Mẹ&Con - Ép bánh chưng sau khi nấu, treo bánh tét nơi thoáng mát, cho kẹo mứt vào lọ kín… là những cách hay để giữ món ăn được lâu hơn. 12 mẹo bảo quản thực phẩm đơn giản mà hữu ích 5 mẹo đơn giản, tiện ích dành cho gia đình 5 nguyên tắc chế biến, bảo quản thức ăn dặm

Lạp xưởng

Bí quyết bảo quản một số món ăn ngày Tết 10

Đặt một ly rượu trắng vào giữa một cái hộp lớn rỗng, sau đó xếp lạp xương xung quanh. Hương rượu tỏ ra sẽ ngăn ruồi, muỗi và kiến rất hiệu quả. Bằng cách này sẽ giúp lạp xưởng giữ được lâu hơn và thơm ngon cả trong và sau Tết.

Bánh chưng

Bí quyết bảo quản một số món ăn ngày Tết 11

Để bảo quản bánh chưng, thì ngay sau khi luộc xong, bạn nên rửa bánh lại một lượt bằng nước lạnh cho hết nhựa và để ráo. Xếp chồng bánh lên nhau rồi dùng vật nặng đè lên trong vài giờ để ép bánh cho hết nước. Bánh sau khi ép xong thì treo ở nơi khô ráo hoặc nơi thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc và ôi thiiu.

Dưa hành, củ kiệu

Bí quyết bảo quản một số món ăn ngày Tết 12

Không cắt vào phần củ khi cắt gốc hành. Sau khi rửa thì để cho thật ráo nước, nếu không sẽ bị hỏng. Đối với nước ngâm, bạn nên đun sôi thật kỹ, pha với lượng muối vừa đủ, không quá nhạt thì sẽ giữ được lâu và không nổi váng trên bề mặt. Ngoài ra, để dưa giòn và bảo quản lâu hơn thì sau khi hoàn tất công đoạn muối dưa bạn nên mang cả vại dưa hành ra phơi nắng.

Bánh tét

Bí quyết bảo quản một số món ăn ngày Tết 13

Không nên bảo quản bánh tét trong tủ kín hoặc túi nilong vì sẽ khiến bánh bị hầm hơi và mau hỏng. Cách bảo quản tốt nhất là khi nấu bánh xong, bạn nên treo bánh nơi thoáng mát, chờ cho bánh nguội hẳn. Thông thường bánh tét sẽ giữ được từ 2 – 3 ngày, để bảo quản lâu hơn thì bạn có thể cho vào tủ lạnh. Bạn cũng có thể phơi khô bánh, khi nào muốn ăn thì chỉ cần chiên lên.

Các loại mứt

Bí quyết bảo quản một số món ăn ngày Tết 14

Đối với các mứt và trái cây khô nếu bảo quản trong tủ lạnh vì khi bỏ ra ngoài rất dễ hút ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Và cũng không nên bảo quản ở nhiệt độ phòng vì chúng rất dễ bị chảy nước, làm mất ngon. Để bảo quản chì cần cho mứt và trái cây khô trong một cái lọ kín, khi ăn đến đâu thì lấy đến đó, không nên dồn những đồ ăn thừa vào trở lại lọ.

Giò chả

Bí quyết bảo quản một số món ăn ngày Tết 15

Giò chả đổ mồ hôi rất dễ bị ôi thiu. Vì vậy, khi bảo quản, bạn bỏ hết lớp vỏ gói bên ngoài rồi dùng rổ có nhiều lỗ thoáng nhỏ đậy lại và đặt nơi không có gió. Tốt nhất nên dùng giò chả trong vòng 2 ngày, nếu chưa ăn kịp nên luộc lại.

Măng khô

Bí quyết bảo quản một số món ăn ngày Tết 16

Nếu muốn để lâu, cho măng vào nồi nước đun sôi khoảng 30 phút, để lửa nhỏ, sau vớt ra, cắt bỏ những chỗ già rồi rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước đun sôi để nguội ngâm dùng dần. Cứ 2-3 ngày thay nước một lần. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, chỉ nên ngầm từng ít một, ăn trong 2-3 ngày, hết lại nấu tiếp để dùng.

Thịt kho, cá kho

Bí quyết bảo quản một số món ăn ngày Tết 17

Nấu thật kỹ, khi nhấc xuống bếp cần để ở một nơi cố định, tránh lắc mạnh. Muốn bảo quản thịt kho tàu ăn trong nhiều ngày mà vẫn ngon như mới thì nên chia nồi thịt thành nhiều phần theo khẩu phần của gia đình và cho vào ngăn đông. Khi nào muốn ăn thì lấy từng hộp ra hâm nóng. Cách này sẽ giúp trứng và thịt không bí cứng do hâm đi hâm lại nhiều lần.

 

Tags:

Bài viết liên quan