Mẹ và Con - Tôm là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Vì thế, những món ăn từ tôm vừa ngon miệng, lại giúp cả nhà cải thiện sức khỏe. Thử ngay bạn nhé!

Những món ngon từ tôm luôn có sức hấp dẫn cực lớn, khó ai có thể chối từ được. Vì thế, bạn có thể chọn tôm làm nguyên liệu cho bữa cơm nhà thêm phần phong phú và đặc sắc nhé!

Giá trị dinh dưỡng của tôm

1g cung cấp một calo cho cơ thể, ví dụ như 100g tôm sẽ cung cấp 100 calo. Ngoài ra, tôm còn chứa ít chất béo và carbs nhưng lại chứa axit béo omega-3 và nhiều chất dinh dưỡng khác như selen, vitamin B12, phốt pho và vitamin D,…

  • Giảm cân và duy trì vóc dáng: Tôm có lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng, giúp bạn giảm cân và duy trì vóc dáng thon gọn nhưng không gây hại cho sức khỏe.
  • Cải thiện thị lực: Astaxanthin có trong tôm có khả năng giúp duy trì đôi mắt sáng khỏe, bảo vệ võng mạc khỏi tác hại của việc oxy hóa, đặc biệt là khi mắt tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. 
  • Cải thiện xương khớp: Các món ngon từ tôm có tác dụng cung cấp phốt pho, vitamin D, kết hợp với canxi làm giảm nguy cơ gãy xương và loãng xương sau này.
  • Cải thiện tâm trạng và tăng cường sức khỏe não bộ: Tôm có chứa tryptophan, có khả năng kích hoạt hormone serotonin giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả, điều trị rối loạn lo âu, trầm cảm, căng thẳng,… Ngoài ra, sự kết hợp giữa hàm lượng omega-3 và vitamin B12 của tôm có thể cải thiện chức năng não, giúp não thêm nhạy bén và tỉnh táo, đồng thời ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
  • Phòng ngừa ung thư: Các đặc tính chống oxy hóa mạnh của axit béo astaxanthin và omega-3 có trong các món ngon từ tôm có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi ảnh hưởng từ các tế bào có hại cũng như ức chế các tế bào này, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Bảo vệ da: Bổ sung astaxanthin có trong các món ngon từ tôm có thể làm giảm nếp nhăn trên da, cải thiện độ đàn hồi của da và cung cấp độ ẩm cho da. Astaxanthin cũng có thể làm giảm tổn thương da do tia cực tím (UV), từ đó làm giảm nguy cơ ung thư da.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Mặc dù ăn tôm làm tăng hàm lượng cholesterol cao nhưng bạn không cần quá lo lắng bởi các nghiên cứu chỉ ra rằng thực sự không có hại khi bạn ăn tôm. Trên thực tế, tôm thực sự có thể bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch nhờ vào hàm lượng axit béo omega-3 làm giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính, đồng thời tăng cholesterol tốt.

Các món ngon từ tôm bạn thử ngay

Tôm rim nước cốt dừa

Nguyên liệu

  • Tôm sú: 500g
  • Dầu oliu: 45ml
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Cà chua: 2 trái
  • Chanh vàng: 1 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt chuông đỏ: 1 trái
  • Ngò tây: 4 nhánh

Cách làm

  • Trước tiên, lột vỏ tôm sú, bỏ đi chỉ đen rồi rửa sạch, ướp với tiêu, muối, nước chanh vàng với thời gian ướp khoảng 1 tiếng.
  • Cắt hành tây và cà chua thành hình hạt lựu. Với món ngon từ tôm này, ớt chuông nên cắt thành miếng vuông.
  • Xào hành tây và ớt chuông với dầu ô liu rồi cho cà chua, tôm vào xào chín.
  • Cho nước cốt dừa vào, đun hỗn hợp đến khi sệt lại, nêm nếm thêm muối, tiêu cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho ra đĩa và rắc ngò tây lên trên.

món ngon từ tôm

Chả ram tôm đất

Nguyên liệu

  • Tôm đất: 200g
  • Gia vị: hạt nêm, đường tiêu xay, nước mắm
  • Thịt ba chỉ: 200g 
  • Đậu phộng: 50g
  • Tỏi băm: 5g
  • Ớt băm: 5g
  • Nước cốt chanh: 20ml
  • Bánh tráng: 200g
  • Rau sống: 200g

Cách làm

  • Rửa sạch tôm, bỏ đầu, bóc vỏ, cắt hạt lựu. Thịt ba chỉ cắt hạt lựu. Cho tôm và thịt vào 2 tô riêng, ướp mỗi loại 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm. Đợi 10 phút, gia vị thấm thì món ngon từ tôm này sẽ bắt vị hơn.
  • Làm nóng chảo, phi thơm hành tím rồi cho thịt đã ướp vào xào cho săn. Cho tôm vào đảo đều thêm 3 phút cho tôm và thịt chín.
  • Trải bánh tráng lên đĩa, lấy tôm thịt đã xào đặt lên, cuốn lại.
  • Lấy chảo to, bật lửa lớn rồi đợi cho dầu ăn sôi già lên thì thả cuốn chả ram vào, chỉnh lửa vừa và đợi 3-4 phút.
  • Giã nhuyễn đậu phộng rồi làm nóng chảo, cho đường và nước mắm vào nấu sôi, cho thêm đậu phộng giã nhuyễn rồi trộn đều. Hỗn hợp nguội thì cho thêm chanh, ớt băm và tỏi băm là có nước chấm làm tăng thêm hương vị của món ngon từ tôm này. 
Chả ram tôm đất
Thưởng thức chả ram tôm đất nhất vị – Quy Nhon Me

Cơm chiên tôm cay

Nguyên liệu

  • Cơm: 400g
  • Tôm tươi: 200g
  • Đường, nước tương, tương cà, tương ớt, tương ớt Hàn Quốc, ớt bột, tỏi, dầu ăn
  • Hành tây: 20g
  • Tỏi: 10g
  • Kim chi cải thảo: 50g
  • Trứng gà: 2 quả

Cách làm

  • Lấy 50ml nước lọc, 30m nước tương, 30g tương cà, 30g tương ớt, 50g tương ớt Hàn Quốc, 5g ớt bột Hàn Quốc, 5g tỏi băm, 40g đường cho vào nồi, đun sôi lăn tăn, khuấy đều cho các gia vị hòa quyện.
  • Cho tôm bóc vỏ, làm sạch vào chảo, rim khoảng 5-7 phút. Nhớ trở đều để tôm thấm sốt thì món ngon từ tôm này sẽ hấp dẫn hơn.
  • Lấy 1 chiếc chảo khác, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, làm nóng rồi cho hành tây cắt hạt lựu, tỏi thái lát, ớt đỏ cắt nhỏ vào phi. Sau đó cho cơm nguội, kim chi cắt nhỏ và hành lá vào chảo, rang đều đến khi cơm nóng, hạt cơm tơi ra.
  • Dồn cơm về chính giữa, rìa ngoài chảo cho 2 quả trứng gà đã đánh tan vào. Cho tôm rim lên trên cơm, đợi trứng chín thì tắt bếp.

Cơm chiên tôm cay

Tôm rim tỏi

Nguyên liệu

  • Tôm tươi: 300g 
  • Hạt nêm, đường trắng, bột ngọt, muối, tỏi, ớt
  • Dầu ăn
  • Nước mắm

Cách làm

  • Làm sạch tôm, cắt bỏ đầu và râu rồi ướp với bột nêm, đường trắng, bột ngọt, muối. Đợi khoảng 15 – 30 phút.
  • Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt cắt nhỏ. Cho tỏi và ớt vào chén.
  • Phim thơm tỏi ớt trên chảo dầu ăn rồi cho tôm vào, đảo đều khoảng 1-2 phút thì cho nước mắm vào, rim nhỏ rửa khoảng 15 phút để thịt tôm ngấm đều gia vị là đã có một món ngon từ tôm để ăn cùng cơm trắng.

Tôm rim tỏi

Với những món ngon từ tôm trên, bữa cơm gia đình sẽ thêm tròn vị. Bạn còn có các công thức chế biến tôm thành những món ngon khác? Chia sẻ ngay với Mẹ và Con nhé!

Bài viết liên quan