Mẹ&Con - Bạn muốn dạy con nên người nhưng cảm thấy quá khó khăn? Nguyên nhân ở đâu? Đôi khi, chính những sai lầm của bố mẹ đã khiến con không nghe lời như trước!

Những đứa trẻ mà chúng ta vẫn tưởng rằng rất ngây thơ, không có cảm xúc gì thật chất cũng nhiều tâm tư như người lớn vậy. Vì thế, nếu dạy con không khéo có thể phản tác dụng, khiến con bướng bỉnh hơn, nổi loạn hơn và không còn nghe lời bố mẹ nữa. Nếu bạn muốn dạy con nên người, đây chính là những sai lầm mà bạn tuyệt đối không nên mắc phải!

trách mắng con

La mắng con trước mặt người lạ

Bạn tưởng rằng la mắng con trước mặt bạn bè của con hay cô hàng xóm sẽ khiến con xấu hổ và “nhớ đời”, chẳng dám mắc phải những sai lầm này thêm một lần nào nữa? Đúng, nhưng chỉ một phần! Khi bị khiển trách trước mặt người lạ, con sẽ cảm thấy xấu hổ và có phần bị tổn thương. Các nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ sau khi bị trách mắng trước mặt người khác thường có tâm lý chán nản, muốn phản kháng và chống đối hơn.

Nếu muốn dạy con, hãy tìm nơi vắng người chỉ có bạn và con để la bé, thay vì chẳng để ý đến những người xung quanh mà đã nói con sai bạn nhé!

Không làm gương cho con

Trẻ em chính là tấm gương phản chiếu hình ảnh bố mẹ và những người thân xung quanh. Do đó, muốn dạy con nên người, trước hết bạn phải là một tấm gương tốt của con. Nếu bạn kỳ vọng con không chửi thề, khi bạn nói chuyện với bạn bè của mình, đừng bao giờ nói ra những lời “xấu xí” đó. Nếu bạn kỳ vọng con có thể khám phá, học hỏi, đọc sách thường xuyên, hãy cho con biết mỗi tuần, mỗi tháng bạn có thể đọc được những cuốn sách nào.

Trẻ em chính là một trang giấy trắng. Những thói quen của bố mẹ chính là thói quen của trẻ. Vì thế, khi bạn vẽ thói quen tốt, trẻ sẽ trở thành một bức tranh tuyệt đẹp. Trong trường hợp bạn chỉ vẽ những thói quen xấu, bức tranh ấy chỉ còn là những nét vẽ nguệch ngoạc mà thôi.

chơi điện thoại

Không giải thích cho con

Chúng ta thường không đủ kiên nhẫn để giải thích với con trẻ. Vì thế, đôi khi chúng ta đã nói với con rằng “Bố mẹ đang dạy con nên người. Bố mẹ yêu cầu con phải làm điều A, bố mẹ không muốn con làm điều B, chơi với bạn C…”. Những yêu cầu này có thể được xem là hợp lý với bạn, nhưng với con thì lại khó chấp nhận.

Muốn con nghe lời, trước tiên bạn cần phải giải thích cho con vì sao bạn không muốn con làm điều này, vì sao con được phép làm điều kia. Khi trẻ có thể hiểu được vấn đề, con sẽ tự giác và ý thức hơn, không cần bạn phải cấm đoán hay dọa nạt con nữa.

Ghét phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần

Não bộ của trẻ em chưa thể phát triển hoàn thiện như người lớn. Vì thế, đôi khi trẻ làm ngược lại những gì bạn nói không phải vì trẻ cố tình mà chỉ là con tạm thời quên đi lời dặn dò của bố mẹ. Đừng vội quát mắng hay khiển trách con. Dạy con nên người đòi hỏi bố mẹ phải kiên nhẫn nhiều hơn với con. Hãy lặp đi lặp lại điều bạn muốn với con. Nếu sau nhiều lần bạn nhắc nhở, nhưng con vẫn không thực hiện thì mới bắt đầu khiển trách con, bạn nhé!

dạy con nên người

Áp dụng những cách dạy con ngày xưa 

Nếu bạn không muốn phá hủy tương lai của một đứa trẻ, hãy cân nhắc thật kỹ trong việc áp dụng các cách dạy con ngày xưa của bố mẹ. Có những cách dạy con hiện nay đã “lỗi mốt” và bạn không nên áp dụng theo. Điển hình nhất có lẽ chính là “thương cho roi cho vọt”. Ngày nay, bạn có thể dạy con ngoan không đòn roi và nước mắt thay vì nghĩ ngày xưa bạn cũng bị đánh mới nên người và áp dụng vào cách dạy con hiện đại.

Tỏ ra xa cách con

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng quá gần gũi với con sẽ khiến không bị “lờn”, không còn sợ bố mẹ nữa. Vì thế, để dạy con nên người thì phải nghiêm khắc với con, tỏ ra lạnh lùng với con. Tuy nhiên, nếu bạn cứ liên tục ngó lơ con thì chính con cũng sẽ thờ ơ với bố mẹ, không còn muốn chia sẻ, tạo nên khoảng cách giữa các thế hệ trong gia đình. Lâu dần, bạn sẽ không còn hiểu được con và cũng không thể dạy con bởi khi ấy, con đã không còn muốn nghe lời bố mẹ nữa.

dạy con nên người

Không tin tưởng và tôn trọng con

Cho dù trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào thì con cũng mong muốn bố mẹ hiểu mình. Tâm lý trẻ 3 tuổi đã bắt đầu hình thành cái tôi riêng, cần sự lắng nghe, tin tưởng và tôn trọng. Nếu bố mẹ tỏ ra con còn nhỏ, không đáng tin và không cần phải lắng nghe những gì con nói thì con rất dễ bị tổn thương. Nhiều trường hợp trẻ tức giận khi bố mẹ không tin tưởng đã trầm cảm và có hành vi tự tử.

Dạy con nên người là một hành trình dài mà bố mẹ cần cập nhật nhiều bí quyết hay cũng như chính mình thay đổi để không mắc phải các sai lầm không đáng có. Đừng để việc dạy con trở nên phản tác dụng chỉ vì những quan điểm sai lầm trong cách nuôi dạy con của mình, bạn nhé! 

Bài viết liên quan