Canh chua được xem là món ăn dân dã quen thuộc với tất cả mọi người, đặc biệt là người miền Tây. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được những cách nấu canh chua tôm đúng chuẩn, vừa thơm ngon hấp dẫn, vừa thích hợp với mùa mưa lâm râm này. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con vào bếp ngay mẹ nhé!
Cách chọn mua tôm tươi ngon
Để lựa mua được tôm tươi để thực hiện cách nấu canh chua tôm ngon hay các món ngon từ tôm đúng vị, bạn nên lựa những con tôm còn sống, phần thân còn hơi cong lên, thịt chắc, tôm vẫn sống linh hoạt, vỏ bóng và trơn. Đầu tôm nên còn dính chặt với thân, còn nguyên vẹn.
Bạn cũng có thể thử duỗi tôm ra để dưới ánh sáng, quan sát các khớp tôm. Nếu các khớp tôm càng hẹp, chứng tỏ tôm vẫn còn tươi ngon.
Bên cạnh đó, bạn nên chú ý không mua và không sử dụng những con tôm đã bị chảy nhớt, phần thân đã uốn cong thành hình tròn, khớp rộng và chân tôm đã chuyển qua màu đen. Thử ấn tay lên vỏ tôm và di chuyển vài lần, bạn sẽ có cảm giác như có sạn ở dưới ngón tay.
Gợi ý: 4 món ngon từ tôm dễ làm tại nhà
Những cách nấu canh chua tôm thơm ngon tròn vị
Canh chua tôm nấu rau muống
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gram tôm
- 500gram rau muống
- 30gram me chua
- Ngò ôm, ngò gai, tỏi, hành tím, ớt
- Dầu ăn và các loại gia vị khác.
Cách nấu canh chua tôm rau muống
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bí quyết cách nấu canh chua tôm rau muống có ngon hay không, 40% nằm ở bước sơ chế nguyên liệu đúng cách, làm sao để vẫn giữ được độ dai giòn, tươi mới của rau và thịt tôm:
- Bạn mang tôm về rửa cho sạch, cắt bớt phần đầu nhọn và chân tôm. Nếu bạn muốn giữ nguyên tôm, hãy cắt nhẹ ở gần cổ tôm và đưa tăm vào kéo chỉ đen của tôm ra ngoài, hoặc bạn có thể lột bỏ vỏ và lấy chỉ tôm ra ngoài theo cách thông thường. Sau khi rửa sạch tôm, bạn để tôm ráo nước.
- Rau muống nhặt những cọng non, sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn. Rửa rau muống và ngâm với nước muối, sau đó để ráo nước.
- Me bạn mang đi ngâm với một ít nước sôi, đợi mềm thì chắt lấy nước cốt.
- Tỏi và hành tím bạn mang đi lột vỏ, đập dập và băm cho nhuyễn. Ớt bạn cũng mang đi rửa cho sạch, đập dập một ít, còn lại cắt thành từng lát mỏng.
- Rửa sạch ngò ôm, ngò gai và cắt nhỏ vừa ăn.
Xem thêm: 6 món canh giải nhiệt cho ngày nắng nóng
Bước 2: Thực hiện cách nấu canh chua tôm
- Đầu tiên bạn bắc một cái nồi nấu canh lên bếp, vặn lửa vừa, đợi nồi nóng và cho một lớp mỏng dầu ăn vào. Đợi dầu nóng, bạn cho hành tím, tỏi đã được đập dập vào, phi cho thơm.
- Tiếp theo bạn cho tôm vào xào cùng với một ít nước mắm và muối. Cách nấu canh chua tôm này sẽ giúp tăng độ ngọt của tôm sau khi nấu.
- Đảo tôm đều tay, khi thấy tôm vừa chín tới, bạn cho 1 lít nước vào nồi.
- Đợi nước sôi, bạn cho rau muống và nước cốt me vào.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi nước vừa sôi trở lại và rau muống cũng vừa chín bạn có thể tắt bếp.
Vậy là cách nấu món canh chua đã hoàn thành, không mất quá nhiều thời gian bạn đã có được một nồi canh chua thơm ngon, nóng hổi. Giờ chỉ cần múc ra tô, rắc thêm ngò ôm, ngò gai và ớt lên, một bát cơm trắng hoặc bún ăn kèm với thời tiết mưa se se lạnh thì tuyệt vời quá phải không nào!
Cách nấu canh chua tôm với khế
Nguyên liệu nấu canh chua
- 300gram tôm đất
- 1 quả khế chua
- 5 quả cà chua
- Rau thơm, mùi tàu và lá ốt
Cách nấu canh chua tôm với khế thanh mát
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn mang tôm tươi đi cắt chân và râu, rửa thật sạch bằng nước muối pha loãng hoặc rượu trắng. Sau đó loại bỏ chỉ tôm đen, rửa sạch tôm và để cho ráo nước,
- Khế và cà chua bạn cũng mang đi rửa sạch. Khế thái thành từng miếng vừa ăn, cà chua bỏ hạt và bổ thành múi cau.
- Hành lá, rau thơm, mùi tàu cũng thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Cách nấu canh chua tôm
- Bắc một cái nồi lên bếp, sau đó đun cho nóng, cho vào một thìa dầu ăn, đợi dầu nóng và cho hành tím cắt nhỏ vào phi cho thơm.
- Đổ tôm vào và đảo đều, cho thêm nửa thìa cà phê hạt nêm vào chảo. Xào đến khi tôm vừa chín tới, cong đuôi thì bạn vớt ra đĩa.
- Tiếp theo cho cà chua vào nồi vào xào cùng khoảng 2 phút. Sau đó đổ 1 lít nước vào nồi và cho khế vào cùng lúc để đun cho sôi.
- Khi nước vừa sôi, bạn cho tôm lại vào nồi, nêm nếm nước mắm, bột ngọt, bột nêm sao cho vừa với khẩu vị của gia đình.
- Cho thêm hành lá, rau thơm và mùi tàu, lá lốt đã thái nhỏ vừa rồi vào nồi và tắt bếp.
Cách nấu canh chua tôm này vô cùng đơn giản, tiết kiệm thời gian mà còn mang lại mùi vị chua ngọt thanh nhẹ nhàng từ khế. Vào bếp ngay thôi nào mẹ ơi!
Xem thêm: Mách mẹ cách nấu lẩu thái siêu ngon từ đầu bếp nổi tiếng chia sẻ!
Canh chua cay Tom Yum kiểu Thái
Nguyên liệu nấu canh bạn cần chuẩn bị
- 300gram tôm sú
- 200gram nấm rôm
- Sốt cà chua
- Nước cốt dừa
- Sả ớt, lá chanh, củ riềng
- Hành tây, ớt, me, chanh, tỏi.
Cách chế biến canh chua Tom Yum ngon lạ miệng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn mang sả, lá chanh đi rửa sạch. Cắt bỏ bớt lá sả, phần còn lại đập dập và cắt nhỏ cùng lá chanh.
- Rửa sạch củ riềng, cắt thành từng lát mỏng. Hành tây bóc bỏ vỏ, phần đầu và phần rễ, sau đó cắt đôi theo chiều dọc và cắt lát mỏng theo chiều ngang. Để tránh cay mắt, bạn có thể cho hành vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.
- Ớt cắt thành từng lát mỏng. Nấm rơm dùng dao cắt sạch phần gốc còn dính rơm, sau đó mang đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút và rửa sạch để ráo nước.
- Tôm bạn mua về, rửa sạch, sau đó dùng tay xoay nhẹ đầu tôm khoảng 2 – 3 và kéo nhẹ phần đầu ra, lúc này bạn chỉ cần làm sạch phần chỉ lưng là được. Rửa và ngâm tôm trong nước muối pha loãng hoặc rượu trắng khoảng 10 phút.
Bước 2: Cách nấu canh chua tôm yum
- Thực hiện cách nấu canh chua tôm bằng cách bắt một cái nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và thêm tỏi đã băm nhuyễn vào đảo đều.
- Khi tỏi vừa vàng tới, cho thêm hành tây vào xào cùng. Đến khi hành vừa đến đoạn chín sơ, bạn có thể cho thêm đầu tôm vào đảo, khi đầu tôm vừa chín đến bạn cho 1 lít nước vào và khuấy đều.
- Thêm nấm rơm, sốt cà chua, đảo đều. Khoảng 5 phút sau bạn cho thêm sả, ớt, lá chanh, củ riềng vào nồi và tiếp tục khuấy đều tay.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần cho thêm nước cốt dừa, nước mắm, nước me, nước cốt chanh, phần thịt tôm và một ít nước cốt chanh. Đến công đoạn này, bạn có thể nêm nếm lại nồi canh cho phù hợp với gia đình của mình.
Lưu ý: Khi thực hiện cách nấu canh chua tôm kiểu Thái này, bạn có thể không cần để nước cốt dừa vào nếu không thích, tuy nhiên sẽ không chuẩn vị bằng. Hãy luôn vớt bọt ra để giúp nồi canh được trong veo và bắt mắt hơn nhé!
Giờ thì bạn có thể múc canh ra một cái bát, món ăn này thích hợp ăn với bún hoặc mì hơn là với cơm trắng. Bạn có thể thực hiện món ăn vào dịp cuối tuần, giúp cả gia đình “đổi gió” với món ăn mới lạ, vừa đơn giản lại vừa thơm ngon này.
Hy vọng qua bài viết trên, Tạp chí Mẹ và Con đã gợi ý được cho bạn 3 cách nấu canh chua tôm chuẩn vị cùng các mẹo nấu canh tiết kiệm thời gian. Chúc bạn thành công với món ăn này và cả nhà có một bữa ăn vui vẻ nhé!