Mẹ&Con - Cách tiết kiệm tiền để xây nhà luôn là nỗi niềm trăn trở của nhiều người. Vì thế, Mẹ&Con khuyên bạn hãy áp dụng 8 gợi ý sau để biến ước mơ thành sự thật.

Bạn có quá nhiều nỗi lo lắng, băn khoăn làm sao “tậu” được một căn nhà để mái ấm thêm phần trọn vẹn? Hãy kiên trì thực hiện theo những mẹo tiết kiệm tiền sau đây của Mẹ&Con, những gánh nặng về tiền bạc của bạn sẽ được giải quyết một cách nhẹ nhàng hơn: 

Lên kế hoạch, xác định mục tiêu

Bạn cứ mải mê ước mơ có một căn nhà cấp 3, cấp 4 trong khi không xác định được mục tiêu cuối cùng của mình là gì. Điều này dẫn đến việc tiết kiệm tiền của bạn cũng sẽ rất mơ hồ.

Vì thế, trước khi bắt tay thực hiện cách tiết kiệm tiền để xây nhà, bạn hãy trả lời những câu hỏi sau đây. Việc này sẽ giúp bạn định hướng được những việc mình cần làm, vạch ra những kế hoạch cụ thể:

 • Bạn muốn xây nhà với quy mô như thế nào?
 • Chi phí xây dựng bao nhiêu? (Bạn có thể tham khảo chi phí của những công trình thực tế).
 • Dự tính được khoản chi phí thay đổi vì những lý do như: biến động thị trường nhà đất, công trình, lạm phát trong tương lai,…
 • Đặt ra cho mình thời hạn cụ thể để thực hiện mục tiêu (Bạn có thể dựa theo những bước tiếp theo trong bài để tính được khoản tiết kiệm hàng tháng trong chi tiêu của mình).

cách tiết kiệm tiền để xây nhà

          Bạn nên xác định được mục tiêu tiết kiệm của mình ngay từ đầu

Một gợi ý nho nhỏ dành cho bạn, hãy đặt ra mục tiêu có tính thực tế và khả thi, gần nhất với khả năng, thu nhập của mình. Tuy vậy, bạn cũng không nên quá e dè mà đặt ra mục tiêu quá thấp, an toàn. Điều này sẽ không tạo ra được nhiều động lực để thực hiện.

Muốn tiết kiệm tiền xây nhà, hãy thanh toán nợ trước

Bạn sẽ không thể “toàn tâm toàn ý” thực hiện mục tiêu khi vẫn còn tồn tại những khoản nợ ở ngoài. Nợ nần sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắng, đặc biệt là lãi suất. Nếu như bạn không phải là một người giỏi về tính toán để thực hiện kế hoạch xoay vòng tiền và tạo lợi nhuận tốt, bạn nên thanh toán nợ nần trước. 

Tiền nợ để càng lâu, bạn càng mất nhiều tiền vào lãi suất. Vì thế, một trong những cách tiết kiệm tiền để xây nhà quan trọng là bạn nên hạn chế tối đa việc vay mượn. Đồng thời, hãy nhanh chóng thanh toán các khoản nợ. Bạn nên cân nhắc việc vay của bạn bè, người thân không lãi suất hoặc lãi suất thấp. Tuy nhiên, hãy thận trọng trong những tính toán để có kế hoạch trả nợ đúng thời hạn.

Mở tài khoản tiết kiệm

Thay vì cất trữ tiền trong nhà, lo sợ trộm cắp, bạn có thể cân nhắc việc gửi tiền vào ngân hàng. Điều này vừa giúp bạn đảm bảo việc tiết kiệm an toàn, vừa có thể sinh lời. 

Gửi tiền sẽ đi kèm với thời hạn nhất định. Việc rút tiền khi chưa đến hạn sẽ có những thủ tục rắc rối và khiến bạn mất một khoản tiền lãi. Vì thế, những người gửi tiết kiệm nên có kế hoạch cụ thể, tránh rút tiền đột xuất.

cách tiết kiệm tiền để xây nhà

      Mở tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng sẽ giúp bạn tránh việc “lậm” chi tiêu

Những quy định hạn chế việc rút tiền đột xuất tuy có hơi rắc rối, nhưng bù lại sẽ giúp bạn kiểm soát tiến trình tiết kiệm một cách hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, khi chọn gửi tiền vào ngân hàng với mục đích tiết kiệm để xây nhà, bạn nên tách bạch với các khoản tiền sinh hoạt khác.

Một vài lưu ý khi bạn có ý định sử dụng tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng như sau:

 • Đăng ký dịch vụ trừ lương hàng tháng chuyển vào tài khoản tiết kiệm. Hãy tính toán và xác định số tiền trích ra vừa phải, hợp lý. Nếu quá cao sẽ ảnh hưởng đến các khoản chi tiêu sinh hoạt khác của gia đình. Bạn chỉ nên trích khoảng 20 – 30% thu nhập hàng tháng của bản thân vào tài khoản tiết kiệm.
 • Bạn nên tham khảo nhiều gói tiết kiệm và chú ý lựa chọn gói tiết kiệm thu được lãi suất cao nhất. 

Cách tiết kiệm tiền để xây nhà: Áp dụng công thức “6 chiếc lọ”

Nguyên tắc 6 chiếc lọ được rất nhiều người áp dụng thành công và trở nên phổ biến vì cách thức rất đơn giản. Bạn chỉ cần cộng hết tất cả các khoản thu nhập của bản thân hoặc vợ/chồng trong 1 tháng lại. Sau đó tính toán và phân chia hợp lý số tiền đó lần lượt vào 6 chiếc lọ sau đây:

 • Lọ 1: 50% thu nhập hàng tháng vào quỹ sinh hoạt như ăn uống, tiền điện nước, thuê nhà trọ,…
 • Lọ 2: 10% tổng thu nhập vào quỹ giáo dục cho con cái, mua sách vở hoặc đăng ký những lớp học phát triển bản thân,…
 • Lọ 3: 10% tổng thu nhập cho quỹ hưởng thụ như mua sắm, giải trí, đi chơi cùng bạn bè,…
 • Lọ 4: 10% tổng thu nhập vào quỹ tự do tài chính. Quỹ này dùng để tiết kiệm, đầu tư, góp vốn,…
 • Lọ 5: 15% tổng thu nhập cho quỹ tiết kiệm dài hạn (sinh con, mua nhà, mua xe,…).
 • Lọ 6: 5% cho quỹ từ thiện, giúp đỡ cộng đồng, hỗ trợ người thân, bạn bè…

cách tiết kiệm tiền để xây nhà

     Bạn nên có những dự định tiết kiệm hợp lý, thực tế vừa sức với khả năng của mình

Bạn vẫn có thể thực hiện một cách linh hoạt và thực tế với bản thân mình. Nếu như tháng nào bạn chưa có kế hoạch sử dụng tiền cho một lọ nào đó, bạn có thể dùng khoản đó và đắp vào lọ khác. Tuy nhiên, đối với những khoản chi tiêu hàng tháng, bạn nên cố gắng cắt giảm để tăng thêm lọ tiết kiệm và đầu tư.

Gia tăng thu nhập

Một trong những cách tiết kiệm tiền để xây nhà nhanh nhất là bạn nên cố gắng gia tăng thu nhập của bản thân lên cao. Bạn có thể nhận thêm công việc ngoài giờ. Tuy nhiên, việc này buộc bạn phải hy sinh nhiều thời gian như nghỉ ngơi, thư giãn; thời gian cho gia đình, bạn bè, người thân; thời gian nâng cao bản thân như học tập… 

Chính vì thế, bạn nên cân nhắc một công việc vừa đủ sức để đảm bảo sức khỏe, tinh thần của mình. Đừng dùng quá nhiều thời gian vào công việc, điều này sẽ khiến bạn dễ sa vào lao lực, thể chất và tinh thần đều bị suy yếu… Tránh gây ra nhiều hệ lụy sẽ tốn kém thêm tiền cho việc điều trị sức khỏe.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo thu nhập bằng cách đầu tư thông minh. Mặc dù tiết kiệm sẽ đảm bảo an toàn, tuy nhiên lãi suất lại không cao. Đầu tư sẽ đi kèm nhiều rủi ro, nhưng khả năng thu lại lợi nhuận nhanh và cao hơn.

Vì thế, hãy mạnh dạn dùng chiếc lọ tài chính tự do, đầu tư một khoản vừa đủ vào những việc mà bạn tin bản thân mình làm được. Trước đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về những lĩnh vực mình đầu tư, hãy “chọn mặt gửi vàng” vào những nhà đầu tư uy tín. 

Quản lý thu chi chặt chẽ

Sẽ không ít lần bạn thoáng giật mình khi nhìn vào tài khoản và thấy số tiền của mình bị hao hụt rất nhiều. Bạn thường không biết mình có đánh rơi tiền hay không, mình đã tiêu vào những gì. Bạn sẽ không nhớ nổi hết những lần chi tiền mà bạn luôn nghĩ là “không nhiều đâu”. Vì thế, hãy ghi chép thu chi của mình và quản lý nó thật chặt chẽ. 

Việc không ghi chép và quản lý thu chi sẽ khiến bạn mất kiểm soát trong việc sử dụng tài chính của mình. Thậm chí bạn còn không nắm rõ mình đang còn bao nhiêu tiền, đã sử dụng bao nhiêu, số còn lại có đủ đến cuối tháng hay không. Hãy cố gắng thống kê lại các khoản thu chi của mình cẩn thận, bạn sẽ có được cái nhìn toàn diện, chi tiết hơn về tình hình tài chính của bản thân. Việc tiết kiệm tiền cũng sẽ dễ dàng hơn.

Bạn có thể ghi chép bằng sổ tay, công cụ bảng tính trên excel hoặc những ứng dụng có sẵn trên điện thoại đang được phát triển để phục vụ vấn đề này.

cách tiết kiệm tiền để xây nhà

    Bạn cần “siết chặt” hơn những thói quen chi tiêu không rõ mục đích của mình

Quyết định thật kỹ

Khi đứng trước những ý định tiêu tiền, bạn nên cân nhắc và tham khảo giá cả kỹ lưỡng trước khi mang “em nó” về nhà. Bạn có thể tham khảo những gian hàng xung quanh, những món đồ tương tự hoặc những kênh bán hàng uy tín trên mạng để so sánh giá cả. 

Việc này sẽ dễ dàng hơn khi bạn đã có một danh sách những món cần mua và nghiên cứu kỹ nó ở nhà. Đừng chê bai những món hàng giảm giá hoặc đang thanh lý. Hãy chịu khó “đãi cát tìm vàng” để tìm được món hàng khá hời cho mình nhé. 

Kiên trì thực hiện cách tiết kiệm tiền để xây nhà

Những cách tiết kiệm tiền để xây nhà phía trên đều khá đơn giản, nhưng thật sự chỉ những ai đã và đang thực hiện từng ngày mới cảm nhận được sự gian nan của nó. Nhiều người vẫn nghĩ rằng “cứ góp từng đồng thì đến bao giờ mới đủ”. Tuy nhiên, nguyên lý cốt lõi của việc tiết kiệm là “tích tiểu thành đại”. Chính vì thế, khi đã đặt ra được mục tiêu hợp lý cho bản thân, bạn hãy cố gắng kiên trì để thực hiện nó.

Thái độ nghiêm túc cùng sự quyết tâm, nỗ lực, bạn sẽ nhanh chóng hiện thực hóa ước mơ của bản thân. Đồng thời, trong quá trình tiết kiệm này sẽ mang lại rất nhiều rất nhiều lợi ích, xây dựng thành thói quen tốt cho bạn. Hãy thử áp dụng 1 tuần không mua những món đồ linh tinh, bạn sẽ giật mình vì tiết kiệm được một khoản khá to vào cuối tháng. Đừng bao giờ xem thường những khoản tiết kiệm nhỏ nhặt, bạn nhé!

Hy vọng qua bài viết trên, Mẹ&Con đã gợi ý được những cách tiết kiệm tiền để xây nhà hợp lý dành cho những bạn đang có thu nhập từ thấp đến trung bình. Đừng bỏ cuộc vì những chán nản nhất thời, một chút kiên trì nữa thôi bạn sẽ hưởng thụ được thành quả của mình sớm hơn rồi. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan