Mẹ và Con - Trẻ em ít nhiều sẽ có những tật xấu cần được uốn nắn, dạy dỗ. Thế nhưng, bạn đã biết cách dạy con thế nào cho nhẹ nhàng mà vẫn hiệu quả chưa? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Trẻ nhỏ rất dễ mắc sai lầm, không kìm chế được cảm xúc và có nhiều tật xấu khi không được bố mẹ “uốn nắn”. Vậy nên, bố mẹ cần đặc biệt chú ý giáo dục và làm gương để bé dần hình thành và hoàn thiện tính cách của bản thân. Dưới đây là những tật xấu phổ biến của trẻ nhỏ và cách xử lý bố mẹ có thể tham khảo để việc nuôi dạy trở nên dễ dàng hơn.

Có nên đánh con khi trẻ hư, không vâng lời?

Khi con không ngoan, bố mẹ thường có xu hướng sử dụng đòn roi để “trừng phạt” con bởi chúng ta vẫn luôn cho rằng “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Chỉ khi đánh con thật đau thì con mới biết được lỗi của mình và nhớ lâu, không mắc lại những lỗi sai hay tật xấu này nữa.

trị tật xấu của con

Tuy nhiên, đánh đòn con có thể để lại nhiều hệ lụy như làm con bị thương, khiến trẻ có tâm lý chống đối, trẻ có xu hướng trở nên bạo lực hơn… Vì thế, thay vì sử dụng đòn roi khi con có những tật xấu cần được sửa chữa, hãy nhẹ nhàng hơn với con, tìm cách khuyên giải để con có thể cải thiện tật xấu này bạn nhé! Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể phạt con, nhưng tốt nhất đừng bao giờ dùng hình phạt bằng đòn roi và bạo lực.

Mẹ đã biết cách “trị” những tật xấu của con?

Bé không cho ai đụng vào đồ chơi của mình

Khi nhà có khách và mang theo một bạn hoặc em nhỏ tới muốn bé chơi cùng nhưng con không chịu và sẽ gào khóc nếu ai đụng vào đồ chơi của mình. Những lúc như vậy, bố mẹ nên yêu cầu bé chọn ra 3-4 đồ chơi đặc biệt mà bé không muốn ai chơi chung. Sau đó cất ở những chỗ không ai tìm thấy được. Tiếp đó là giải thích cho bé rằng những đồ chơi còn lại là đồ chơi chung, cần được chia sẻ. Nếu bé vẫn giữ khư khư thì bố mẹ nên nhắc con rằng việc chia sẻ mới là bé ngoan, mới có thưởng và bố mẹ sẽ rất vui…

Ăn vạ đòi mua đồ đạc

Ăn vạ là biểu hiện đặc trưng ở trẻ trước khi đi học vì khả năng ngôn ngữ còn hạn chế để bày tỏ cảm xúc. Địa điểm bé thể hiện tật xấu ăn vạ phổ biến nhất của các bé là ở siêu thị, nơi có vô vàn “cám dỗ”, những thứ mới mẻ.

trẻ ăn vạ

Trường hợp bé khóc to thì trước tiên bố mẹ cần tìm ra nguyên nhân (tức là món đồ bé muốn nhưng không thể đáp ứng cho bé) sau đó đưa con ra khỏi vị trí đó và tạo sự thu hút khác. Trẻ nhỏ rất mau quên nên sẽ nín khóc ngay sau đó.

Nếu trẻ quá ương bướng, đã đưa ra chỗ khác mà vẫn còn khóc và có xu hướng khóc to hơn, ngồi bệt xuống đất thì bố mẹ nên tránh ra khỏi tầm mắt con nhưng vẫn đảm bảo bản thân quan sát được bé từ xa. Nếu không thấy bố mẹ thì bé sẽ ngay lập tức ngừng khóc và tìm kiếm.

Tuy nhiên, cách xử lý tật xấu này chỉ là tạm thời, không trị được tận gốc chứng ăn vạ của bé. Muốn dạy con cách kiềm chế mong muốn cũng như chấp nhận việc không thể đạt được điều mình muốn thì bố mẹ cần nói cho con biết mục đích đi siêu thị là để mua sản phẩm gì.

Điều này có nghĩa cần phải lên kế hoạch mua đồ trước và nói cho bé nghe hoặc tốt nhất là vẽ lại những sản phẩm đó ra giấy. Như vậy con sẽ hiểu rằng việc mua những sản phẩm không có trong danh sách là không thể.

Bé không nói những từ lịch sự

Một trong những tật xấu của nhiều đứa trẻ hiện nay chính là nói những từ “kém duyên”, không lịch sự. Không phải đứa trẻ nào được dạy những từ lịch sự từ sớm là có thể tiếp thu và thực hành. Bố mẹ cần phải rèn giũa hàng ngày để biến điều đó thành thói quen.

Ví dụ khi trẻ muốn xem ti vi thì phải dạy bé cách xin phép và chỉ thực hiện khi nghe thấy điều này. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần là tấm gương để bé noi theo. Vậy nên hãy thực sự cẩn thận trong lời ăn tiếng nói nhé!

Bé hay ngắt lời người lớn

Bé hay ngắt lời người lớn bởi vì muốn sự quan tâm từ bố mẹ. Tuy nhiên, việc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ và trở thành một tật xấu nếu bố mẹ đang có cuộc gọi về công việc hay có khác đến nhà. Hãy hạn chế quát mắng khi trẻ ngắt lời mà thay vào đó là dạy con kiên nhẫn chờ tới lượt. Chẳng hạn, trước khi gọi điện cho ai đó thì hãy nói với bé rằng bố mẹ cần im lặng trong khoảng bao nhiêu phút. Hoặc thường xuyên nhắc con việc ngắt lời bố mẹ là không tốt, một tật xấu cần bỏ. “Mưa dầm thấm lâu”, lâu dần bé sẽ quen và thực hiện theo.

làm gì với tật xấu của trẻ

Bé lười dọn đồ chơi

Ngay từ nhỏ, bạn nên tạo cho bé thói quen cất giữ và dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong. Nhưng nếu con không vâng lời, đừng la mắng hay phạt đánh con bởi tật xấu này mà hãy cùng bé dọn dẹp đồ chơi lại và khen bé sau khi xong. Như vậy về sau bé sẽ hiểu rằng việc dọn đồ chơi là việc tốt, khiến mẹ vui thay vì khư khư tật xấu chơi xong không chịu dọn dẹp.

Bé sợ tách ra khỏi bố mẹ

Một đứa trẻ quá sợ hãi với thế giới xung quanh là bởi bố mẹ trở thành rào cản vô hình giữa con với thế giới bên ngoài. Ví dụ, khi bé muốn chơi cát nhưng bố mẹ phản đối thì những lần tiếp con sẽ nghĩ tới việc không dám đi. Khi tâm trạng của bố mẹ tốt và đồng ý cho con chơi nhưng bé lại không muốn chơi hoặc không dám tách ra khỏi bố mẹ. Điều này còn đúng với những trò chơi khác như bé chơi đu quay, cầu trượt… mà bố mẹ cho rằng nguy hiểm.

Thay vì cấm đoán con chơi, tạo tâm lý rào cản thì bố mẹ nên động viên, dạy con cách chơi sao cho đúng, sao cho an toàn. Như vậy sẽ khơi gợi khả năng khám phá trong con hơn. Tất nhiên sẽ có những trò chơi là nguy hiểm quá mức với bé. Những lúc này bố mẹ có thể tùy vào tình huống xem xét việc cho hay không cho chơi, hoặc nên hướng dẫn cách chơi sao cho đúng.

Ngoài ra, với tật xấu này, nên hướng dẫn con rằng bố mẹ vẫn đang ở kế bên con và đảm bảo cho rằng bất cứ khi nào con cần vẫn sẽ có bố mẹ ở đây cùng con. Như vậy trẻ có thể dễ dàng tách ra khỏi bố mẹ của mình và độc lập hơn.

tật xấu của trẻ

Đã là trẻ nhỏ thì dù nhiều hay ít đều cũng sẽ có những tật xấu cần phải được “uốn nắn” để trở thành một người tốt. Vậy nên, hãy kiên nhẫn khi dạy con để con có thể dần dần cải thiện thay vì liên tục đánh mắng, trách móc con cái. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên cố gắng để trở thành tấm gương tốt cho con cái noi theo nhé.

Hy vọng những chia sẻ đến từ Tạp chí Mẹ và Con sẽ giúp bạn phần nào đỡ “đau đầu” hơn khi dạy con. Đừng quên theo dõi Tạp chí Mẹ và Con để khám phá thêm nhiều bí quyết nuôi dạy con cái bổ ích nhé! 

Bài viết liên quan