Cách nấu lẩu Thái cũng vô cùng đơn giản chỉ với những nguyên liệu dễ tìm cùng cách thực hiện vô cùng dễ là các bạn sẽ có ngay một nồi lẩu Thái chua cay ăn vào những chiều mưa rồi đấy!
Cách nấu lẩu Thái thơm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100gr thịt thăn bò
- 200gr tôm
- 200gr đậu phụ
- 100gr cá viên
- 200gr bạch tuộc tươi hay mực
- 1 trái bắp
- Cải thảo
- Rau ăn kèm (các bạn có thể tùy chọn theo sở thích)
- Bún tươi hoặc mì ăn liền
- 700ml nước hầm xương (nếu không có nước hầm xương các bạn có thể hầm nước rau củ như: củ cải trắng, củ sắn, hành boa rô, bí xanh…)
- Ớt đỏ (2 -3 trái)
- 5 lá chanh tươi
- 3 muỗng canh nước me dầm
- 2 củ sả cắt khúc nhỏ
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 2 quả cà chua chín cỡ vừa
*Trên đây là nguyên liệu cho cách nấu lẩu Thái 1 người, các bạn có thể nhân nguyên liệu lên tùy theo.
Cách chọn tôm tươi
- Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tôm có thể không to và phần thịt sẽ không dày lên khác thường
- Bạn nên chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân
- Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong
- Không nên mua những con tôm mà phần chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị hỏng
Cách chọn bạch tuộc ngon
- Quan sát màu mắt: chọn bạch tuộc có tròng mắt long lanh, trong. Không nên chọn bạch tuộc có tròng mắt đục ngầu
- Màu da: chọn bạch tuộc có phần bụng màu trắng sáng. Không chọn bạch tuộc màu trắng ngà, vì đó là bạch tuộc để lâu hoặc bị ngâm nước
- Sự di chuyển: đối với bạch tuộc được bảo quản trong bể chứa thì chọn bạch tuộc đang bơi. Chọn những con di chuyển nhanh, linh hoạt khi chạm vào đối với những con đã được vớt ra khỏi bể chứa
- Sờ vào thân chắc chắn: chọn bạch tuộc có phần thân chắc chắn, khi sờ tay vào không bị mềm nhũn và lõng bõng nước
- Da trơn mịn: chọn bạch tuộc có phần lưng da mịn, khá trơn
Cách nấu lẩu Thái ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu phụ khi mua về các bạn có thể rửa sơ với nước sạch sau đó cắt thành các khối nhỏ
- Thịt bò các bạn thái thành những lát mỏng, càng mỏng thì thịt bò sẽ mỏng mềm hơn khi nhúng
- Tôm các bạn bỏ đầu, đuôi các bạn có thể để nguyên con nếu thích. Sau đó các bạn chỉ cần rửa sạch lại là được
- Bạn cắt nhỏ tỏi, hành tím và sả ớt. Lá chanh các bạn cắt thành những sợi nhỏ và cà chua cắt thành múi cau
- Bắp các bạn đem rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc khoảng 3 cm
- Cải thảo bạn cũng cắt thành những miếng nhỏ, mỗi miếng khoảng 4cm
- Rau cải các loại, bạn rửa sạch, cắt khúc nhỏ, nấm cắt nhỏ, miếng vừa ăn
Mách nhỏ cách sơ chế bạch tuộc: Đối với loại hải sản này, cách làm sạch và loại bỏ mùi tanh hiệu quả nhất là trà. Bạn chỉ cần bật bếp và đun sôi nước, sau đó cho vào một nắm trà khô đến khi nước sôi, trà ra màu, bạn có thể bỏ mực, bạch tuộc vào luộc. Ngoài ra, chúng ta có thể rửa mực, bạch tuộc bằng cách ướp đường, sau đó để khoảng 3-5 phút. Sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch. Mực sẽ không còn mùi tanh nữa.
Bước 2: Chuẩn bị nước lẩu Thái
- Các bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đợi nóng thì cho tỏi và hành tím băm và phi thơm. Kế đến các bạn cho sả và lá chanh vào đảo đều
- Khi hỗn hợp này thơm các bạn cho thêm cà chua vào xào đều, nêm thêm vào 2 muỗng canh tương ớt, 2 trái ớt xắt lát rồi đảo đều thêm một lần nữa
- Cà chua mềm bạn cho nước hầm xương vào, thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước me
- Bạn nấu sôi sau đó lọc lấy nước súp qua rây
Bước 3: Hoàn thành
- Bạn cho nồi lẩu lên bếp, bạn cho nghêu, tôm, bạch tuộc, cá viên, vài miếng cà chua cắt múi cam, tàu hủ, thịt thăn bò, rồi thêm nước súp lẩu nấu sôi
- Khi nước súp sôi, bạn thêm bắp vào đầu tiên để thêm ngọt nước dùng, sau đó nhúng các nguyên liệu rau bạn thích vào và bắt đầu thưởng thức lẩu thái nóng hổi, thơm ngon ngay
Thành phẩm
Chỉ cần vài bước đơn giản theo hướng dẫn trên, bạn sẽ có ngay một nồi lẩu thái vừa ngon vừa hấp dẫn. Những ngày mưa lạnh mà ăn được hương vị chua cay của lẩu Thái nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì thật là tuyệt đúng không nào! Nếu gia đình đông người các bạn có thể tăng nguyên liệu sau đó nấu trong một nồi lớn để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Cách làm muối ớt xanh ăn cùng lẩu Thái
Trên đây là cách nấu lẩu Thái đơn giản tại nhà, do sử dụng nguyên liệu chính là hải sản nên nước chấm phù hợp nhất chính là muối ớt xanh. Cùng tham khảo ngay công thức làm nước chấm này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100gr ớt xiêm
- 100gr cải xanh
- 200ml nước cốt tắc
- 200gr sữa đặc
- 200gr đường
- 60gr muối
- 25gr bột ngọt
Cách chế biến Muối ớt xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt xanh các bạn nhặt bỏ cuống, cải xanh các bạn bỏ gốc già rồi rửa sạch để ráo rồi cắt khúc nhỏ khoảng 1 lóng tay.
Bước 2: Làm muối ớt xanh
Bạn cho ớt xanh, rau cải xanh cùng các loại gia vị muối, đường, bột ngọt, sữa đặc, nước cốt tắc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Thành phẩm
Vậy là các bạn đã hoàn thành muối ớt xanh rồi. Muối ớt xanh có màu xanh bắt mắt, vị chua cay mặn ngọt có đủ, đây là một trong những loại đồ chấm tuyệt vời khó có thể thiếu khi ăn các món hải sản hoặc đồ nướng.
Trên đây là cách nấu lẩu Thái đơn giản tại nhà, cùng Mẹ và Con thực hiện ngay để đãi gia đình mình vào những ngày mưa nhé!