Mẹ và Con - Cảm giác tự ti về bản thân là một trạng thái tâm lý phổ biến mà hầu hết mọi người đều từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Nhưng khi điều này trở thành một trạng thái cảm xúc thường xuyên, bạn có thể ngày càng trở nên tiêu cực hơn. Vậy chúng ta có thể làm gì để khắc phục tình trạng tự ti về bản thân?

Có lúc nào bạn từng tự hỏi, tại sao mình luôn cảm thấy tự ti về bản thân, mặc dù bạn biết rằng mình có nhiều điểm tốt? Sự tự ti có thể là một trở ngại lớn trên con đường đến với cuộc sống tự tin và hạnh phúc. Hãy cùng khám phá nguyên nhân của sự tự ti và tìm hiểu cách để vượt qua cảm xúc tiêu cực này bạn nhé.

Vì sao chúng ta hay có cảm giác tự ti về bản thân?

Cảm giác tự ti có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo đó, một số lý do phổ biến khiến bạn ngày càng có cảm giác tự ti về bản thân gồm có:

  • So sánh với người khác: Chúng ta thường so sánh bản thân với người khác, đặc biệt là khi chúng ta tiếp xúc với những thông tin qua mạng xã hội, nơi mọi người thường chỉ chia sẻ những phần tốt nhất của cuộc sống của họ. Điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy mình không đủ tốt, gây ra cảm giác tự ti.
  • Áp lực xã hội và văn hóa: Những chuẩn mực và kỳ vọng xã hội về cách chúng ta nên sống, hành động, chẳng hạn khi nhỏ cần học giỏi, lớn lên có nghề nghiệp và tình cảm ổn định… đều có thể gây ra cảm giác tự ti nếu chúng ta cảm thấy mình không đạt được những chuẩn mực này.
  • Tự đánh giá thấp bản thân: Nếu chúng ta có hình ảnh tiêu cực về bản thân mình, chúng ta có thể cảm thấy tự ti. Điều này có thể do những trải nghiệm quá khứ hoặc những lời chỉ trích và phê bình từ những người xung quanh.
  • Không tin vào khả năng của mình: Nếu bạn không tin tưởng vào khả năng và tài năng của mình, bạn có thể cảm thấy tự ti về bản thân. Điều này thường xuất phát từ những trải nghiệm thất bại trong quá khứ hoặc thiếu sự khích lệ và ủng hộ của bố mẹ và người thân trong gia đình.
  • Sợ thất bại hoặc bị từ chối: Sợ thất bại và sợ bị từ chối có thể dẫn đến cảm giác tự ti. Nếu chúng ta sợ không thành công hoặc sợ bị người khác từ chối, chúng ta có thể tự hạn chế mình và tránh những tình huống mà chúng ta có thể phải đối mặt với những điều đó.

Những cảm giác tự ti về bản thân này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, tự ti về bản thân quá mức có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Do đó, hãy học cách để xua tan cảm giác tự ti để có thể trở nên tự tin hơn bạn nhé!

cảm giác tự ti về bản thân

Làm thế nào để vượt qua cảm giác tự ti về bản thân?

Vượt qua sự tự ti không phải là một quá trình nhanh chóng và dễ dàng, đặc biệt là khi bạn đã kéo dài cảm giác tự ti trong một thời gian quá lâu. Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể vượt qua nỗi tự ti bằng một số cách như:

Nhận biết và chấp nhận cảm xúc của bản thân

Đầu tiên, hãy nhận ra rằng mọi người đều có những nỗi lo lắng và cảm giác tự ti của riêng mình. Đừng ngại hoặc xấu hổ về những cảm xúc này. Chấp nhận cảm xúc tự ti về bản thân như một phần tự nhiên của con người sẽ giúp bạn dễ dàng đối mặt với cảm xúc này và thay đổi bản thân mình.

Xem thêm: Trẻ nhút nhát kém tự tin: Nguyên nhân, hệ lụy và cách cải thiện cha mẹ nên biết

Tập trung vào khả năng và thành tựu của bạn

Đôi khi chúng ta quên mất những điều tốt đẹp và thành công mà chúng ta đã đạt được. Ghi chú những thành tựu của bạn và những điều bạn tự hào về bản thân dù chỉ là những điều nhỏ nhất.

cải thiện tình trạng tự ti về bản thân

Bạn cũng có thể dành thời gian để tự đánh giá về bản thân, xem khả năng của mình là gì, mình có ưu điểm trong những lĩnh vực nào, sở trường của bạn ra sao,… Hiểu được bản thân sẽ giúp bạn hiểu ra rằng mình khoog quá tệ như từ trước đến nay bạn vẫn đang nghĩ. Điều này sẽ bước đầu giúp bạn thoát khỏi cảm giác tự ti về bản thân.

Làm những điều mà bạn giỏi

Tìm kiếm các hoạt động mà bạn yêu thích và giỏi. Khi chúng ta làm những điều mà chúng ta yêu thích và thành công với những việc mà bản thân đã làm, chúng ta sẽ tự tin hơn về khả năng của mình.

Thay đổi quan điểm so sánh

Thay vì so sánh mình với người khác, hãy so sánh mình với chính bản thân trong quá khứ. Đây là cách tốt nhất để bạn có thể thấy được sự tiến bộ và nhận thức rõ hơn về khả năng của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn rất nhiều.

cải thiện cảm giác tự ti về bản thân

Luôn không ngừng nỗ lực

Để vượt qua cảm giác tự ti về bản thân, bạn có thể nỗ lực bằng cách học thêm một điều gì đó, chẳng hạn như một ngôn ngữ mới hay học cách trang điểm. “Vũ trụ luôn lắng nghe những trái tim ngoan cường” nên chỉ cần bạn không ngừng nỗ lực, chắc chắn bạn sẽ đạt được những thành quả nhất định, từ đó giúp bạn cảm thấy tự tin hơn về chính bản thân mình.

Xem thêm: Cảm giác thiếu tự tin là gì? Dấu hiệu và cách khắc phục khi luôn thiếu tự tin

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Nếu cảm thấy tự ti quá nhiều, đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia tâm lý. Họ có thể giúp bạn tìm hiểu nguồn gốc của sự tự ti, chẳng hạn như những ám ảnh do tổn thương tâm lý trong quá khứ. Từ đó, chuyên gia tâm lý sẽ đưa ra những phương pháp hữu ích để giúp bạn vượt qua cảm xúc tự ti này.

Vượt qua sự tự ti về bản thân không phải là một hành trình dễ dàng và đòi hỏi nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và lòng dũng cảm. Nhưng bằng cách nhận biết và thấu hiểu cảm xúc của mình, nhìn nhận những khả năng và thành công cá nhân, cũng như nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết, bạn có thể từ từ xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin cho chính mình. Và hãy nhớ rằng, mỗi bước tiến dù nhỏ cũng đều là một phần của quá trình tự phát triển bản thân nên hãy luôn ghi nhận chúng bạn nhé!

Bài viết liên quan