Mẹ và Con - Theo quan điểm xưa, các tuổi xung khắc, không hợp nhau sẽ dễ dẫn đến cãi vã, vợ chồng bất hòa, gia đình lục đục. Vậy hãy xem thử những con giáp nào xung khắc với nhau và những con giáp nào thì hợp nhau nhé!

Trước khi dựng vợ gả chồng thì người Việt Nam ta thường xem tuổi của cô dâu chú rể để xem hợp tuổi hay khắc tuổi nhau. Hãy cùng tìm hiểu cách tính các tuổi xung khắc và hợp nhau trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Các tuổi xung khắc nhau là gì?

Theo quan điểm của ông bà ta ngày xưa thì các tuổi xung khắc là các tuổi không hợp nhau. Khi tiếp xúc với người có tuổi xung khắc với bạn thì dễ xảy ra hiềm khích, cãi vã, mâu thuẫn. Những người có tuổi xung khắc với nhau nếu kết hôn thì cuộc sống hôn nhân dễ lục đục, vợ chồng cãi nhau dẫn đến ly hôn.

Hoặc nếu không thì người này sẽ “khắc” người kia, gây nên những xui xẻo cho người kia, khiến người kia dễ gặp tai nạn, bệnh tật, công việc không thuận lợi suôn sẻ, hao tốn tiền bạc,… Thậm chí, nhiều đôi vợ chồng khắc tuổi khi kết hôn với nhau, nếu chẳng may chồng qua đời thì người vợ còn được cho là “sát phu”.

Trong công việc, đồng nghiệp có tuổi xung khắc cũng dễ gặp xung đột, xảy ra tranh cãi, công việc gặp nhiều khó khăn.

Cách xem các tuổi xung khắc nhau theo Tứ hành xung

Tứ hành xung là gì?

Trong phong thủy thì có khái niệm tứ hành xung, chỉ những con giáp có bản mệnh tương khắc với nhau. 12 con giáp sẽ được chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm gồm 4 con giáp không hợp nhau, khác nhau về cả tính cách, lý tưởng, quan điểm, phong cách sống,…

Các tuổi xung khắc theo Tứ hành xung

Trong 12 con giáp, 3 nhóm tứ hành xung được chia như sau:

 • Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi.
 • Nhóm 2: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi.
 • Nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

Tức là, những người tuổi Dần – Thân – Tỵ – Hợi không nên ở gần, kết hôn với nhau. Và các nhóm Thìn – Tuất – Sửu – Mùi hay Tý – Ngọ – Mão – Dậu cũng vậy.Tuy nhiên, trong tứ hành xung tức 4 nhóm con giáp xung khắc với nhau lại có thêm mối quan hệ nhị hợp. Vì thế, chưa chắc cứ thuộc nhóm tứ hành xung thì là các tuổi xung khắc.

Các tuổi xung khắc theo Tứ hành xung

Các cặp tuổi nhị hợp

Trong 12 con giáp được chia thành 6 cặp nhị hợp, mỗi cặp gồm 1 con giáp thuộc hành Dương (+) và 1 con giáp thuộc hành Âm (-) đối xứng với nhau. 

 • Các con giáp thuộc hành Dương (+), gồm: Ngọ, Thìn, Thân, Tuất, Tý, Dần
 • Các con giáp thuộc hành Âm (-), gồm: Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi, Sửu, Mão

Cách xem các tuổi xung khắc nhau theo quy luật ngũ hành

Ngũ hành là gì

Trong phong thủy, ngũ hành là yếu tố thường xuyên được nhắc đến. Vậy chính xác thì ngũ hành là gì? Ngũ hành gồm 5 yếu tố là hành Kim, hành Mộc, hành Thủy, hành Hỏa, hành Thổ. Phong thủy quan niệm, vạn vật trong tự nhiên, kể cả con người đều xoay quanh 5 yếu tố này.

Theo quy luật ngũ hành, hành Thủy khắc hành Hỏa, hành Hỏa khắc hành Kim, hành Kim khắc hành Mộc, hành Mộc khắc hành Thổ, hành Thổ khắc hành Thủy. 

12 con giáp theo ngũ hành

12 con giáp cũng được xếp vào trong 5 nhóm tương đương với ngũ hành. Theo quy ước, ta có:

 • Hành Kim: Con giáp tuổi Thân và Dậu
 • Hành Mộc: Con giáp tuổi Dần và Mão
 • Hành Thủy: Con giáp tuổi Tý và Hợi
 • Hành Hỏa: Con giáp tuổi Tỵ và Ngọ
 • Hành Thổ: Con giáp tuổi Sửu, Thìn, Mùi, Tuất

Các tuổi xung khắc nhau theo quy luật ngũ hành

Nếu như theo quy luật xung khắc trên cũng như cách xếp 12 con giáp vào các nhóm trong ngũ hành, có 6 cặp tuổi không hợp nhau hay còn gọi là xung khắc nhau:

 • Tuổi Tý khắc với tuổi Ngọ
 •  Tuổi Sửu khắc với tuổi Mùi
 • Tuổi Dần khắc với tuổi Thân
 • Tuổi Mão khắc với tuổi Dậu
 • Tuổi Thìn khắc với tuổi Tuất
 •  Tuổi Tỵ khắc với tuổi Hợi

Các tuổi xung khắc

Các tuổi xung khắc trong hôn nhân

Tý và Ngọ

Xét về khía cạnh tình yêu và hôn nhân thì người tuổi Tý và người tuổi Ngọ không nên yêu đương, kết hôn với nhau do một người mang hành Thủy, một người mang hành Hỏa. Hai hành này sẽ đối chọi, xung đột với nhau, dễ dẫn đến hôn nhân tan vỡ.

Tỵ và Hợi

Các tuổi xung khắc trong hôn nhân sẽ có Tỵ và Hợi. Cặp đôi này ở bên nhau rất dễ cãi vã, giận hờn, không xem trọng đối phương. Cặp đôi Tỵ và Hợi yêu nhau sẽ dẫn đến nhiều sóng gió, mệt mỏi.

Thìn và Tuất

Thìn và Tuất  là hai con giáp trực tiếp đối đầu với nhau, không xem trọng nhau và người này cũng không thích thái độ, cách sống của người kia. Vì thế, cả hai ở bên nhau sẽ khó có thể hòa hợp được.

Dậu và Mão

Sự kết hợp có phần khiến người khác e ngại chính là Dậu và Mão. Nếu người tuổi Mão thường dè dặt, thái độ sống thờ ơ thì người tuổi Dậu lại có tính kiêu căng, phô trương. Đây chắc chắn không phải một cặp bài trùng trong hôn nhân đâu đấy!

các tuổi xung khắc trong hôn nhân

Sửu và Mùi

Đặc điểm của người tuổi Sửu chính là thích cuộc sống thực tế, thẳng thắn, không vòng vo. Còn người tuổi Mùi thì muốn cuộc sống lãng mạn, mọi thứ đặt tình cảm lên đầu. Vì thế, hai con giáp này yêu nhau hoặc kết hôn với nhau sẽ dễ cảm thấy thất vọng, hụt hẫng, không đáp ứng được nhu cầu của đối phương. 

Dần và Thân

Đã nhắc đến các tuổi xung khắc trong hôn nhân thì không thể không nhắc đến cặp đôi Dần và Thân. Người tuổi Dần thường có phần nóng nảy, dễ bực bội và cư xử theo cảm tính trong khi người tuổi Thân lại mưu trí, khéo léo nên ở bên nhau sẽ không thể hòa hợp.

Xem thêm:

Các tuổi tam hợp trong 12 con giáp

Ngoài các tuổi xung khắc thì cũng có những con giáp rất hợp nhau, nếu kết hôn với nhau thì cuộc sống hôn nhân sẽ có nhiều màu hồng, cả hai cũng dần phát triển theo hướng tích cực nhất. 

Các tuổi hợp nhau theo 12 con giáp gồm có:

 • Tam hợp Hỏa cục: Tuổi Dần, Ngọ, Tuất 
 • Tam hợp Mộc cục: Tuổi Hợi, Mão, Mùi
 • Tam hợp Thủy cục: Tuổi Thân, Tý, Thìn
 • Tam hợp Kim cục: Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu

các tuổi xung khắc và hợp nhau

Trên đây chính là các tuổi xung khắc và hợp nhau mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một quan điểm trong phong thủy. Nếu thật sự yêu nhau thì cả hai sẽ biết phải làm gì để hòa hợp, tránh cãi vã nên dù bạn và người ấy có thuộc các tuổi xung khắc thì cũng không nên quá lo lắng hay vì vậy mà từ bỏ người thật sự phù hợp nhất với mình bạn nhé!

Bài viết liên quan