĩ đó đã vô tình hình thành một thói quen không tốt đối, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, và thói quen đó sẽ rất khó bỏ nếu mẹ không cai sữa cho bé kịp thời.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bú đêm không những không có lợi mà còn ảnh hưởng đến bé sau này. Nếu mẹ không có cách cai sữa cho bé ngay từ bây giờ, hàm răng sữa của bé rất dễ bị sâu, ảnh hưởng đến sự định hình răng vĩnh viễn sau này của bé. Ngoài ra, việc bé ngủ không tròn giấc sẽ tác động trực tiếp đến vấn đề chiều cao và cân nặng của bé.

CAI SỮA CHO BÉ: CAI SỮA ĐÊM NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ? 4

Không chỉ có những ảnh hưởng không tốt đến trẻ, mẹ  thường cho con bú đêm cũng trở nên mệt mỏi, căng thẳng hơn vì thiết ngủ. Việc này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tinh thần của mẹ. Đây là một trong số rất nhiều nguyên nhân thuyết phục mẹ cai sữa cho bé và dừng việc bú đêm.

Trẻ ở tháng thứ mấy thì cai sữa đêm hiệu quả nhất?

Khoảng thời gian trẻ cai sữa hiệu quả nhất đó là từ 4 – 6 tháng, khi cơ thể của trẻ bắt đầu có đủ lượng calories để ngủ một giấc dài đến sáng. Dù vậy, việc cai sữa cho bé trong thời gian này khá khó khăn vì bé sẽ khóc quấy nếu như thói quen hàng ngày không được tiếp diễn, mẹ xót con nên bỏ qua quyết tâm để bé bú trở lại.

Ngoài ra, trong một số trường hợp bé sốt, bệnh do mọc răng hay tiêm ngừa, mẹ thường cho bé bú để bé dễ vào giấc ngủ hơn. Vậy nên, việc cai sữa cho bé cần phải có thời gian, và mẹ cần phải có quyết tâm cũng như sự kiên nhẫn để ngưng hẳn việc bú đêm của bé.

Các cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất

  1. Bôi dầu vào vùng ngực

Đây là một trong những cách cai sữa cho bé thường được các mẹ áp dụng và cũng đạt hiệu quả tốt nhất. Bé sẽ từ chối bú ngay nếu thấy ngực mẹ có mùi khó chịu, nếm vào thấy cay. Tuy nhiên, khi sử dụng cách này, mẹ cần chú ý chọn loại dầu trẻ em để chúng không quá nóng, gây bỏng vùng miệng bé.

     2. Tạm xa bé

Cách này sẽ hiệu quả nếu mẹ có tinh thần vững vàng và đủ kiên nhẫn. Để việc cai sữa cho bé vào ban đêm hiệu quả, mẹ hãy cách ly với bé trong vòng 2-3 ngày ở phòng riêng, nhờ chồng và ông bà ngoại hỗ trợ mẹ trông bé để bé quen với việc thiếu hơi mẹ và không còn đòi ti vào khoảng thời gian giữa đêm. 

    3. Tăng thêm những bữa ăn ngon cho bé

Khi bé có đủ dưỡng chất và được ăn no vào ban ngày, bé sẽ không còn cảm giác đói và tần suất đòi ti mẹ vào ban đêm sẽ được giảm đáng kể. Mẹ có thể tham khảo thêm những món ăn dặm cho trẻ từ trái cây, đây là cách cai sữa cho bé vô cùng hiệu quả và an toàn cho mẹ và bé.

    4. Giảm lượng sữa mẹ bằng thực phẩm

Nhiều bà mẹ ngừng cho con bú đột ngột khiến ngực căng cứng, đau nhức khi ngực tích sữa quá nhiều. Và để giảm lượng sữa có nhiều mẹ đã sử dụng đến thuốc tiêu sữa, tuy nhiên, việc này chưa được khoa học chứng minh và được cho rằng đây là việc phản khoa học.

Để giảm thiểu đi lượng sữa, mẹ có thể sử dụng một số loại thực phẩm từ thiên nhiên. Có rất nhiều loại thảo dược mà mẹ có thể tham khảo như: lá lốt, lá dâu tằm đun lên để uống dần. Khi bé bú mẹ, bé có thể cảm nhận được sữa cạn và ít, từ đó cường đồ đòi ti của bé sẽ giảm dần theo thời gian nếu mẹ kiên trì.

CAI SỮA CHO BÉ: CAI SỮA ĐÊM NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ? 5

Trên đây là một số cách giúp mẹ cai sữa dễ dàng. Tuy nhiên, muốn việc cai sữa cho bé thành công mẹ cần phải chọn đúng thời điểm như khi trẻ đã trên 6 tháng, đã biết ăn dặm, đang khỏe mạnh và cũng phải hết sức kiên nhẫn.

Bài viết liên quan