Mẹ&Con - Tiết kiệm chính là khoản tiền mà bạn không thể thiếu được, đặc biệt là trong khoảng thời gian kinh tế còn đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Hãy cùng Mẹ&Con tạo những thói quen tiết kiệm chi tiêu hợp lý để vượt qua mùa dịch nhé.

Cân đối trong chi tiêu hàng tháng

Xây dựng cho mình một thói quen tốt bằng cách bạn dùng một quyển sổ để ghi ra mức lương hàng tháng của bạn. Sau đó bạn phải xác định được mình sẽ dùng bao nhiêu? Và khoản bạn muốn dành dụm là bao nhiêu và mục đích của nó là gì, thời hạn của mục đích đó bao lâu?

Trên những cơ sở đó, bạn nên nhớ quản lý chi tiêu của mình chặt chẽ hơn, không được phạm vào khoản tiết kiệm đã xác định ban đầu.

Có tham vọng

Đặt ra cho mình những tham vọng, mơ ước trong khả năng để xem đó là những mục tiêu mình hướng đến. Điều này giúp bạn có thêm nhiều động lực để thúc đẩy nhanh thực hiện được mục tiêu tiết kiệm tiền.

Bạn hãy đặt ra với mức lương hiện tại, bạn có mong ước xây được căn nhà trong vòng 6 năm. Và để thực hiện được ước mơ này, bạn cần phải có thật nhiều tiền. Và muốn làm được điều này, không còn cách nào khác là phải tự để dành và tiết kiệm.

Sử dụng ví tiền là một thói quen tốt

Sử dụng ví đựng tiền tưởng chừng là một thói quen bình thường, tuy nhiên thật bất ngờ, đây lại là một thói quen tiết kiệm tiền hiệu quả cho bạn đấy.

Bạn hãy sử dụng ví đựng tiền kèm thêm cả những hóa đơn thông thường như hóa đơn thanh toán điện nước, hóa đơn siêu thị, điện thoại… Đây sẽ là việc làm tốt “nhắc nhở” bạn luôn phải chi tiêu cố định hàng tháng để bạn có những định hướng tốt nhất mỗi khi có ý định “rút hầu bao”.

tiết kiệm hiệu quả

Lên danh sách mỗi khi đi mua sắm

Việc lên danh sách mỗi khi mua sắm sẽ giúp bạn quản lý chi tiêu, chi tiền có mục đích hơn và không bị vướt quá kế hoạch tiết kiệm tiền.

Trước khi lên danh sách, bạn hãy chuẩn bị một quyển sổ hoặc ghi chú vào điện thoại mình những món đồ cần mua. Và khi đến siêu thị, bạn chỉ cần đến những khu vực trưng bày này để mua những món trong danh sách là được.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn một ít trước khi đi siêu thị. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những vấn đề “đói con mắt” khi đi siêu thị. Việc ăn no và lập danh sách món đồ cần mua sẽ giúp bạn có thể quyết tâm từ chối hơn những lời mời chào ngọt tay cho một sản phẩm nào đó.

Những mẹo nhỏ đơn giản khi tiết kiệm chi tiêu

Bên cạnh những cách trên, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo sau đây sẽ giúp việc tiết kiệm trở nên đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả:

  • Ví dụ như bạn muốn mua một quyển sách mới hoặc cần thông tin của chúng để phục vụ cho quá trình học tập. Bạn đừng vội vàng đi tìm mua ngay, hãy thử đến thư viện và đọc nó, nếu nó thật sự phù hợp với bạn, hãy thử tìm ở hiệu sách cũ, bạn sẽ tìm được những quyển còn mới nhưng với giá cực kỳ hời đấy. Hoặc bạn có thể tìm sách dưới dạng ebook để đọc.
  • Nếu như bạn có sử dụng tủ lạnh, hãy giữ tủ luôn đầy. Vì như thế sẽ giúp tiết kiệm được điện năng hao tốn. Rất đơn giản nếu bạn không có nhu cầu mua quá nhiều đồ ăn, bạn có thể lấp đầy bằng những chai nước lọc.
  • Khi mua hàng, bạn nên mua ở số lượng lớn và tích trữ. Vì khi mua theo số lượng nhiều bạn sẽ có được giá hời hơn là mua lẻ. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra lại hạn sử dụng của những loại sản phẩm đó có thích hợp với khoảng thời gian bạn dùng được không. Bạn có thể cân nhắc mua số lượng những sản phẩm dễ dự trữ như dầu gội đầu, sữa tắm, nước rửa chén, bột giặt…
  • Khuyến khích mua những mặt hàng đang giảm giá mạnh. Tuy nhiên không phải món nào bạn cũng nên mua đâu nhé, hãy mua những món bạn nghĩ rằng nó thật sự cần thiết.
  • Ghi lại những khoản mà bạn đã chi vào sổ tay hoặc ứng dụng quản lí chi tiêu trên điện thoại. Điều này sẽ giúp bạn biết được bạn đã chi tiêu hết bao nhiêu tiền, quản lý được số tiền còn lại để dùng đến cuối tháng. Đồng thời, mỗi tháng bạn nên mở ra và ghi chú lại những khoản không hợp lý, chính đáng và nhắc nhở bản thân những tháng sau không tái phạm nữa.

tiết kiệm hiệu quả

  • Bạn không nên mang nhiều tiền lẻ trong ví. Hãy để chúng vào heo đất. Mỗi tháng bạn sẽ bất ngờ với số tiền mà mình tiết kiệm được.
  • Nếu bạn là một người phải ra ngoài làm việc thường xuyên, hãy tự chuẩn bị đồ ăn sẵn ở nhà. Vì chi tiêu cho ăn uống hàng ngày chiếm một khoản rất lớn. Nấu ăn hàng ngày sẽ giúp bạn chủ động hơn trong ăn uống, đảm bảo vệ sinh thực phẩm và tiết kiệm hiệu quả.
  • Nếu như bạn dự định mua một sản phẩm gì đó cần sử dụng ở tần suất cao, dùng lâu dài, bạn hãy ưu tiên mua loại chất lượng tốt nhất tuy nhiên vẫn phải nằm trong điều kiện kinh tế cho phép. Điều này sẽ giúp bạn không phải tốn kém vào việc đổi mới hoặc sửa chữa.

Hy vọng qua bài viết trên, Mẹ&Con đã giúp bạn bỏ túi được thêm nhiều mẹo tiết kiệm tiền hiệu quả. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!

Bài viết liên quan

tiết kiệm

Mách mẹ cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho cuộc sống “dễ thở” hơn

Mẹ và Con - Hiện nay mức sống của mọi người đang ngày càng nâng cao. Chính vì vậy nhiều khoản chi phí cũng xuất hiện theo, kéo theo chi phí sinh hoạt tăng “chóng mặt” nếu không kiểm soát kịp thời sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt trầm trọng. Đặc biệt là các chị em nội trợ cần học ngay cách tiết kiệm để chi phí sinh hoạt luôn nằm trong tầm kiểm soát.

quản lý chi tiêu

4 phần mềm quản lý chi tiêu giúp tiết kiệm tiền mùa dịch

Mẹ và Con - Diễn biến ngày một phức tạp của dịch Covid khiến nhiều gia đình trở nên lao đao vì nguồn thu nhập bị hạn chế. Chi tiêu trong gia đình cũng trở nên khó khăn hơn với những ông bố, bà mẹ. Vậy thì hãy để Tạp chí Mẹ và Con gợi ý cho bạn 4 phần mềm quản lý chi tiêu giúp tiết kiệm tiền mùa dịch qua bài viết dưới đây nhé!