Cách nấu nha đam đường phèn rất đơn giản, nhưng bí quyết để nước nha đam không nhớt và đắng thì ít ai biết. Cùng Mẹ và Con tham khảo ngay công thức cách nấu nha đam đường phèn trân châu trắng sau đây nhé!
Cách nấu nha đam đường phèn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 lá nha đam loại to
- 200gr đường phèn
- 10gr muối
- Dầu chuối
- 1 bó lá dứa
- Nước lọc
Cách nấu nha đam đường phèn
Bước 1: Sơ chế nha đam
- Các bạn gọt sạch phần vỏ xanh đem bỏ, sau đó lấy phần thịt trong của nha đam. Bạn rửa sơ để bớt nhớt.
- Tiếp đến các bạn cho nha đam đã cắt hạt lựu vào một cái thau, thêm muối tinh cùng ít nước cốt chanh và ngâm khoảng 15 – 20 phút
Đây là bước quan trọng để các bạn khử bớt vị nhẫn của nha đam và nha đam sẽ đỡ nhớt hơn.
Bước 2: Nấu nước nha đam
- Bạn bắc lên bếp một nồi nước, sau đó cho khoảng 2 lít nước lọc vào rồi nấu sôi rồi cho đường phèn vào khuấy đều đến khi đường phèn tan hẳn. Bước này các bạn nên nếm lại phần nước xem đã vừa khẩu vị chưa (nếu ngọt quá các bạn có thể cho thêm nước và cho thêm đường nếu vị còn nhạt so với khẩu vị của bạn)
- Bạn cho lá dứa vào nấu đến khi lá dứa chuyển sang màu sẫm hơn, sau đó bạn vớt ra và cho vài giọt dầu chuối vào. Tiếp đến các bạn cho nha đam vào trộn đều rồi tắt bếp
Thành phẩm
Nha đam nấu chung với lá dứa mang hương vị thơm mát, thanh ngọt từ đường phèn. Bạn có thể thêm đá hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi thưởng thức, giúp ly nha đam trở nên ngon hơn rất nhiều nhé! Khi nấu xong, bạn có thể cho vào chai nhỏ và bỏ vào tủ lạnh để dùng dần.
Cách làm trân châu trắng ăn kèm
Bên cạnh việc uống nước nha đam như thường ngày các bạn có thể mix theo trân châu trắng để ngon hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 4 muỗng cà phê bột rau câu dẻo (dạng bột jelly)
- 1,5 muỗng cà phê rau câu giòn (bột agar)
- Nước lọc
- Dầu ăn
- 200 – 250gr đường cát trắng
Cách làm trân châu trắng
Bước 1: Đun hỗn hợp rau câu
- Các bạn đun nóng khoảng 1lits nước sôi đến khi sôi lăn tăn (không đun nước quá sôi) sau đó các bạn cho 1 muỗng cà phê bột rau câu giòn vào khuấy đều. Tiếp đến các bạn trộn đường cát cùng bột rau câu dẻo
- Bạn cho hỗn hợp vừa trộn vào nồi rồi khuấy đều đến khi bột rau tan hẳn. Sau đó bạn đun lửa thật nhỏ đến khi hỗn hợp sệt là được, bạn nhớ khuấy để tránh tình trạng khét rau câu
Bước 2: Tạo hình trân châu
- Sau đó cho hỗn hợp rau câu vào 1 cái chai sạch có đầu nhọn (như chai tương ăn phở và phải chịu được nhiệt)
- Bạn chuẩn bị một tô lớn nước đá, sau đó cho ½ chén dầu ăn vào, khuấy nhẹ để dầu ăn và nước tách lớp ra
- Bạn tiến hành nhỏ từng giọt rau câu vào tô, những giọt rau câu rơi vào tô khi gặp lớp dầu sẽ tròn đều rồi chìm xuống phần nước đá sẽ đông cứng lại thành những viên trân châu trắng thơm ngon
- Mách nhỏ: Nếu không tìm được chai tạo nhiệt, các bạn nên để hỗn hợp nguội bớt (nhưng phải còn hơi ấm) để rau câu không bị đông cứng, sau đó bạn cho vào chai như bình thường để tránh tình trạng chai co lại.
Bước 3: Hoàn thành
Bạn vớt trân châu ra rửa sạch dầu, sau đó cho trân châu vào 1 cái thố nhỏ trộn thêm đường và 1 ít nước cốt chanh để tăng thêm hương vị.
Thành phẩm
Sau khi hoàn tất, bạn có thể cho trân châu vào trà chanh hay trà sữa để dùng kèm, với vị dai dai, giòn giòn chắc chắn hòa cùng vị beo béo của trà sữa hay vị chua thanh của trà chanh, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Bên cạnh đó các bạn có thể kết hợp cùng với cách nấu nha đam đường phèn để tạo thành món nước thanh nhiệt bổ dưỡng nhé!
Cách bảo quản trân châu khi đã nấu
- Khi trân châu đã hoàn thành, bạn dùng rây vớt ra 1 tô nước lạnh (nước đá thì càng tốt) ngâm khoảng 5 – 7 phút
- Đổ trân châu ra rổ và chờ cho trân châu thật ráo nước khoảng 7 – 10 phút nữa
- Cho trân châu vào hũ đựng thực phẩm, hộp đựng thực phẩm hay các vật đựng bằng inox rồi để ở nơi thoáng mát. Cách làm này sẽ bảo quản trân châu đã luộc trong vòng 1 ngày
- Muốn giữ được lâu hơn thì bạn cho vào ngăn mát của tủ lạnh, khi dùng thì múc trân châu ra rồi trộn thêm tý đường là có thể dùng. Cách làm này cũng chỉ có thể bảo quản trân châu từ 3 – 4 ngày, nên bạn cũng tranh thủ dùng ngay để ngon và không khiến trân châu bị hư nhé!
Một vài topping ăn kèm nha đam đường phèn
Thạch trái cây
Hương vị thơm ngon, thanh mát của món thạch trái cây đảm bảo sẽ khiến con bạn thích mê. Không chỉ là món ăn kèm nha đam đường phèn thanh mát mà trái cây tươi trong thạch còn bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Công thức làm thạch trái cây thơm ngon, đẹp mắt
Rau câu dừa
Nước dừa chính là thức uống không thể thiếu trong những buổi trưa nắng nóng, vì chứa nhiều khoáng chất giúp cơ thể khỏe hơn. Ngoài cách dùng nước dừa truyền thống các bạn có thể thực hiện rau câu dừa để chiêu đãi gia đình cũng như mix với nha đam đường phèn nhé!
Trổ tài làm rau câu dừa thanh mát cho ngày oi bức
Thạch dưa hấu
Trong những ngày nắng nóng, thạch dưa hấu không chỉ lạ mắt, mà còn có vị ngọt nhẹ, dẻo mềm lại rất thanh mát. Cách làm món thạch này cũng vô cùng đơn giản, xoắn tay vào bếp cùng Mẹ và Con làm ngay, bạn nhé!
Hy vọng với công thức trên đây các bạn sẽ có thêm một món ngon để chiêu đãi gia đình mình vào những buổi trưa nắng nóng. Chúc các bạn thành công với cách nấu nha đam đường phèn này nhé!