Mẹ&Con – Cà phê trộn pin hay cà phê trộn hóa chất là những cụm từ khiến mọi người sởn gai ốc khi được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Để bớt phần nào hoang mang, Mẹ&Con xin được chia sẻ cách phân biệt cà phê nguyên chất dưới đây: 'Rewiew' những quán cà phê lý tưởng để ngắm Sài Gòn từ trên cao Độc lạ quán cà phê 'bồn cầu' ở Sài Gòn Điểm danh những quán cà phê dành cho gia đình ở Sài gòn

An toàn vệ sinh thực phẩm là chủ đề chưa bao giờ hết “hot”. Chỉ vì lòng tham lợi nhuận mà nhiều người đã bất chấp, không màng tới vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng để trộn ngũ cốc, hóa chất vào bột cà phê. Mới đây nhất, vụ việc cà phê trộn pin lại một lần nữa khiến mọi người vô cùng lo lắng, đặc biệt là những người yêu thích cà phê. Không ít người đã thốt lên rằng: “Bây giờ chẳng biết ăn gì, uống gì cho lành”. Tuy nhiên, nếu là một tín đồ cà phê, bạn vẫn có thể dễ dàng có cách phân biệt cà phê nguyên chất để tự bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Nhận biết bột cà phê nguyên chất

Độ xốp của bột cà phê

Cách phân biệt cà phê nguyên chất dễ như không 4

Cà phê nguyên chất thường có độ tơi, xốp. (Ảnh minh họa)

Bột cà phê nguyên chất thường nhẹ, có độ xốp, tơi và rời. Bạn có thể so sánh giữa bịch cà phê nguyên chất và bịch cà phê giả bằng cách lấy 2 muỗng bột của 2 bịch cà phê, đổ vào 2 chén nước. Bạn sẽ thấy bột cà phê nguyên chất nổi lên trên, còn bột của cà phê pha trộn các hạt ngũ cốc sẽ chìm xuống nước nhanh hơn.

Màu của bột cà phê

Khi được rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, bột cà phê sẽ có màu nâu đậm. Vì sở thích, đòi hỏi ly cà phê phải có màu đen đậm nên nhiều người trong nghề đã dùng hạt bắp rang, độn vào cà phê.

Mùi của bột cà phê

Nếu là một người sành uống cà phê, bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngay cà phê nguyên chất bằng cách ngửi mùi. Mùi cà phê thường có mùi thơm dễ chịu, hấp dẫn và đặc trưng. Còn cà phê được pha trộn với hạt ngũ cốc sẽ có mùi hơi gắt chứ không dễ chịu như mùi cà phê nguyên chất.

Nhận biết cà phê thật khi pha

Cách phân biệt cà phê nguyên chất trong khi pha cũng là một tuyệt chiêu vô cùng đơn giản. Bạn biết không, hạt cà phê được cấu tạo bởi cấu trúc sợi celluose và chứa rất ít tinh bột nên bột cà phê rang rất tơi xốp. Nếu chế nước sôi 100ºC vào phin chứa cà phê thật, bột cà phê sẽ nở phồng lên và sủi bọt mạnh, thậm chí tràn ra cả ngoài phin. Ngược lại, nếu sau khi cho vài muỗng bột vào phin, chế nước sôi vào mà thấy bột không nở phồng lên mà lại bẹp xuống. Có thể bột cà phê này đã được pha trộn với hạt ngũ cốc hoặc tẩm hương liệu nhân tạo.

Phân biệt sau khi pha

Cách phân biệt cà phê nguyên chất dễ như không 5

Ly cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu đậm. (Ảnh minh họa)

Màu của ly cà phê

Có thể bạn vẫn chưa biết? Cà phê được xem là một loại hạt “thần kỳ”. Dù rang đến nhiệt độ cao nhất, cháy gần thành than thì lúc xay ra bột, ly cà phê của bạn vẫn không hề có màu đen đậm. Một ly cà phê “chuẩn” là khi ly cà phê có màu nâu giống cánh gián hoặc nâu đậm. Khi để ra ánh nắng, ly cà phê sẽ có màu nâu sáng.

Độ sánh của nước cà phê

Có một điều hiển nhiên mà bạn có thể biết là với các loại cà phê độn cùng hạt ngũ cốc sẽ rất sánh, vì hạt ngũ cốc chứa nhiều tinh bột. Trong khi đó, cà phê thật thì không sánh dẻo như các loại cà phê độn.

Mùi thơm của ly cà phê

Để phân biệt được mùi của ly cà phê nguyên chất và mùi của ly cà phê có tẩm hương liệu hóa học quả là một “bài toán” không hề dễ dàng. Nhưng nếu đã quen với mùi cà phê nguyên chất, bạn sẽ phát hiện ngay nếu uống phải ly cà phê giả.

Bọt của cà phê

Cách phân biệt cà phê nguyên chất bằng việc quan sát bọt của cà phê cũng là một phương pháp khá hay. Nếu bọt mỏng tanh, có óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đấy là bọt xà bông. Bọt cà phê tiêu biểu khá đồng đều về kích cỡ, đục hơn và trông “dày” hơn, nhưng mau xẹp xuống.

Tags:

Bài viết liên quan