Có thể nói, cháo rau mồng tơi cho bé ăn dặm là món ăn không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của bé yêu. Ngoài ra, món cháo này còn có thể kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau để làm mới khẩu vị của con, giúp con ăn ngon miệng hơn. Mẹ hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tham khảo một số công thức nấu cháo rau mồng tơi cho bé ăn dặm trong nội dung bên dưới nhé!
Lý do nên đưa cháo rau mồng tơi cho bé ăn dặm vào thực đơn
Rau mồng tơi chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Mồng tơi không chỉ cung cấp chất điện giải mà còn chứa các loại vitamin A, chất sắt,… đều là những dưỡng chất cần thiết cho quá trình tổng hợp hồng cầu, góp phần phòng chống bệnh thiếu máu ở trẻ em.
Trong những ngày hè nóng nực, cơ thể sẽ điều hòa thân nhiệt bằng cách bài tiết mồ hôi. Mồ hôi thoát ra ngoài kéo theo sự mất mát của các chất điện giải. Ăn rau mồng tơi sẽ bổ sung các chất điện giải cần thiết cho cơ thể như natri, kali, canxi… giúp giải nhiệt cho cơ thể. Ngoài ra, loại rau này còn được dùng để chữa bệnh táo bón. Mồng tơi chứa chất nhầy pectin giúp trẻ tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn và trị táo bón.
Rau mồng tơi có tính mát, khi nấu chín có mùi thơm nhẹ, hơi nhớt, ít gây dị ứng, có thể chế biến kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác nhau. Vậy nên, mẹ có thể đưa rau mồng tơi vào thực đơn ăn dặm của bé từ 6 tháng để cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ.
Mách mẹ 4 cách nấu cháo rau mồng tơi cho bé ăn dặm
Cháo rau mồng tơi cho bé ăn dặm rất dễ kết hợp với các nguyên liệu khác. Với mỗi nguyên liệu món cháo rau mồng tơi sẽ cho ra một hương vị khác biệt, giúp bé ăn hoài mà không ngán. Nếu mẹ vẫn chưa biết những cách kết hợp nào với cháo rau mồng tơi cho bé ăn dặm, hãy thử ngay những cách làm dưới đây nhé!
Cháo thịt lợn rau mồng tơi
Nguyên liệu:
- 30g gạo tẻ
- 10 lá mồng tơi
- 30g thịt lợn
- 1 muỗng dầu ô liu
Cách thực hiện:
- Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu chín. Tùy theo khả năng ăn thô của bé mà mẹ đong lượng nước phù hợp. Thông thường, khi bé bắt đầu ăn dặm, tỷ lệ gạo và nước là 1:10.
- Rau mồng tơi rửa sạch, sau đó xay nhuyễn với một ít nước.
- Thịt rửa sạch, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
- Khi cháo gần chín, cho thịt băm vào nấu cùng, đảo nhẹ thịt để tránh bị vón cục.
- Khi cháo chín, tiếp tục cho rau mồng tơi vào và nấu thêm một chút cho đến khi cháo sôi trở lại thì tắt bếp.
- Bắc cháo ra, thêm 1 muỗng dầu oliu là mẹ đã hoàn thành món cháo dinh dưỡng.
Cháo thịt gà rau mồng tơi
Nguyên liệu:
- Thịt đùi gà 30 g
- 10 lá mồng tơi
- 30g gạo tẻ
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
Cách nấu:
- Mẹ bắc chảo lên bếp, cho vào đó 200ml nước, cho thịt gà đã làm sạch vào nấu cho đến khi vừa chín tới, sau đó vớt gà ra và tách lấy thịt và xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
- Rau mồng tơi rửa sạch, cắt khúc sau đó thêm 30ml nước xay nhuyễn.
- Bắc nồi lên bếp, cho gạo và nước vào nấu đến khi cháo vừa chín tới.
- Nêm nếm cháo với hạt nêm và muối. Khi cháo đã sôi, cho thêm thịt gà vào, khuấy đều và nấu thêm trong khoảng 3 – 5 phút.
- Khi cháo sôi trở lại, cho rau mồng tơi vào, đun thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Cháo cá hồi rau mồng tơi cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 100g cá hồi (Nên dùng cá hồi phi lê)
- 30g gạo tẻ
- 10 lá mồng tơi
- 1 muỗng cà phê dầu ô liu
- 1 chút muối/hạt nêm.
Cách nấu:
- Cá hồi sau khi mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
- Rau mồng tơi rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, thêm 2 thìa nước và xay nhuyễn.
- Cho khoảng 1 cốc nước vào chảo, đun sôi rồi cho cá hồi đã sơ chế vào đun khoảng 1-2 phút đến khi cá chín thì vớt ra. Lưu ý giữ lại phần nước luộc cá để nấu cháo.
- Đợi cá nguội thì lọc bỏ xương, bỏ da và tán nhuyễn phần thịt cá.
- Cho gạo vào nồi, thêm nước và nấu trong khoảng 10 – 15 phút. Khi cháo chín, nêm nếm với gia vị rồi cho nước luộc cá vào.
- Nấu đến khi cháo bắt đầu sôi trở lại thì cho toàn bộ phần cá đã chuẩn bị vào trộn đều. Nấu khoảng 1 phút thì cho rau mồng tơi vào.
- Khuấy đều cháo đến khi cháo sôi hơn một chút thì có thể tắt bếp. Để tăng dinh dưỡng cho món cháo mẹ hãy cho muỗng cà phê dầu oliu vào trộn đều.
Cháo thịt bò rau mồng tơi
Nguyên liệu:
- 50g thịt bò
- 30g gạo tẻ
- ⅓ củ cà rốt
- 10 lá rau mồng tơi
- 1 muỗng cà phê dầu ô liu
- 1 chút muối/hạt nêm
Cách nấu:
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ, luộc chín và cắt hạt lựu.
- Rau mồng tơi rửa sạch 2 lần với nước, cắt nhỏ xay nhuyễn cùng cà rốt.
- Thịt bò rửa sạch qua nước muối pha loãng, xả qua nước sạch rồi để ráo.
- Bắc nồi lên bếp, cho một ít nước nấu sôi để chần sơ thịt bò, khi thịt bò chín săn lại mẹ vớt ra để nguội và băm nhỏ.
- Ở một nồi khác mẹ nấu cháo với gạo tẻ và nước lọc, khi cháo chín mẹ nêm nếm cho vừa ăn.
- Khi cháo sôi mẹ cho toàn bộ thịt bò xay vào, khuấy đều cho đến khi thịt bò xay quyện với cháo thì cho tiếp cà rốt và rau mồng tơi đã xay nhuyễn vào.
- Cuối cùng cho thêm 1 muỗng dầu ô liu vào, khuấy đều và tắt bếp.
Rau mồng tơi rất tốt cho sức khỏe của bé, tuy nhiên loại rau này có tính hàn nên mẹ cần phải lưu ý một số vấn đề sau khi đưa món này vào thực đơn ăn dặm cho bé:
- Rau mồng tơi có tính mát không nên ăn khi bị lạnh bụng hoặc đi ngoài. Để giảm bớt tính lạnh, hãy nấu chín kỹ hoặc nấu với các thực phẩm có nguồn gốc động vật.
- Khi cho trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm với rau mồng tơi cần cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.
Mong rằng với 4 công thức cháo rau mồng tơi cho bé ăn dặm trên đây, mẹ có thể làm mới thực đơn ăn dặm cho bé yêu của mình. Đây là món ăn giàu dinh dưỡng vô cùng phù hợp cho các bé đang trong độ tuổi ăn dặm. Mẹ có thể biến nguyên liệu khác để thực đơn của bé thêm phong phú hơn.