Thịt kho tàu mềm thơm, canh khổ qua thanh mát, gà xé phay lạ miệng… là những món ăn không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới ở miền Nam. Nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị tết chuẩn Nam Bộ, hãy cùng tạp chí Mẹ và Con vào bếp thực hiện những công thức dưới đây nhé!
Món ăn ngày Tết: Thịt kho tàu mềm thơm
Nguyên liệu:
- 3kg thịt ba rọi heo (nếu không thích ăn nhiều mỡ bạn cũng có thể thay thế bằng thịt nạc dăm)
- 15 quả trứng vịt (nếu dùng trứng cút thì khoảng 50 quả)
- 1.5 lít nước dừa tươi (giúp nước kho có vị ngọt thanh)
- 3 lít nước lọc
- Vài củ hành tím, tỏi, ớt
- 200gr đường vàng (thịt sau khi kho sẽ có màu đẹp hơn, bạn cũng có thể thay thế bằng đường thốt nốt)
- Giấm
- Gia vị ướp thịt: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, 1/2 chén nước mắm ngon
- 1 tàu lá chuối tươi (không bắt buộc)
Thịt kho tàu với trứng là món ăn ngày Tết không thể thiếu của miền Nam
Cách làm món ăn ngày Tết thịt kho tàu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo sau khi mua về bạn cắt nhỏ thành khối vừa ăn (khoảng 5cm x 3cm hoặc 3 đốt ngón tay) rồi rửa sạch với nước. Sau đó dùng một ít nước ấm pha cùng 50ml giấm chần lại phần thịt rồi vớt ra để ráo, giấm có thể khử mùi hôi của thịt hơn nữa còn giúp thịt săn hơn phần mỡ khi kho sẽ không bị đục màu.
Trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút luộc chín sau đó bóc vỏ. Các bạn nên chọn mua các trứng cũ sẽ dễ lột vỏ hơn, trứng mới thường sẽ dính vỏ.
Hành tím, ớt, tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt kho tàu
Ướp thịt với hành tỏi ớt băm, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 200g đường vàng, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 chén nước mắm, trộn đều và ướp thịt trong ít nhất 30 phút hoặc qua đêm (trong tủ lạnh).
Sau đó các bạn dùng vải mỏng che thịt lại và đem phơi dưới nắng tốt khoảng 30 phút, mẹo này sẽ giúp phần mỡ trong hơn sau khi kho.
Bước 3: Kho thịt
Cho thịt đã ướp vào nồi, cho nước dừa và đun sôi với lửa hơi riu riu đến khi tất cả nước dừa thấm hết vào thịt. Nếu bạn kho cùng với trứng, lúc này có thể cho vào nồi luôn lúc này để trứng ngấm gia vị và lên màu đẹp hơn. Chú ý dùng đũa để trở thịt qua lại, sao cho miếng thịt được vàng đều.
Tiếp theo bạn đun sôi 3 lít nước lọc, sau khi phần nước dừa đã bị cạn trong nồi thì bạn cho phần nước đun sôi vào từ từ rồi tiếp tục kho với lửa liu riu trong khoảng 2.5 – 3 tiếng. Nêm thêm nước mắm, bột nêm, đường, muối sao cho vừa ăn. Bạn không nên kho thịt bằng nước lạnh, vì nhiệt độ thấp sẽ khiến thịt nhanh bỡ và màu không đẹp mắt.
Mẹo giúp món ăn ngày Tết này ngon hơn:
Lúc kho các bạn không nên đậy kín nồi, vì nếu đậy nắp nước thịt sẽ bị đục, thay vào đó bạn nên nên cắt 1 miếng lá chuối tươi để trên mặt nồi, việc này nhằm mục đích giúp phần da heo trên thịt được vàng hơn, săn hơn, trong hơn.
Trước khi ăn nên nêm lại 1 lần nữa sao cho vừa miệng cả nhà là được. Thịt kho tàu sẽ ngon hơn nếu như được kho trước 1 ngày khi ăn. Lúc này, phần gia vị sẽ thấm vào thịt, trứng ăn sẽ rất ngon miệng.
Gỏi gà xé phay
Nguyên liệu
- 300gr thịt gà luộc (bỏ xương)
- 1 củ hành tây (bóc vỏ)
- 1 quả dưa leo
- 15gr rau răm
- 3 muỗng cà phê đường cát (ướp hành tây)
- 4 muỗng canh giấm (ướp hành tây)
- 2 quả ớt (nếu bạn thích ăn cay có thể chuẩn bị thêm 2 quả ớt hiểm)
- 2 muỗng canh đậu phộng giã dập
Gà xe phay là món ăn ngày Tết thanh đạm và ngon miệng
Cách làm món ăn ngày Tết: Gà xé phay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cắt hành tây thành những miếng mỏng, sau đó cho ngay các miếng hành tây đã cắt vào chén nước có thêm vài viên đá lạnh, ngâm trong vài phút. Làm như vậy, hành sẽ giảm bớt mùi hăng và tăng độ giòn.
Thịt gà đã luộc, bạn tách da và thịt ra, sau đó xé thịt thành những miếng mỏng, nhỏ, phần da thì dùng dao cắt nhỏ.
Dưa leo rửa sạch, cắt khúc nhỏ, bỏ phần ruột bên trong để khi trộn dưa ít chảy nước, tiếp tục cắt dưa leo thành những miếng nhỏ, mỏng.
Rau răm chỉ lấy phần lá, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Trộn các nguyên liệu
Hành tây sau khi lấy ra khỏi nước lạnh thì ướp với đường và giấm (1 muỗng cà phê đường + 2 muỗng canh giấm), trộn đều tay cho hành tây thấm gia vị khoảng 10 phút. Khi trộn hành tây trước sẽ giúp hành tây giòn và đỡ mùi hơn.
Cho lần lượt thịt gà, da, dưa leo, hành tây đã cắt mỏng vào thố to và trộn đều. Sau đó, cho 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh giấm vào trộn lần nữa, thêm tiếp rau răm và trộn lần cuối cho các nguyên liệu thấm gia vị hoàn toàn.
Khi ăn các bạn chỉ cần bày ra dĩa và rắc thêm tý đậu phộng vào.
Món ăn ngày Tết: Khổ qua dồn thịt
Nguyên liệu
- 3 trái khổ qua
- 200gr thịt băm
- 55gr nấm mèo
- 1,5 muỗng cà phê đường cát
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 ,5 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 quả trứng vịt
- 800ml nước nấu từ xương heo
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi, hành tím các bạn lột sạch vỏ sau đó băm nhuyễn. Tiếp đến các bạn rửa sạch và cắt đôi khổ qua, lấy sạch phần ruột bên trong.
Bước 2: Ướp nhân khổ qua
Trộn đều thịt với các loại gia vị gồm đường, hạt nêm, tiêu, 1 tép tỏi, nấm mèo, 1 củ hành tím băm và 1 quả trứng vịt trộn đều lên. Ướp ít nhất 20 phút để gia vị thấm vào thịt.
Canh khổ qua là món ăn ngày Tết mang ý nghĩa may mắn
Bước 3: Nấu khổ qua
Lấy một lượng nhân vừa đủ, dùng muỗng cho từ từ vào ruột khổ qua, ấn nhẹ nhàng cho nhân thật chặt.
Bắc nồi lên bếp, cho nước dùng vào và nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, nước sôi cho khổ qua vào. Nấu tới khi khổ qua chín mềm thì nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm (có thể gia giảm tùy khẩu vị nhà bạn). Nếu bạn muốn tăng hương vị có thể thêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm.
Khi ăn các bạn nhẹ nhàng múc khổ qua ra trước, sau đó rắc thêm hành lá cắt nhỏ và cho nước canh vào. Cuối cùng chỉ cần thêm ít tiêu xay là được.
Món ăn ngày Tết: Chả giò chiên giòn
Nguyên liệu
- 300gr thịt heo băm
- 1/2 củ cà rốt
- 100gr nấm mèo
- 50gr Miến
- Hành lá
- 1 quả trứng gà
- 1 gói bánh tráng
- Gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
Nấm mèo và miến các bạn ngâm nở, sau đó cắt nhỏ ra. Cà rốt gọt bỏ vỏ cắt thành những lát mỏng rồi băm nhuyễn, hành lá các bạn rửa sạch và băm nhỏ.
Chả giò chiên sẽ ngon hơn nếu ăn cùng rau sống và nước mắm chua ngọt
Bước 2: Ướp nhân
Cho thịt heo bằm vào tô lớn (để việc trộn ướp sẽ dễ hơn), thêm nấm mèo, cà rốt, miến, hành lá và trứng vào chung. Tiếp đến các bạn nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều, ướp nhân ít nhất 15 phút để gia vị thấm vào nhân.
Bước 3: Cuốn chả giò
Bạn trải bánh tráng ra mặt phẳng, múc một muỗng nhân thịt heo bằm cho vào một góc miếng bánh tráng. Dùng tay gấp 2 bên mép bánh tráng rồi cuốn lại.
Làm tương tự đến khi hết nhân, mách nhỏ cho bạn là không nên ép quá chặt vì khi chiên chả giò sẽ bung ra. Ngoài ra, bạn có thể dùng lòng đỏ trứng phết nhẹ vào mép chả giò để đề phòng vỏ bị bung ra.
Bước 4: Chiên chả giò
Các bạn cho dầu vào chảo, đợi đến khi dầu nóng (bạn có thể cho đũa vào thử nếu sủi bọt thì dầu đạt) các bạn nhẹ nhàng thả chả giò vào. Sau khi vàng đều hai mặt bạn gắp cho vào dĩa (đã lót sẵn giấy thấm dầu). Món này sẽ ngon hơn khi các bạn chấm cùng tương ớt hay cuốn với rau chấm nước mắm chua ngọt đấy!
Vậy là bạn đã có trong tay “bí kíp” nấu các món ngon chuẩn vị Nam Bộ rồi đấy. Mẹ và Con chúc bạn thành công với những món ăn ngày Tết này để trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé!