Mẹ và Con - Khi tìm hiểu những biện pháp tính ngày dự sinh thì có lẽ bạn cũng từng nghe qua cách tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ. Độ chính xác của phương pháp này như thế nào và ngoài ra thì còn những cách nào để tính ngày dự sinh không?

Có rất nhiều cách tính ngày dự sinh như tính theo chu kỳ kinh nguyệt, siêu âm, đo độ cao tử cung… Trong đó, cách tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ là phương pháp phổ biến, được các bà các mẹ truyền tai nhau. Vậy phương pháp này là gì? Có chính xác hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ là phương pháp gì?

Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ là phương pháp xác định thời điểm thụ thai sau khi mẹ quan hệ. Nhờ xác định được thời điểm thụ thai mà mẹ có thể biết cách tính tính tuổi thai, từ đó dự đoán được ngày dự sinh của bé. Để dùng cách tính này khi chỉ quan hệ một lần trong vòng 3-4 tuần.

Ngoài ra, để có thể áp dụng phương pháp này nhằm tính ngày dự sinh, mẹ phải có chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định. Hơn nữa, mẹ cần nhớ rõ ngày pháp sinh mối quan hệ thì cách tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ mới cho kết quả chính xác nhất. 

tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ
Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ

Cách tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ

Phương pháp tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ được truyền từ dân gian nên cũng khá đơn giản. Cụ thể như sau: 

Về phương pháp tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi trứng rụng sẽ chỉ tồn tại trong cơ thể của mẹ nhiều nhất là 24h. Sau 24h, tế bào này không còn khả năng thực hiện chức năng thụ thai nữa. Khác với trứng, tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể người mẹ lâu hơn.

Tinh trùng có thể sống sót được trong tử cung lên tới 7 ngày sau khi quan hệ vợ chồng. Trong khoảng thời gian 7 ngày này, nếu tinh trùng gặp được trứng sẽ thụ thai, từ đó phôi thai bắt đầu phát triển trong bụng mẹ. Do đó, mẹ cần nhớ chính xác ngày quan hệ để xác định được tuổi thai. 

>> Xem thêm: 9 dấu hiệu báo động đỏ trong quan hệ vợ chồng

Hướng dẫn mẹ tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ

Thông thường thai nhi sẽ phát triển trong tử cung một khoảng thời gian dài là 266 ngày (38 tuần) tính từ ngày đầu thụ thai.

Từ những căn cứ này ta có cách tính ngày dự sinh dựa theo quan hệ được thực hiện như sau: Mẹ hãy cộng thêm 266 ngày hoặc 38 tuần từ ngày quan hệ. Kết quả cho ra sẽ là ngày dự kiến mẹ sinh bé đấy. 

Ví dụ: nếu bố mẹ quan hệ và thụ thai vào ngày 15/08/2021 thì ngày dự sinh là 15/08/2021 + 266 ngày. Kết quả cho ra ngày dự sinh của mẹ là 07/05/2022.

cách tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ

Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ có chính xác không?

Mỗi phụ nữ mang thai sẽ có một khoảng thời gian thụ thai khác nhau. Thời điểm này không cố định mà phụ thuộc vào đặc điểm của hệ sinh sản mỗi người. Đồng thời, quá trình phát triển của mỗi bé cũng không giống nhau.

Ngoài yếu tố dinh dưỡng, môi trường, thì gen di truyền từ bố mẹ cũng có thể ảnh hưởng phần nào đến quá trình bé lớn lên trong bụng.

>> Xem thêm: 18 dấu hiệu nhận biết phụ nữ mang thai sớm

Phương pháp tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ chỉ cho ra kết quả chính xác khi đảm bảo các điều kiện như mẹ có sức khỏe tốt, chu kỳ kinh nguyệt đều và biết ngày rụng trứng chính xác.

Ngược lại, nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt thì khó có thể dùng phương pháp này để tính được chính xác ngày dự sinh. 

Ngoài ra, mẹ chỉ nên sử dụng phương pháp tính ngày dự sinh từ ngày quan hệ nếu chắc chắn nhớ được ngày quan hệ. Khi nhầm lẫn ngày có quan hệ thì việc xác định thời điểm thụ thai cũng sai lệch. Do đó, khoảng thời gian dự sinh mà mẹ tính toán dựa trên phương pháp này không chính xác. 

tính ngày dự sinh

Các cách tính ngày dự sinh khác

Bên cạnh cách tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ thì mẹ có thể tham khảo các phương pháp khác. Một số phương pháp cho độ chính xác cao nên mẹ có thể an tâm tin dùng. 

Dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Cũng giống như việc tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ, cách này chỉ áp dụng cho những mẹ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, không bị rối loạn và sức khỏe tốt. Cách tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt như sau: 

 • Ngày: (Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh gần nhất) + 7 ngày
 • Tháng: (Tháng gần nhất của kỳ kinh) + 9 tháng

Ví dụ: thời điểm kỳ kinh gần nhất bắt đầu là 18/03/2021 thì ta có phép tính như sau:

 • Ngày: 18 + 7 = 25
 • Tháng: 3 + 9 = 12
 • Kết quả: thời gian dự sinh sẽ là 25/12/2021

Tính ngày dự sinh theo siêu âm

Tính ngày dự sinh bằng phương pháp siêu âm là phương pháp phổ biến được dùng hiện nay và cho kết quả chính xác cao. Dựa trên những hình ảnh siêu âm, bác sĩ giúp mẹ dự đoán ngày sinh bằng việc đo kích thước thai nhi rồi ước đoán, tính tuổi thai.

Thông thường, bé khoảng 5 tuần tuổi đã có thể được nhìn thấy thông qua siêu âm. Khi bé đạt 7-8 tuần tuổi thì bác sĩ đã có thể nghe thấy tim thai.

Cách tính ngày dự sinh này có ưu điểm hơn cách tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ bởi bác sĩ có thể nhìn thấy sự phát triển của thai nhi qua hình ảnh, từ đó dự đoán thời điểm sinh chuẩn xác hơn. 

Tính ngày dự sinh theo siêu âm

Đo chiều cao tử cung

Mẹ cũng có thể đo chiều cao của tử cung để biết được tuổi thai, từ đó ra ngày dự sinh. Đo chiều cao tử cung là phương pháp đo khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung để xác định.

Thông thường, sau tháng đầu tiên thì cứ mỗi tháng chiều cao của tử cung sẽ tăng thêm 4cm. Dựa vào sự thay đổi đó, có thể xác định tuổi của thai nhi theo công thức: Tuổi thai (theo đơn vị tháng) = Chiều cao tử cung/4 + 1

Ngoài công thức, sản phụ cũng có thể ước lượng tuổi thai theo các mốc sau:

 • Thai 12 tuần ~ 1/3 phía trên xương mu
 • Thai 16 tuần ~ 2/3 phía trên xương mu
 • Thai 20 tuần ~ cao hơn điểm rốn
 • Thai 24 tuần ~ 1/4 đỉnh bụng trên rốn
 • Thai 32 tuần ~ 2/4 đỉnh bụng trên rốn
 • Thai 36 tuần ~ 3/4 đỉnh bụng trên rốn

Tính ngày dự sinh bằng phương pháp IVF

Đối với những mẹ thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo (thụ tinh trong ống nghiệm) thì ngày dự sinh sẽ được thực hiện bằng phương pháp IVF. Thời điểm dự sinh được tính toán dựa trên thời điểm bác sĩ chuyển phôi đã được nuôi thành công vào trong cơ thể của mẹ:

 • Nếu mẹ được chuyển phôi vào ngày 3, tuổi thai là 2 tuần 3 ngày
 • Nếu đến ngày 5 mẹ mới chuyển phôi thì tuổi thai là 2 tuần 5 ngày

Từ số tuổi thai mà bác sĩ sẽ có thể xác định được thời gian mẹ dự kiến sinh bé. Việc xác định tuổi thai bằng IVF cũng rất quan trọng.

Ngoài việc dự đoán thời gian sinh, phương pháp này giúp mẹ có thể chuẩn bị sẵn sàng cho mọi biến động trong thời gian thai kỳ. Nhờ đó, mẹ có kế hoạch điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, vận động phù hợp hơn.

Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ là phương pháp được sử dụng từ xa xưa nhưng chưa tối ưu và cho độ chính xác cao. Mẹ vẫn có thể tham khảo phương pháp trên nếu chu kỳ kinh nguyệt ổn định và nhớ rõ ngày quan hệ.

Ngày nay, y tế khoa học phát triển nên mẹ có thể áp dụng các phương pháp khác cho độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên, thời điểm sinh cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Ngày mẹ sinh bé có thể nhanh hoặc chậm hơn so với dự đoán với sai số khoảng 7 ngày. Do vậy, mẹ hãy luôn chăm sóc sức khỏe bản thân khi gần đến ngày sinh để luôn sẵn sàng mẹ nhé!

Bài viết liên quan